Thứ sáu - 02/04/2021 13:37

Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước

 
Luật sư của bà Aung San Suu Kyi ngày 1/4 cho biết bà bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước có từ thời thuộc địa. Tội danh này có thể dẫn đến án tù 14 năm.

Luật sư chính của bà Aung San Suu Kyi, ông Khin Maung Zaw, cho biết bà cùng ba bộ trưởng của chính quyền dân sự và Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Australia, bị cáo buộc tội danh trên tại tòa án Yangon cách đây một tuần.

Tuy nhiên, ông Khin Maung Zaw chỉ mới biết về các cáo buộc này cách đây 2 ngày, theo báo Guardian.

Ông Khin Maung Zaw nói với AFP rằng bà Aung San Suu Kyi bị buộc tội vi phạm luật bí mật nhà nước trong một vụ kiện được đệ trình ngày 25/3.

Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước

Một người biểu tình Myanmar cầm cờ đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters.

Ngày 1/4, bà Aung San Suu Kyi xuất hiện trong phiên điều trần tại tòa án qua video.

"Tình trạng thể chất của bà rất tốt", ông Khin Maung Zaw nói với các phóng viên.

Cáo buộc mới được công bố trong bối cảnh quốc tế ngày càng phẫn nộ về cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar và việc quân đội nước này trấn áp biểu tình, khiến ít nhất 535 người thiệt mạng.

Sau hai ngày đàm phán, các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 1/4 nhất trí "bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình đang xấu đi nhanh chóng" ở Myanmar.

Hội đồng Bảo an "lên án mạnh mẽ cái chết của hàng trăm thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em và việc sử dụng bạo lực với người biểu tình ôn hòa", theo tuyên bố do Anh khởi xướng.

Trước đó, London công bố các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC) do quân đội kiểm soát. Washington đã đưa MEC vào danh sách đen.

Ngoài các lệnh trừng phạt, London cũng sẽ chi 700.000 USD cho các nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ghi lại hành vi trấn áp nghiêm trọng ở Myanmar.

Các cường quốc trên thế giới đã tìm cách gây áp lực lên quân đội Myanmar bằng cách đánh vào các doanh nghiệp do lực lượng này quản lý.

Đặc phái viên LHQ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến, kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang ở nước này.

09:30 1/4/2021

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây