Thứ ba - 20/06/2023 06:29

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM

 
Nhiều người dân TP.HCM sinh sống ven các kênh, rạch đã bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở, trước thời điểm mùa mưa cận kề.
Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM

UBND TP.HCM vừa công bố danh mục 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 2

Theo đó, có 8 vị trí đặc biệt nguy hiểm và 24 vị trí nguy hiểm gây ảnh hưởng hơn 1.300 hộ dân. Trong số 8 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm có 3 điểm ở huyện Nhà Bè, 2 ở TP Thủ Đức, 2 ở huyện Bình Chánh và 1 ở huyện Cần Giờ.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 3

Ghi nhận của Tri thức Trực tuyến tại điểm sạt lở cầu Giồng Ông Tố (phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức), có nhiều ngôi nhà cạnh bờ sông bị xuống cấp, nứt nẻ. Đây là 1 trong 8 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm của TP.HCM.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 4

Một ngôi nhà không có người ở đã nghiêng hẳn ra sông, các cột nhà xiêu vẹo. Nơi đây đã được thành lập dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở, với chiều dài 77,5 m mỗi bên mố cầu Giồng Ông Tố, kinh phí đầu tư dự án hơn 46 tỷ đồng.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 5

Rạch Xóm Củi (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) là 1 trong 8 điểm đặc biệt nguy hiểm của thành phố. Nơi đây là khu dân cư tập trung 146 hộ dân. Có 25 hộ nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm được chính quyền yêu cầu di dời khẩn cấp.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 6

Hiện nhiều hộ dân thuộc dự án đã phá dỡ phần nhà thuộc diện quy hoạch để phục vụ công trình xây bờ kè.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 7

Công nhân đang đập bỏ phần diện tích nhà để trả mặt bằng cho địa phương.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 8

Trong lúc chờ nhà hoàn thành, nhiều người dân phải sinh hoạt trong không gian tạm bợ.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 9

Bà Nguyễn Thị Sen (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) cho biết bà được nhận đền bù hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này bà dùng để cải tạo lại ngôi nhà cũ để đủ không gian sinh hoạt cho gia đình và lấy vốn buôn bán. Sau khi đập đi phần nhà thuộc diện quy hoạch, một số hộ dân nâng thêm tầng, chỉnh trang nhà cửa để đủ không gian sinh hoạt.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 10

Đoạn bờ kè trên đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) dài 120 m với kinh phí 30 tỷ đồng vừa được hoàn thiện xong. Đại diện phường Thảo Điền thông tin dự án đã hoàn thành về mặt thi công và đang trong quá trình nghiệm thu các hạng mục khác.

Những vị trí sạt lở nguy hiểm tại TP.HCM - Ảnh minh hoạ 11

"Bờ kè đã phát huy tác dụng vừa chống sạt lở, vừa ngăn nước vào đầu đường Nguyễn Văn Hưởng, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển", đại diện phường Thảo Điền nói.

Sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

TP.HCM có 8 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm

Trong 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch gây ảnh hưởng đời sống hàng nghìn hộ dân ở TP.HCM có 8 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

17:09 12/6/2023

lifestyle.zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây