Thứ bảy - 08/07/2023 16:17

Nơi sẻ chia của những người yêu sách

 
Tại Đường sách TP.HCM, độc giả đến mua sách còn có thể chia sẻ lại những ấn phẩm cũ cho vùng còn khó khăn, hoặc đổi rác công nghệ nhằm bảo vệ môi trường.
Noi se chia cua nhung nguoi yeu sach hinh anh
Noi se chia cua nhung nguoi yeu sach hinh anh
Nơi sẻ chia của những người yêu sách

Đổi sách lấy cây là một trong những hoạt động ý nghĩa diễn ra thường xuyên tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: Thanh Trần.

Trong năm 2022, Đường sách TP.HCM có hơn 250 hoạt động tương tác vào dịp cuối tuần. Bên cạnh các hình thức vui chơi, giải trí nhằm thu hút trẻ em đến với sách, còn có các hoạt động sẻ chia nhiều ý nghĩa như đổi sách lấy cây, đổi rác công nghệ lấy sách, đổi sách cũ nhận sách mới…

Những chương trình sẻ chia sách vở và thân thiện với môi trường thường xuyên có mặt ở đây vừa giúp độc giả có một địa chỉ quen thuộc mỗi khi muốn quyên góp sách, vừa nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho khách tham quan khi đến Đường sách.

Sự thành công trong việc khuyến khích các đơn vị xuất bản tạo ra nhiều chương trình ý nghĩa, hay thu hút các tổ chức thiện nguyện đến với Đường sách TP.HCM cho thấy đóng góp tích cực của Hội Xuất bản Việt Nam, Văn phòng phía Nam, là một trong hai đơn vị vận hành Đường sách TP.HCM trong nhiều năm qua.

Để đường sách không chỉ là niềm tự hào của ngành xuất bản, mà còn là nơi để lại ấn tượng tốt về văn hóa học, hình ảnh đẹp của con người Việt Nam với du khách trong nước và quốc tế.

Địa chỉ quen thuộc của những người yêu sách

“Mình thường đem những cuốn sách cũ hoặc sách đã không còn hợp gu đến đây. Lần đầu tiên mình chở ra cả thùng lớn vì mỗi khi dọn tủ sách, sách cũ tích tụ lại nhiều. Mình nghĩ những cuốn sách mình không dùng nữa, biết đâu sẽ được đến tay một ai đó cảm thấy thích, còn mình thì đổi được một vài cây sen đá nên cũng khá thích”, bạn Huỳnh Kim Hiền (22 tuổi, trú tại TP.HCM) chia sẻ.

Nơi sẻ chia của những người yêu sách - Ảnh minh hoạ 2

Độc giả nhí đem sách và truyện của mình đến đổi cây. Ảnh: STM.

Một độc giả khác là Minh Ngọc (25 tuổi, trú tại TP.HCM) cho biết lý do đến Đường sách không chỉ vì mua sách, mà còn nhờ có không khí sôi động cuối tuần và nhiều chương trình giúp bản thân sống tích cực hơn.

“Mình có một thói quen không tốt đó là mua rất nhiều sách nhưng thường chất đống ở nhà. Có vài lần ra đường sách, thấy mọi người làm dự án đưa sách đến các vùng khó khăn, mình mới nhận ra vẫn còn nhiều nơi đang cần đến sách để đọc. Mình tham gia đổi pin phần vì bảo về môi trường, phần vì những cuốn sách đã mua thì không nỡ cho đi. Nhưng mà về nhà mình sẽ có thêm động lực để lấy sách ra đọc”, cô tâm sự.

Các hoạt động đổi sách, thu gom rác công nghệ thường được tổ chức vào cuối tuần hoặc diễn ra trong các dịp hội sách tại lòng Đường sách TP.HCM.

Theo đại diện Nhà xuất bản Trẻ, một đơn vị từng tổ chức chương trình đổi pin lấy sách vào tháng 7 năm ngoái, việc tổ chức những dịp đổi pin lấy sách sẽ giúp bạn đọc, nhất là các em nhỏ, tăng thêm ý thức về việc bỏ loại rác đặc biệt này đúng chỗ, bảo vệ môi trường và khuyến khích văn hóa đọc.

Nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, với sách

Một đặc điểm trong các hoạt động ở Đường sách TP.HCM là sự trao đổi và niềm vui đến từ cả hai phía. Đối với đơn vị tổ chức, đó là sự đóng góp, là ý thức của người dân được nâng cao và nhiều tủ sách đến được với những vùng khó khăn.

Đối với người tham gia, đó là những chậu sen đá, những cuốn sách mới… hay chỉ đơn giản là một địa điểm giúp họ thu gom pin cũ. Việc trao đổi cũng thường mang ý nghĩa tượng trưng. Đôi khi, một số người mang đến rất nhiều nhưng chỉ lấy vài cuốn sách, vài cây sen đá làm kỷ niệm.

Đại diện Nhà xuất bản Trẻ cho biết chương trình ở Đường sách đã được hưởng ứng rất nồng nhiệt. “Chúng tôi phải tăng thêm lượng sách tặng và rất cảm động vì nhiều gia đình dắt em nhỏ đến bỏ pin, các bạn trẻ cũng rất đông. Lại có những bạn chỉ góp pin và từ chối nhận sách, nói là họ tìm chỗ thu hồi pin cũ từ lâu rồi nhưng chưa tìm ra, đành giữ ở nhà rất lâu”, đại diện Nhà xuất bản Trẻ chia sẻ.

Nơi sẻ chia của những người yêu sách - Ảnh minh hoạ 3Nơi sẻ chia của những người yêu sách - Ảnh minh hoạ 4

Một số hoạt động gây quỹ tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: STM, Đường sách TP.HCM.

Là một gương mặt quen thuộc tại Đường sách TP.HCM, anh Bùi Hoàng Huy (28 tuổi), người sáng lập dự án Share to Smile, cho biết dự án đã gắn bó với đường sách hơn 3 năm. Cứ đến sáng chủ nhật, anh dọn ra một chiếc bàn để sen đá và đồ dùng như sổ tay. Tại đây, anh nhận sách cũ và tặng lại cho họ những chậu sen đá.

Bên cạnh khu vực đổi sách là một dãy bàn dài nơi khách tham quan Đường sách có thể mua một chậu đất để tô màu và trồng cây vào sản phẩm mới hoàn thành. Đây là một góc được yêu thích ở Đường sách vào mỗi cuối tuần, vừa là không gian để sáng tạo, vừa giúp em có thêm niềm vui với thiên nhiên. Số tiền thu được từ hoạt động này sẽ được dùng làm học bổng để trao tặng cho các em gặp hoàn cảnh khó khăn.

“Đây là một dự án lâu dài nên tôi cảm thấy rất may mắn khi có được một không gian tại Đường sách, nơi có lượng khách tham quan rất đông và vì vậy nhiều người biết đến dự án hơn. Cũng nhờ hoạt động ở Đường sách mà tôi chủ động hơn trong vấn đề kinh phí”, anh chia sẻ.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Phát triển văn hóa đọc thông qua các tủ sách cộng đồng

Những tủ sách miễn phí, các chương trình hướng dẫn đọc đã góp phần đưa sách đến nơi xa xôi và còn nhiều khó khăn, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

09:22 4/7/2023

Tri ân nơi từng hỗ trợ làm sách hơn 70 năm trước

Trong khuôn khổ chương trình Về nguồn, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tặng thiết bị học tập, máy đọc sách, tủ sách cho trường học, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

10:37 11/12/2022

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây