Thứ ba - 29/08/2017 16:07

“Biến” nhân viên karaoke thành... cán bộ ngân hàng!

 
Để có thể vay được nhiều tiền hơn từ người quen, Nguyễn Thị Thủy Lộc may đồng phục, mua điện thoại và biến một cô tiếp viên quán karaoke thành nhân viên ngân hàng.


Đầu năm 2011 khi đang làm nghề kinh doanh hoa, Nguyễn Thị Thủy Lộc (1978, trú 17A-Nguyễn Đình Chiểu, P. 9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đặt vấn đề với bà Lê Thị Xuân Lan (1957, trú 80-Nguyễn Thị Nghĩa, TP Đà Lạt) cho vay tiền để đáo hạn ngân hàng với mức lãi suất 4%/tháng và lãi suất ngày là 5.000 đồng/triệu/ngày. Theo đó, từ tháng 1-2011 đến 10-2012, bà Lan đã cho Lộc vay tổng cộng 20 tỷ đồng (lãi được gộp vào tiền gốc).

Để có thể huy động được nhiều tiền hơn, cuối năm 2012, Lộc thuê Đàm Thị Bé (còn gọi là Vy, 1987, trú thôn Chơ Ré, xã Đa Quyn, H. Đức Trọng - một tiếp viên karaoke) đóng giả chị T. (con một lãnh đạo Tỉnh ủy Lâm Đồng), là cán bộ Ngân hàng Vietcombank Lâm Đồng giúp Lộc tiếp tục lừa vay tiền bà Lan. Lộc đưa tiền để Bé may đồng phục ngân hàng, mua điện thoại và dẫn Bé đến giới thiệu với bà Lan. 

Lộc yêu cầu Bé mỗi khi đi "giao dịch" với khách phải mang theo sổ sách, những tài liệu, tờ bướm quảng cáo của Vietcombank. Lần gặp gỡ đầu tiên, Lộc dàn cảnh để bà Lan nhìn thấy Bé từ ngân hàng bước ra. Lần này Bé đưa cho bà Lan xem tờ giấy xác nhận khoản tiền 11,2 tỷ đồng của bà đã được đầu tư vào Vietcombank để làm đáo hạn. 

Từ chỗ nghi ngờ, bà Lan tin tưởng, tiếp tục giao tiền cho Lộc. Định kỳ hằng tháng Bé giao cho bà Lan danh sách hồ sơ khách hàng đáo hạn ngân hàng, cụ thể từng ngày, tháng đáo hạn và số tiền lãi. 

Một mình Bé chưa đủ, Lộc nhờ Bé tìm giúp một người nữa đóng giả cán bộ của một ngân hàng khác và Nguyễn Thị Bích Loan (1989, trú 12/2-Đồng Tâm, P.4, TP Đà Lạt - nhân viên karaoke, bạn của Bé) được Lộc chọn. Loan được giao nhiệm vụ vào vai chị N.T.T.T. - cán bộ tín dụng Ngân hàng Eximbank Lâm Đồng.

Lộc cũng đưa tiền cho Loan đi may bộ đồng phục ngân hàng và đưa đến giới thiệu với bà Lan và bà Lan lại tin tưởng, tiếp tục giao tiền cho Lộc. Tính đến tháng 6-2014, số tiền mà bà Lan đưa cho Lộc là hơn 28 tỷ đồng.


Không chỉ lừa bà Lan, với sự giúp sức của Bé và Loan, Lộc đã lừa của 3 nạn nhân khác cũng với lý do vay tiền đáo hạn ngân hàng là bà Ngô Thị Minh Thành (1973, trú P.2, TP Đà Lạt), bà Cao Thị Thúy (1978, trú P. 9, TP Đà Lạt) và bà Phạm Thị Minh Hằng (1976, trú P. 9, TP Đà Lạt) tổng cộng 27,9 tỷ đồng. Đến ngày 31-5-2014, khi đã mất khả năng chi trả nhưng Lộc vẫn lừa thêm 2 người nữa là ông Đặng Văn Nghĩa (1962, trú TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng) và bà Nguyễn Thị Hiền (1960, trú P. 9, TP Đà Lạt) gần 1,5 tỷ đồng.

Qua điều tra, ngày 19-12-2014 CQĐT CA tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Nguyễn Thị Thủy Lộc, Đàm Thị Bé và Nguyễn Thị Bích Loan để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra Lộc không thừa nhận hành vi lừa đảo, không thừa nhận việc chỉ đạo Bé và Loan đóng giả các cán bộ ngân hàng, cố tình ngụy tạo chứng cứ giả, chứng cứ ngoại phạm, khai báo quanh co. 

Tại phiên tòa, Lộc chỉ thừa nhận một phần cáo trạng truy tố. Bé và Loan thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi giúp sức cho Lộc. Bé được Lộc trả công 43,3 triệu đồng, Loan được trả 26 triệu đồng. 

Xét hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thủy Lộc án chung thân, Đàm Thị Bé 16 năm tù và Nguyễn Thị Bích Loan 14 năm tù. Ngoài bản án tù giam HĐXX còn buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại gần 45 tỷ đồng.

nld.com.vn

 
 Từ khóa: có thể  người quen  thành nhân  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây