Thứ hai - 02/10/2023 03:52

Vì sao năm nào cũng phải lập phương án đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán?

 
Về phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến bộ ngành liên quan nên Bộ tích cực lắng nghe các đơn vị để đưa ra phương án tốt nhất.
Vì sao năm nào cũng phải lập phương án đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán?
Vì sao năm nào cũng phải lập phương án đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán?

Vì sao năm nào cũng phải lập phương án đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán?

Vì sao năm nào cũng phải lập phương án đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chiều 30/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên báo chí đề nghị lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết vì sao năm nào cũng phải lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán xin ý kiến các đơn vị, mà không quy định thống nhất cho nhiều năm?.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho hay đây là câu hỏi hay nhưng không phải đầu tiên đưa ra mà đã nêu nhiều năm.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng phương án nghỉ Tết Nguyên đán Bộ Lao động Thương bình và Xã hội căn cứ theo Bộ Luật lao động. Hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định ngày nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh.

"Như vậy, căn cứ vào luật giao cho Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung này. Do đó, định kỳ hằng năm, Bộ LĐTB&XH tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ quy định lịch nghỉ Tết Nguyên lịch, Quốc khánh trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, địa phương", Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho hay.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cũng cho biết thêm, trong luật đang quy định lịch nghỉ Tết Nguyên đán là 5 ngày và nghỉ lễ Quốc khánh là 2 ngày. Số ngày nghỉ này có thể là trước hoặc sau dịp Tết, Quốc khánh.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh, ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh không cố định qua các năm, đồng thời xen kẽ ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7, chủ nhật, nên phải đưa ra phương án nhằm lựa chọn phương án phù hợp, tối ưu nhất, có lợi cho người lao động hoặc đa số đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích cho các đối tượng.

“Làm thế nào để bản thân cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp đặc biệt là người lao động và doanh nghiệp có lịch nghỉ phù hợp”, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh nói.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cũng lấy ví dụ Quốc khánh thì luật quy định cho nghỉ thêm một ngày nhưng không cố định là ngày 1/9 hay 3/9, do đó cơ quan đề xuất sẽ phải cân nhắc, tính toán đưa ra phương án có lợi nhất cho người lao động, lấy người lao động làm trung tâm.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh nêu rõ, Bộ LĐTB&XH cũng không thể quyết định phương án nào mà thường phải đưa ra phương án tối ưu, cụ thể trên căn cứ thực tiễn xin ý kiến bộ ngành, đơn vị, đồng thời tổng hợp để làm sao đưa ra phương án tối ưu nhất. Cùng với đó, Bộ LĐTB&XH hướng tới khối cán bộ, công chức, viên chức nên việc tổ chức lấy ý kiến cũng gọn nhẹ, đơn giản, tránh lãng phí. Còn với doanh nghiệp, phương án mở hơn, theo đó, doanh nghiệp có thể tùy tính chất sản xuất khác nhau như có nhiều lao động xa nhà, có lịch làm việc đặc thù để tự quyết định lịch nghỉ căn cứ dựa trên lịch do bộ đề xuất.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh phải thông báo trước ít nhất 30 ngày để người lao động chủ động mua vé tàu, xe.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh thông tin, theo luật, việc nghỉ Tết Nguyên đán sẽ trong 5 ngày nhưng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam muốn nghỉ sớm hơn. Cụ thể, nghỉ trước 2 - 3 ngày để người lao động có thể về quê, sau đó nghỉ thêm 2 - 3 ngày nữa. Nhưng có những đơn vị muốn nghỉ một ngày thôi, sau đó nghỉ sau Tết dài hơn vì gắn với ngày thứ 7, Chủ nhật của tuần kế tiếp.

"Như năm 2024 có thể nghỉ từ trước Tết hai ngày, đi làm vào ngày thứ 5. Mỗi người có một mong muốn khác nhau. Hiện Bộ LĐTB&XH đang lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương khi phương án đưa ra thì trên cơ sở sẽ có phương án tối ưu nhất, chưa chắc phù hợp với tất cả mọi người, nhưng tối ưu nhất, để người dân nghỉ Tết tươi vui”, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho hay.

Theo baotintuc.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây