Thứ năm - 06/07/2023 12:46

Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ IV đạt được nhiều thành tựu

 
Trong buổi thông tin về Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V, một số kết quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ IV đã được điểm lại.
Hoi Xuat ban Viet Nam nhiem ky IV dat duoc nhieu thanh tuu hinh anh
Hoi Xuat ban Viet Nam nhiem ky IV dat duoc nhieu thanh tuu hinh anh
Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ IV đạt được nhiều thành tựu

Các lãnh đạo Hội Xuất bản tại đường sách TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ diễn ra ngày 12/7. Bước vào một kỳ đại hội mới, Hội Xuất bản Việt Nam (Hội) tổng kết lại những gì đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Những đóng góp cho ngành xuất bản

Về mặt tổ chức, Hội đã kiện toàn được 5 ban chuyên môn và xây dựng được bộ quy chế hoạt động. Trong đó, có 9 quy chế hoạt động hội và một quy chế chi tiêu của Giải thưởng Sách Quốc gia.

Một trong những dấu ấn được nhiều người làm xuất bản ghi nhận của Hội Xuất bản Việt Nam là Giải thưởng Sách Quốc gia. Đây là hoạt động Hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khẳng định trải qua 5 mùa giải, quy mô, chất lượng giải ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, Hội đã hoàn thành nhiệm vụ được giao - đóng góp tích cực trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IV, V, VI, VII, VIII; Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2017; 2018-2020 và 2021-2023.

Một điểm nữa được nhiều hội viên đánh giá cao là Hội đã đứng ra đại diện người làm xuất bản và tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hội và của ngành xuất bản, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên.

Thông qua hoạt động tích cực của mình, Hội Xuất bản Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành xuất bản, được xã hội ghi nhận.

Văn phòng đại diện Hội phía Nam và Công ty TNHH MTV Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là đã hoạt động tích cực và hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần phát triển văn hóa đọc, gắn kết với hội viên.

Về mặt đối ngoại, Hội đã có nhiều dấu ấn như đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hiệp Hội Xuất bản Đông Nam Á nhiệm kỳ 2022-2023. Bản thân các hội viên - các nhà xuất bản, công ty phát hành trong nước - cũng rất chủ động tham gia thúc đẩy xuất bản Việt Nam hội nhập quốc tế, thường xuyên cử người đi tham gia các hội sách trong khu vực và trên thế giới, quảng bá xuất bản Việt, chào bán bản quyền sách Việt Nam.

Gần đây, Việt Nam là quốc gia tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á, Hội đã tổ chức đoàn gồm 9 nhà xuất bản và hai công ty sách tham dự, để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng các đối tác nước bạn.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khẳng định thông qua hoạt động tích cực của mình, Hội Xuất bản Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành xuất bản, được xã hội ghi nhận, được Đảng và Nhà nước công nhận là một trong 30 hội quần chúng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.

Theo Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên nhân thành công là Thường vụ và lãnh đạo Hội luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, vào tình hình cụ thể của ngành xuất bản và 5 mục tiêu hoạt động của Hội để có sự chỉ đạo, điều hành sát sao, kịp thời.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội bảo đảm sự đoàn kết nhất trí; nhiều đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, Hội luôn được sự ủng hộ, giúp đỡ về nhiều mặt của các bộ, ban ngành hữu quan, đặc biệt là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nội vụ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ IV đạt được nhiều thành tựu - Ảnh minh hoạ 2

Hội Xuất bản Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho ngành xuất bản Việt Nam, giúp lan tỏa văn hóa đọc. Ảnh: Thanh Trần.

Hội viên chung tay góp sức phát triển ngành sách

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, cho biết Hội Xuất bản là một trong 30 hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, được hưởng chế độ như hội chính trị, xã hội, nghề nghiệp.

Trong thực tế, nhiều hội khác đều có biên chế, cấp kinh phí và trụ sở, nhưng riêng Hội Xuất bản Việt Nam thì chỉ được cấp kinh phí để trao Giải thưởng Sách quốc gia. Tuy nhiên, ông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: “Không vì thế mà chúng tôi không năng nổ hoạt động”.

Chúng tôi huy động được các hội viên tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm. Các hội viên hoạt động với nhau rất tình cảm, gắn bó và đoàn kết.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo

Ông cho biết các thành viên tổ chức, cá nhân của Hội Xuất bản Việt Nam đều luôn chia sẻ, chung tay góp sức với Hội. Các trưởng ban, phó ban chuyên môn đều là các thành viên kiêm nhiệm các chức vụ như giám đốc, cán bộ nhà xuất bản, công ty phát hành sách.

“Hội Xuất bản vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ vì chúng tôi huy động được các hội viên tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm. Tôi đánh giá các hội viên hoạt động với nhau rất tình cảm, gắn bó và đoàn kết. Nếu không nhờ yếu tố này, Hội có lẽ không hoàn thành được nhiệm vụ tốt như vậy”, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho hay.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V diễn ra ngày 12/7

Chiều 5/7, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V sẽ diễn ra ngày 12/7.

17 giờ trước

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành xuất bản thời đại số

Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức, tham gia nhiều chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của công việc làm sách thời đại số.

29:1724 hôm qua

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây