Thứ ba - 17/07/2018 08:33

Chính khách Mỹ "cạn lời" với ông Trump sau cuộc gặp ông Putin

 
Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ hôm 16-7 chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump không cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử hồi năm 2016.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cho rằng cuộc họp báo ở Helsinki là một trong những màn thể hiện đáng hổ thẹn nhất của một tổng thống Mỹ trong lịch sử. Ông cho rằng thiệt hại từ sự ngây ngô, tự cao tự đại, đánh đồng sai trái và thông cảm với lãnh đạo Nga gây ra thật khó ước tính... "Cuộc họp báo là sự sai lầm khủng khiếp"- ông McCain nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa cũng chỉ trích trên mạng Twitter: "Tổng thống Trump bỏ lỡ cơ hội buộc Nga chịu trách nhiệm cho hành vi can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ. Hành động của ông Trump bị Nga xem là dấu hiệu của sự yếu ớt và gây ra thêm nhiều rắc rối hơn là giải quyết chúng".
 

Gay gắt hơn, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói trước báo giới: "Nga không phải là bạn của chúng ta và tôi hoàn toàn tin vào những đánh giá của cộng đồng tình báo".

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhấn mạnh: "Tổng thống phải nhìn nhận rằng Nga không phải là đồng minh của chúng ta. Không có sự tương đồng đạo đức giữa Mỹ và Nga – quốc gia vẫn còn thù địch với những giá trị và lý tưởng cơ bản nhất của Mỹ".

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer nói tại cuộc họp báo: "Trong lịch sử đất nước, Mỹ chưa bao giờ thấy một tổng thống Mỹ ủng hộ đối thủ như cách ông Trump ủng hộ Tổng thống Putin".

Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff viết trên Twitter: "Tổng thống Trump đã tấn công các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Mỹ chỉ vì họ làm công việc của mình trong lúc đứng bên cạnh Tổng thống Putin - người bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông Trump đắc cử".

Hội nghị giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Putin cũng dẫn đến một loạt ý kiến từ người theo dõi. Một người tên Walt Stasinski nói rằng: "Ông Trump tin ông Putin hơn tất cả các cơ quan tình báo Mỹ. Tổng thống Trump là mối đe dọa to lớn đối với nền dân chủ Mỹ hơn là ông Putin. Chúng ta vừa chứng kiến ông ​​Trump đầu hàng ông Putin".

Một người khác tên Jim Bradley mỉa mai: "Chúng ta nên tin ai? Báo chí? Bộ Tư pháp? Chính trị gia tham nhũng?... Tôi sẽ tin ông Trump vì ông ấy không phải chính trị gia hai mặt – người sẽ nói mọi thứ bạn muốn nghe".

 

Xuân Mai (Theo Reuters, USA Today

TAG: Tin tức Nghệ An, Tin Tức Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

nld.com.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây