Chủ nhật - 11/04/2021 15:06

Ông Trump quyết giúp đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng

 
Ông Trump cam kết giúp các nghị sĩ đảng Cộng hòa giành ghế quốc hội vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022. Ông cũng đưa ra nhiều thông tin nằm ngoài bài phát biểu được chuẩn bị trước.

Những cam kết này được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu tại bữa tối ở Câu lạc bộ Mar-a-Lago dành cho các nhà tài trợ của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), theo Reuters.

Sự kiện này được cựu tổng thống Mỹ tổ chức tối 10/4 ở khu nghỉ dưỡng của mình ở Palm Beach, Florida, theo giờ địa phương, để chiêu đãi các nhà tài trợ của RNC, đồng thời bàn luận về hướng đi tương lai của đảng Cộng hòa.

Tiệc chiêu đãi này là sự kiện khép lại hội nghị hẹp mùa xuân của các nhà tài trợ RNC. Hầu hết hội nghị của các nhà tài trợ cho RNC này đã được tổ chức tại khách sạn xa hoa cách Câu lạc bộ Mar-a-Lago khoảng 6,5 km. Riêng tại phiên họp cuối, ông Trump đã mời các đại biểu đến khu nghỉ dưỡng của mình.

Chỉ trích hai ông McConnell và Pence

"Tôi đứng trước các bạn tối nay với niềm tin rằng vào năm 2022, chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, Thượng viện. Và đến năm 2024, một ứng viên đảng Cộng hòa sẽ giành được Nhà Trắng", ông phát biểu trong bữa tối với các nhà tài trợ của RNC.

Ông Trump thể hiện ông vẫn cảm thấy không hài lòng vì không thể bám trụ tại Nhà Trắng sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 trước Tổng thống Joe Biden.

Một người tham dự sự kiện được tổ chức kín này tiết lộ với Reuters rằng ông Trump chỉ trích gay gắt hai nhân vật cấp cao của đảng là lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và cựu Phó tổng thống Mike Pence.

Ông Trump quyết giúp đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có một vị trí quan trọng trong đảng Cộng hòa. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã khiến ông Trump nổi giận sau cuộc bầu cử vì tuyên bố rõ ràng ông Biden đã chiến thắng. Và từ đó tới nay, hai người vẫn chưa có dấu hiệu hòa dịu. Người tham dự sự kiện ở Mar-a-Lago nói với Reuters rằng ông Trump đã dành cho ông McConnell những lời lẽ cực kỳ gay gắt.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, tại sự kiện, ông Trump còn cho biết gần đây ông đã nói chuyện với cựu Phó tổng thống Mike Pence. Ông nói với cựu "phó tướng" rằng ông vẫn rất thất vọng.

Trước khi rời nhiệm sở, ông Trump từng công kích cựu Phó tổng thống Mike Pence vì không ngăn chứng nhận kiểm phiếu đại cử tri tại quốc hội, dù phó tổng thống không có thẩm quyền này.

Những nội dung về các nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa nói trên được cho là hoàn toàn nằm ngoài bài phát biểu được chuẩn bị trước của ông Trump. Bài phát biểu này đã được một số hãng thông tấn và hãng tin tiếp cận được trước khi ông Trump chính thức đọc diễn văn trong sự kiện tối 10/4. Việc ông Trump không đi theo hoàn toàn các văn bản chuẩn bị trước vốn không phải chuyện hiếm thấy.

Theo AP, một bản phát biểu chuẩn bị trước của ông Trump mà hãng thông tấn này có được, cho thấy cựu tổng thống khẳng định chính sách dân túy và phong cách của ông chính là chìa khóa cho thành công của đảng Cộng hòa trong tương lai.

Ông Trump vẫn nắm giữ chìa khóa thành công của đảng Cộng hòa

Ông Trump cũng củng cố cam kết của mình với đảng Cộng hòa trong bối cảnh nhiều đảng viên khác đang muốn hạn chế quan điểm chia rẽ trong nội bộ đảng, liên quan tới các vấn đề về vai trò cũng như kế hoạch sắp tới của vị cựu tổng thống trong năm 2024.

Trong đoạn diễn văn được chuẩn bị sẵn, ông Trump cho biết: “Chìa khóa giúp đảm bảo một tương lai thắng lợi sẽ được tạo lập trên nền tảng những thành tựu đáng kinh ngạc của chúng tôi trong bốn năm qua. Chúng tôi đã biến đảng Cộng hòa thành một đảng thực sự chiến đấu cho tất cả người Mỹ”.

Ông Trump quyết giúp đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng - Ảnh minh hoạ 2

Ông Donald Trump tổ chức sự kiện tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida. Ảnh: AP.

Cuối tuần này, một loạt các ứng cử viên trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 đã xuất hiện tại hội nghị của RNC ở Palm Beach, Florida. Ngoài DeSantis, Thống đốc bang Florida, suất cạnh tranh tiềm năng vào Nhà Trắng còn có Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem và Thượng nghị sĩ Arkansas Tom Cotton.

Phát biểu tại hội nghị còn có lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và Thượng nghị sĩ Rick Scott từ Florida cùng đại diện South Caronilna Lindsey Graham.

Đồng tình với quan điểm của ông Trump, ông Cotton cho rằng ý kiến về các xung đột văn hóa giữa những đảng viên, đồng thời công kích đảng Dân chủ về vấn đề người chuyển giới, luật cử tri và một số vấn đề khác.

Hội nghị nói trên của đảng Cộng hòa thấy một thực tế chưa có ai đủ sức thay thế vị trí của ông Trump, dù nhiều thành viên của đảng này mong muốn bỏ lại phong cách lãnh đạo vốn gây chia rẽ của vị cựu tổng thống.

Nhóm cộng sự của ông Trump cho rằng vai trò lãnh đạo của ông ở đảng Cộng hòa tiếp tục được củng cố và sẽ đánh dấu sự khác biệt lớn so với truyền thống của những người tiền nhiệm.

Cố vấn của ông Trump, Jason Miller nói: “Palm Beach là trung tâm quyền lực chính trị mới và Tổng thống Trump chính là sứ giả tốt nhất của đảng Cộng hòa”.

Dù vậy, cam kết của ông Trump đối với đảng Cộng hòa vẫn chưa thực sự chắc chắn. Đầu năm nay, ông đã đưa ra gợi ý về việc thành lập một chính đảng mới. Còn trong tháng trước, cộng sự của ông Trump đã gửi thư tới Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và yêu cầu họ ngừng sử dụng thương hiệu Donald Trump trong các hoạt động của ủy ban.

Đồng thời, ông Trump cũng đang tiếp tục tích lũy ngân sách để thúc đẩy tham vọng chính trị của riêng mình. Ông thường xuyên công kích những người chỉ trích mình trong đảng, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây