Thứ ba - 01/08/2023 15:22

Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng”

 
(Baohatinh.vn) - Trước áp lực năm học 2023 - 2024, bậc THCS trên địa bàn sẽ tăng hơn 600 học sinh, TP Hà Tĩnh đã chủ động triển khai sớm công tác tuyển sinh, xây dựng phương án phù hợp để chuẩn bị cho năm học mới.
Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng”
Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng”

Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng”

Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng”

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS Nguyễn Du dự kiến tăng 130 học sinh.

Năm học 2023 - 2024, bậc THCS trên địa bàn TP Hà Tĩnh tăng hơn 600 học sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phần lớn là do biến động dân số cơ học ở vùng trung tâm. Ngoài ra theo quan niệm dân gian, lứa tuổi “rồng vàng” (sinh năm 2012) là tuổi đẹp nên học sinh vào lớp 6 tăng đột biến so với đầu ra lớp 9.

Để giảm áp lực cho các trường THCS, năm nay thành phố Hà Tĩnh đã triển khai sớm công tác tuyển sinh từ tháng 6. “Việc tuyển sinh ở thành phố Hà Tĩnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo địa bàn phân luồng. Ngoài ra, thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện tuyển sinh tại các trường tư thục để “chia lửa” cho hệ thống giáo dục công lập, đồng thời thực hiện các kế hoạch ghép lớp. Căn cứ vào số lượng học sinh tăng, thành phố cũng đã tham mưu Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT, UBND tỉnh xin tăng thêm 10 lớp ở bậc THCS”, cô Trần Thị Thủy Nga - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh thông tin.

Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng” - Ảnh minh hoạ 2

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở vật chất trường lớp ở thành phố Hà Tĩnh đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh.

Với việc chủ động triển khai sớm nhiều giải pháp, công tác tuyển sinh đến nay cũng đã hoàn tất. Tuy nhiên, với số lượng học sinh gia tăng, nỗi lo về chất lượng giáo dục và việc triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới tại các trường THCS trên địa bàn đang là vấn đề được quan tâm, chú trọng.

Thầy Lê Ngọc Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: “Năm nay, trường chúng tôi tăng 130 học sinh so với năm học trước (do đầu ra học sinh lớp 9 là 259 em trong khi đầu vào lớp 6 là 389 em). Nhưng theo kế hoạch, toàn trường chỉ có 8 lớp 6 vì thế với chúng tôi, áp lực sĩ số học sinh/lớp là rất lớn.

Tại Trường THCS Lê Bình, theo số liệu thống kê từ Ban Giám hiệu nhà trường, năm nay số học sinh đầu vào lớp 6 là 341 em, trong khi đầu ra lớp 9 là 211 em, tăng 130 em so với năm học trước. Qua rà soát số lượng học sinh các khối lớp, trường đã có kế hoạch ghép 1 lớp ở khối 7 để tăng số lớp 6. Và cũng theo kế hoạch của thành phố, năm nay khối 6 sẽ có 8 lớp (tăng 2 lớp so với năm học trước). Tuy nhiên sĩ số học sinh ở các lớp vẫn rất đông.

Cô Phan Thị Tâm Tư - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Bình cho biết: “Theo dự tính, sĩ số bình quân học sinh của toàn trường là hơn 42 em/lớp. Thực tế đó cho thấy, việc tổ chức các hoạt động dạy học theo nhóm, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong mỗi giờ học sẽ rất khó khăn”.

Tuyển sinh sớm, ghép lớp, TP Hà Tĩnh đón học sinh THCS lứa “rồng vàng” - Ảnh minh hoạ 3

Sĩ số bình quân/lớp của Trường THCS Lê Bình hơn 42 em/lớp.

Số học sinh đầu vào lớp 6 tăng so với đầu ra lớp 9 đã không còn là vấn đề “nóng” ở các trường vùng trung tâm như: Nguyễn Du, Nam Hà, Lê Bình… mà đã trở thành thực trạng chung của tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố trong năm học 2023 - 2024.

Tại Trường THCS Thạch Trung năm nay có 186 học sinh vào lớp 6 trong khi lớp 9 ra trường chỉ có 107 em, điều đó đồng nghĩa với việc tăng 79 học sinh trong năm học 2023 - 2024.

“Theo kế hoạch tuyển sinh của thành phố, năm nay trường được tuyển sinh 4 lớp 6 (tăng 1 lớp so với năm học trước), tuy nhiên, căn cứ vào thực tế cho thấy, tỷ lệ học sinh/lớp vẫn còn rất cao. Việc tổ chức các hoạt động giáo dục để cải thiện chất lượng sẽ là một bài toán khó...”, thầy Nguyễn Văn Chiến - Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Trung chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường THCS rà soát lại số học sinh/lớp, tiến hành sáp nhập 4 lớp ở các trường: THCS Lê Bình, THCS Thạch Linh, THCS Quang Trung, THCS Hưng Đồng.

Anh Thư

Anh Thư

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây