Thứ sáu - 27/07/2018 17:30

Công ty Thép Pomina có thể phủ nhận trách nhiệm đối với 100 bánh cocaine?

 
Lãnh đạo Công ty CP Thép Pomina phủ nhận trách nhiệm đối với 100 bánh cocaine có cơ sở hay không? Báo Người Lao Động gửi đến bạn đọc quan điểm của luật sư về vấn đề này.

Lãnh đạo Công ty CP Thép Pomina khẳng định rằng công ty này không nhập hàng cấm, điều này đồng nghĩa với việc họ phủ nhận trách nhiệm đối với 100 bánh cocaine trong container chứa hàng của doanh nghiệp này.

Câu hỏi được đặt ra là phủ nhận của Pomina có cơ sở hay không?

Trước đó, Công ty CP Thép Pomina (gọi tắt là Công ty Pomina) ký hợp đồng với Công ty Stamcorp International Pte Ltd (gọi tắt là Công ty Stamcorp) có trụ sở tại Singapore để mua 355 tấn thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất. Số hàng này do hãng tàu Maerskline vận chuyển, có hành trình từ Trinidad và Tobago qua Panama đi Trung Quốc và đến Việt Nam. 

Như vậy, trước khi cập cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải, số hàng này đã trải qua rất nhiều khâu trong vận chuyển hàng từ kho của người xuất khẩu để đưa hàng xuống tàu, vận chuyển đến Việt Nam với sự tham gia của nhiều chủ thể khác nhau, bao gồm chủ hàng (tức Công ty Stamcorp), đơn vị vận chuyển (tức hãng tàu Maerskline, mà cụ thể là 26 thuyền viên trên tàu Mark Shenzhen). Chính vì vậy, mấu chốt trong việc xác định trách nhiệm đối với 100 bánh cocaine là cần phải xác định được thời điểm số "hàng" được "tuồn" vào container.

Trường hợp này có 2 khả năng: Một là, được "tuồn" trước khi xuất kho; hai là, được "tuồn" trong quá trình vận chuyển trên tàu.

Như vậy, dù là "tuồn" vào thời điểm nào cũng đều không liên quan đến Công ty Pomina (giả sử không tồn tại bất kì một thỏa thuận "ngầm" nào giữa các bên). Do đó, Pomina hoàn toàn có thể sử dụng lý do này để làm căn cứ cho sự phủ nhận trách nhiệm đối với 100 bánh cocaine nói trên.  

Căn cứ thứ hai mà Pomina có thể sử dụng đó chính là dựa vào hợp đồng được kí kết giữa công ty này và Công ty Stamcorp, theo đó đối tượng của hợp đồng là thép phế liệu, điều này đồng nghĩa với việc 100 bánh cocaine đã bị cơ quan chức năng phát hiện không phải là đối tượng của hợp đồng.

Như vậy chỉ còn sự liên quan của các đơn vị làm thủ tục và vận chuyển hàng đến cảng xuất và cảng nhập cùng với các thủy thủ. Ở đây vấn đề chứng cứ chứng minh sự liên quan đến số hàng cấm quyết định việc xác định trách nhiệm của đối tượng đó trước pháp luật.

Cocaine nói riêng và ma túy nói chung là hàng cấm; pháp luật Việt Nam quy định rất nghiêm khắc khi tồn tại đến 3 tội danh về sản xuất, vận chuyển, mua bán bị áp dụng hình phạt tử hình trong tổng số 18 tội danh tử hình của Bộ Luật Hình sự Việt Nam hiện hành.

Vì vậy giới tội phạm thực hiện việc vận chuyển này là rất mưu mô, thủ đoạn nên việc tìm ra các chứng cứ liên quan sẽ vô cùng khó khăn. Với quy định của pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành, nếu không có cơ sở vững vàng thì không thể kết tội về sự liên quan đến số cocaine này.

 

Luật sư Nguyễn Thành Công - Công ty Đông Phương Luật

nld.com.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây