Chủ nhật - 16/07/2023 11:54

Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa?

 
(Baohatinh.vn) - Nằm ở điểm cuối của xã Quang Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh), 46 hộ dân đang phải chịu cảnh điện “có cũng như không” vào giờ cao điểm.
Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa?
Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa?

Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa?

Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa?

Video nguồn điện chập chờn tại thôn 7, xã Quang Thọ.

Thôn 7 (xã Quang Thọ) hiện có 46 hộ dân với 217 nhân khẩu, là điểm cuối cùng của xã Quang Thọ (giáp với xã Đức Liên ở phía Bắc). Tại đây, có một trạm biến áp được lắp đặt vào năm 2001, cấp điện cho 3 thôn 5, 6, 7 với tổng 251 khách hàng.

Thời gian đầu, đường dây truyền tải là dây trần, gây hao hụt điện năng, truyền tải điện yếu. Trước tình hình đó, Điện lực huyện Vũ Quang đã thay thế bằng dây bọc để khắc phục. Tuy nhiên, theo thời gian, người dân sử dụng nhiều thiết bị điện nên nguồn điện yếu dần, mất ổn định, đặc biệt là vào mùa hè.

Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa? - Ảnh minh hoạ 2

Trạm biến áp được đặt tại thôn 6, cấp điện cho 251 khách hàng tại 3 thôn 5, 6 và 7.

Bên cạnh đó, thôn 7 là điểm cuối của đường truyền, cách xa trạm biến áp (hộ xa nhất cách trạm hơn 3km); tại thôn 5 và thôn 6 có nhiều trang trại trồng cam, sử dụng nguồn điện lớn để tưới tiêu, sinh hoạt. Hiện, nguồn điện ở thôn 7 chỉ đủ dùng cho những thiết bị điện công suất nhỏ. Vì nguồn điện quá yếu nên cả 46 hộ dân đều không thể lắp điều hòa để sử dụng trong thời tiết nắng nóng.

“Nguồn điện tại đây khá yếu và chập chờn nên các thiết bị điện như tivi, quạt, nồi cơm điện… nhanh hư hỏng. Chỉ riêng trong tuần này, tôi đã nhận sửa chữa gần 10 thiết bị điện của bà con xung quanh”, anh Nguyễn Văn Sự - thợ sửa chữa đồ điện tại thôn 7 cho biết.

Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa? - Ảnh minh hoạ 3

Anh Nguyễn Văn Sự đã nhận sửa chữa gần 10 thiết bị điện bị hư hỏng do nguồn điện chập chờn.

Để điện “khỏe”, một số hộ dân đã chọn cách mua các bộ ổn áp. Tuy nhiên, khi dùng ổn áp thì nguồn điện các gia đình xung quanh lại càng yếu hoặc mất hẳn. Bởi vậy, 46 hộ dân tại thôn 7 đã thống nhất không sử dụng các thiết bị ổn áp, kích nguồn điện để tránh gây ảnh hưởng đến nguồn điện sinh hoạt chung.

“Gia đình tôi trước đây có mua bộ ổn áp hơn 10 triệu đồng để giữ cho nguồn điện ổn định. Song, nguồn điện gia đình chúng tôi hoạt động được bình thường thì các thiết bị điện của hộ xung quanh không sử dụng được. Vì thế, tôi và những hộ đã mua ổn áp lựa chọn cách ngưng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến mọi người”, ông Nguyễn Văn Hà (người dân thôn 7) thông tin.

Theo ghi nhận, nguồn điện tại thôn 7 xảy ra tình trạng điện chập chờn, tụt điện áp xuống 120V– 140V vào khoảng thời gian từ 10h-13h và từ 18h – 23h mỗi ngày.

Vì sao 1 thôn ở Vũ Quang không thể dùng điều hòa? - Ảnh minh hoạ 4

Điện áp tại thôn 7 xuống thấp vào giờ cao điểm.

“Do dùng đường dây cũ, hệ thống đường truyền xa nên điện năng khi đến các hộ dân ở thôn 7 bị hao hụt nhiều. Đơn vị đã tính phương án kéo đường dây mới, gần trạm biến áp hơn để công tác truyền tải điện được ổn định. Tuy nhiên, công tác GPMB để cắm cột gặp vướng mắc, nhiều hộ dân không đồng ý hoặc chi phí bồi thường quá cao. Chúng tôi luôn sẵn sàng kéo đường dây mới nếu địa phương hỗ trợ GPMB để cắm cột, kéo dây”, ông Hoàng Xuân Hoài – Giám đốc Điện lực huyện Vũ Quang cho hay.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho biết: “Ngành điện đã về tiến hành khảo sát và lập phương án kéo đường dây trung thế, đồng thời lắp thêm trạm biến áp mới. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện được vì đường dây phải đi qua rất nhiều hộ dân. Chính quyền địa phương sẽ tư vấn với Điện lực Vũ Quang chuyển hướng đi của đường dây theo phương án khác. Việc có một Trạm biến áp đáp ứng đủ nguồn điện cho các hộ dân ở thôn 7 là cần thiết”.

Sỹ Thông – Hoàng Nguyên

Sỹ Thông – Hoàng Nguyên

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây