Chủ nhật - 04/04/2021 20:21

Ông Trump tung con dâu ra trận thử lửa?

 
Con dâu ông Trump, Lara Trump, tỏ ra nghiêm túc cân nhắc tranh cử thượng nghị sĩ ở North Carolina. Đây là phép thử đầu tiên cho thương hiệu Trump kể từ khi cựu tổng thống thất cử.
Ông Trump tung con dâu ra trận thử lửa?
 

Cờ Trump và biển hiệu ủng hộ cựu tổng thống vẫn được dựng lên trong sân nhà nhiều người dân ở Shelby, bang North Carolina. Những biểu ngữ kêu gọi luận tội đương kim Tổng thống Joe Biden vẫn được treo rải rác.

“Hầu hết người dân ở đây tin rằng Donald Trump vẫn là tổng thống”, bà Nancy Allen ở Shelby, nói với Guardian. "Tôi gọi ông ấy là Tổng thống Trump".

Bà Allen có thể sớm được bỏ phiếu lại cho một người nhà Trump. Tuy nhiên, lá phiếu này không dành cho cựu tổng thống hay cô con gái Ivanka Trump đầy tham vọng chính trị của ông.

Thay vào đó, con dâu của cựu tổng thống, Lara Trump - một cư dân North Carolina - đang "nghiêm túc cân nhắc" việc tranh cử chức thượng nghị sĩ vào năm tới.

Ông Trump tung con dâu ra trận thử lửa? - Ảnh minh hoạ 2

Lara Trump chuẩn bị cho bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa vào năm 2020. Ảnh: Getty.

“Nếu Lara quyết định tranh cử, tôi sẽ vận động cho cô ấy”, bà Allen, 74 tuổi, người từng điều hành một doanh nghiệp ở Wilmington - nơi Lara Trump sinh ra và lớn lên - cho biết.

“Cô ấy rất dễ gần. Thật tuyệt vời khi cô ấy cũng giống như chúng tôi. Cô ấy là người của cử tri”, bà Allen nói thêm.

“Cô ấy nổi tiếng khắp tiểu bang. Điều này rất quan trọng. Tôi nghĩ cô ấy giỏi và cô ấy sẽ giành chiến thắng. Chồng tôi nói Lara sẽ chiến thắng áp đảo nếu ra tranh cử”, bà Allen cho biết.

Phép thử đầu tiên

Lara Trump, 38 tuổi, từng là nhà sản xuất truyền hình, đầu bếp và huấn luyện viên cá nhân. Cô kết hôn với Eric Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, vào năm 2014.

Từ khi trở thành người nhà Trump, cô hết mình ủng hộ phong trào “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Lara Trump nhấn mạnh gốc gác của mình khi phát biểu trong các cuộc mít tinh vận động cho cựu tổng thống ở North Carolina.

Lara Trump cũng dẫn dắt các sự kiện Women for Trump và nhiều buổi phát sóng trong chiến dịch tranh cử.

Sau thất bại của bố chồng, Lara Trump cũng không ngần ngại đưa ra những tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận bầu cử.

Trong một chương trình trên Fox News phát sóng ngày 5/12/2020, Lara Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity: “Tôi muốn nói rõ với người dân Mỹ rằng chuyện này vẫn chưa kết thúc. Vì vậy, đừng nghĩ rằng Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1".

Ông Trump tung con dâu ra trận thử lửa? - Ảnh minh hoạ 3

Lara Trump và Eric Trump trong một sự kiện. Ảnh: AP.

Tuần này, Lara Trump trở lại làm tâm điểm chú ý. Cô thực hiện cuộc phỏng vấn ghi hình đầu tiên với ông Donald Trump kể từ khi cựu tổng thống rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện bị xóa khỏi Facebook và Instagram vì cựu tổng thống bị các nền tảng này cấm cửa.

Lara Trump cũng gia nhập nhà đài Fox News với tư cách là cộng tác viên. Đây là bước đệm tiềm năng để cô chuẩn bị cho việc tranh cử ghế Thượng viện đại diện North Carolina năm tới, khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr nghỉ hưu.

Ngày 29/3, Lara Trump nói trên chương trình Fox & Friends rằng cô chưa "chính thức quyết định về việc ra tranh cử, nhưng hy vọng có thể chốt sớm".

Cuộc tranh cử sẽ là phép thử đầu tiên với ảnh hưởng của thương hiệu nhà Trump kể từ năm 2020. Nó cũng cho thấy các con của cựu tổng thống, và phối ngẫu của họ, trở thành đồng minh và người đại diện có ảnh hưởng nhất với ông Trump như thế nào.

Hình ảnh đại diện của nhà Trump

Điều khiến mọi người ngạc nhiên nhất là Lara Trump, chứ không phải Ivanka Trump, là người đại diện tiếp theo cho nhà Trump "xung trận".

Giữa nhiều đồn đoán, Ivanka Trump loại trừ khả năng ra tranh cử thượng nghị sĩ ở Florida.

Ông Trump tung con dâu ra trận thử lửa? - Ảnh minh hoạ 4

Các con của cựu Tổng thống Trump tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa năm 2020. Ảnh: AFP.

“Lara là hình ảnh tôi nghĩ Donald Trump hy vọng Ivanka sẽ trở thành”, Wendy Schiller, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Brown ở Providence, Rhode Island, nói với Guardian.

“Cô ấy (Lara Trump) sẽ trở thành hình ảnh đại diện cho cái tên Trump. Cô ấy trông giống như người nhà Trump, cô ấy nói chuyện như một thành viên gia đình Trump vậy”, giáo sư Schiller nói.

“Mọi tổng thống đều mong muốn con hoặc cháu của mình ra tranh cử. Ông Trump cũng không ngoại lệ, dù là con dâu thì điều đó không quan trọng. Dường như Lara có thể làm bất cứ điều gì mà Ivanka không thể. Lara cũng thu hút được những phụ nữ có trình độ học vấn ở ngoại ô, vốn đã quay lưng với ông Trump”, chuyên gia này cho biết.

Kết quả bỏ phiếu cho Lara Trump cũng có thể hé lộ về cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, ngay cả khi ông Trump quyết định không tái tranh cử, bà Schiller nói thêm.

“Khi Lara Trump tranh cử ở North Carolina, thương hiệu Trump sẽ được mang ra thử nghiệm. Nếu cô ấy thành công, đó là dấu hiệu cho thấy thương hiệu Trump vẫn sẽ đạt kết quả tốt vào năm 2024 trong cuộc đua tổng thống. Điều này có thể dẫn đến việc đưa Donald Trump Jr. ra tranh cử cho vị trí người đứng đầu Nhà Trắng”, theo bà Schiller.

“Rất nhiều người muốn tranh cử tổng thống trong đảng Cộng hòa vào năm 2024. Bạn sẽ thấy một cuộc đua rất phức tạp giữa những ứng viên Cộng hòa nổi bật với người nhà Trump, và với chính cựu Tổng thống Trump trong hai năm tới”, bà Schiller nói thêm.

Không gì đảm bảo Lara Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Các đối thủ của con dâu cựu tổng thống có thể bao gồm Mark Meadows, cựu nghị sĩ North Carolina và cựu chánh văn phòng của ông Trump.

“Sẽ có những ứng cử viên khác thuộc phe Cộng hòa ở North Carolina. Một số người sẽ tuyên bố trung thành với Donald Trump rồi cố gắng trung hòa điều đó”, Larry Jacobs, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quản trị tại Đại học Minnesota, cho biết.

“Họ cũng sẽ cố thể hiện cho cho cử tri rằng mình có cơ hội đánh bại ứng cử viên Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử”, ông Jacobs nói thêm.

“Bởi vì chúng ta biết rằng ông Donald Trump không được lòng nhóm cử tri độc lập”, chuyên gia này nói thêm.

Trong cuộc bầu cử năm ngoái, ông Trump thắng ở North Carolina với cách biệt chỉ 1,3 điểm so với Tổng thống Joe Biden. Con số này ít hơn đáng kể so thành tích của cựu tổng thống năm 2016. Các đảng viên Dân chủ hy vọng North Carolina có thể trở nên giống Georgia và Virginia, nơi phong trào chống Trump dẫn dắt được các cử tri.

“Tình hình nhân khẩu học của North Carolina vẫn mang lại cho chúng tôi khả năng và cơ hội để làm những điều không tưởng, như những gì chúng tôi đạt được ở Georgia vào tháng 1”, Antjuan Seawright, chiến lược gia của đảng Dân chủ ở South Carolina, người thường xuyên làm việc ở North Carolina, cho biết.

“Tôi nghĩ thời điểm và điều kiện đều chín muồi. Đảng Cộng hòa sẽ đối mặt cuộc chiến không mong đợi cho chiếc ghế Thượng viện đó. Như cách Georgia trở thành mấu chốt cho Thượng viện trong kỳ bầu cử năm 2020, tôi nghĩ North Carolina cũng sẽ là chìa khóa cho cuộc bỏ phiếu năm 2022”, ông Seawright nói thêm.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây