Thứ năm - 02/01/2020 20:54

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng “tạo điều kiện” cho Vũ “nhôm” trục lợi ra sao?

 
Ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng.
Theo cáo buộc, trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011-2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai.

 
vunhom 2 1577960004429
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Cụ thể, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.

Ông Trần Văn Minh giữ vai trò chính

Cáo trạng xác định, bị cáo Trần Văn Minh với cương vị là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Những văn bản, quy định này đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lợi cao tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước.

 
minh 1 1577960033326
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Trong vụ án này, ông Trần Văn Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan tố tụng xác định, đối với 7 dự án bất động sản trước khi được chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, trong đó, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Hậu quả thiệt hại cho Nhà nước tại 7 dự án trên giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 19,6 nghìn tỷ đồng.

Tại 18 nhà, đất công sản, cáo trạng cho thấy, 18 nhà, đất công sản này mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng do ông Minh ký ban hành trái pháp luật để bàn bạc, thỏa thuận với Giám đốc một số Công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các Công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà, từ đó chia lợi ích với nhau.

Việc làm trên được Trần Văn Minh và các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài sản tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật. Hành vi của Trần Văn Minh gây thiệt hại cho Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản nêu trên với số tiền là hơn 2,1 nghìn tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của Trần Văn Minh phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ông Minh bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cùng Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác bồi thường đối với hậu quả thiệt hại gây ra.

Ông Văn Hữu Chiến có vai trò giúp sức

Cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011), thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các Quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

 
chien 1 1577960033127
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Ông Chiến đã ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản.

Hành vi nêu trên của bị ông Chiến phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ông Chiến bị cáo buộc liên đới cùng Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh và các bị can khác chịu trách nhiệm bồi thường cho Nhà nước về hậu quả thiệt hại gây ra.

Tiến Nguyên

dantri.com.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 26.00 27.00
GBP 31.00 32.00
HKD 2.00 3.00
JPY 201.26 211.78
KRW 17.56 21.38
THB 637.55 735.00
USD 22.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây