Thứ bảy - 03/04/2021 09:23

Hơn 400 tàu tắc nghẽn ở kênh đào Suez sắp được giải phóng hoàn toàn

 
Cơ quan Quản lý kênh đào Suez hôm 2/4 cho biết sắp giải phóng toàn bộ tàu thuyền xếp hàng chờ đợi trong thời gian tàu chở hàng Ever Given mắc cạn khiến con kênh tắc nghẽn.

Ông Osama Rabie, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, cho biết hiện chỉ còn 61 tàu đang xếp hàng. Những con tàu này sẽ đi qua kênh đào trong ngày 3/4. Trước đó, vào lúc cao điểm, số tàu xếp hàng chờ đi qua kênh là 422, Reuters cho biết.

Trong ngày 2/4, Cơ quan Quản lý kênh đào Suez đã cho phép 80 con tàu đi qua kênh này, trong đó có tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của quân đội Mỹ, cùng một số tàu chở dầu và khí hóa lỏng, theo USA Today.

Kể từ khi khôi phục giao thông trên kênh đào Suez hôm 29/3, tổng cộng 357 phương tiện đã đi qua tuyến hàng hải này. Theo Nikkei Asia Review, Cơ quan Quản lý kênh đào Suez cho phép tăng gấp đôi lượng tàu di chuyển qua tuyến đường thủy kể từ 30/3 để nhanh chóng giải phóng các tàu đang tắc nghẽn.

Hơn 400 tàu tắc nghẽn ở kênh đào Suez sắp được giải phóng hoàn toàn

Các tàu xếp hàng đợi bên ngoài lối vào kênh đào Suez. Ảnh: Reuters.

Theo Guardian, việc kênh đào Suez bị tắc nghẽn đã thúc đẩy việc tìm giải pháp thay thế cho hành lang vận chuyển quan trọng nhất thế giới.

Trước đó, Liên Hợp Quốc ủy quyền cho công ty đào hầm quốc tế OFP Lariol nghiên cứu tính khả thi của dự án “Suez 2”. Theo công ty này, con kênh mới có thể được nạo vét trong vòng 5 năm.

Kênh “Suez 2” sẽ chạy thẳng từ vịnh Aqaba trên biển Đỏ sang Địa Trung Hải. Kế hoạch này đang được Ủy ban về Các tuyến đường thương mại nối Các nền kinh tế của Liên Hợp Quốc giám sát.

Liên Hợp Quốc cũng đang xem xét việc tái tạo một tuyến đường thủy thời cổ đại nối sông Nile và biển Đỏ.

“Đó là một ý tưởng thú vị”, Mo Sez, chuyên gia khu vực trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, cho biết.

Mặc dù các kỹ sư hàng hải cảnh báo “Suez 2” sẽ không thể chứa được những “siêu tàu” mang 20.000 container như Ever Given, dự án này vẫn được xem là một phương án khả thi.

Kênh đào Suez đã nhộn nhịp trở lại

Ngày 29/3, con tàu Ever Given khổng lồ được giải phóng, kênh giao thương huyết mạch Suez chính thức thông dòng, hàng trăm tàu chờ bắt đầu lưu thông trở lại.

14:17 31/3/2021

Vệ binh Quốc gia lại vây kín Điện Capitol sau vụ tấn công

Ngay sau vụ tấn công khiến một cảnh sát thiệt mạng, Vê binh Quốc gia và cảnh sát đã được điều động lập hàng rào an ninh xung quanh khu phức hợp Điện Capitol.

2 giờ trước

Người làm nail gốc Việt ở Mỹ trải qua một năm điêu đứng

Sau một năm đại dịch khiến hoạt động kinh doanh đình trệ, những người trong ngành làm móng tại Mỹ đang đứng trước mối đe dọa của làn sóng bạo lực nhắm vào dân gốc Á.

18:00 31/3/2021

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây