Thứ sáu - 13/10/2023 15:39

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài

 
(Baohatinh.vn) - TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vận hành mở cống thoát nước “đón” đợt mưa được dự báo sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, hạn chế tối đa nguy cơ ngập úng nội thị.
TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài
TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài

Cống Đập Hầu (xã Thạch Trung) tự động mở theo diễn biến của thủy triều

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh trăng cường, trong 10 ngày tới, Hà Tĩnh liên tục có mưa, nhiều ngày có mưa to. Từ đêm 10 - 13/10, dự kiến tổng lượng mưa cả đợt vùng núi phổ biến 100 - 200mm, đồng bằng ven biển 150 - 300mm, có nơi trên 350mm. Tiếp đó, các ngày từ 16 - 20/10, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng, trong đó có TP Hà Tĩnh.

Trên địa bàn, nhiều dự án, công trình đang trong thời gian thi công, đặc biệt là dự án nâng cấp, cải tạo hạ tầng thoát nước ở các tuyến chính phần lớn chỉ mới hoàn thành lắp đặt hệ thống cống, việc đấu nối chưa hoàn thiện. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng thoát úng của khu vực nội thị trong thời điểm có mưa lớn. Trong khi đó, sau đợt mưa trước (8/10), lượng nước ở các hồ chứa, điểm thu đã khá lớn, liên tiếp nhiều ngày qua lại có mưa, vì thế, việc chủ động điều tiết mở cống tháo nước sớm được xem giải pháp tối ưu.

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài - Ảnh minh hoạ 2

Xã Thạch Trung thường xuyên cắt cử lực lượng trực mở cống tiêu của hồ điều hòa để lưu thông dòng chảy.

Hồ điều hòa xã Thạch Trung là nơi đón dòng nước thoát thải từ kênh T4 (khu vực phường Nguyễn Du, Bắc Hà và xã Thạch Trung) trước khi theo hệ thống kênh ra sông Cày. Để chủ động rút nước cho khu vực nội thị và hạ mực nước trong hồ chứa, UBND xã đã cử cán bộ túc trực, căn giờ thủy triều xuống để tháo đẩy nhanh nước. Đến sáng 12/10, mực nước trong hồ đã giảm hơn 1m so với những ngày trước đó, đảm bảo cắt lũ tốt cho vùng nội thị.

Ông Phạm Hoài Nam - công chức xây dựng - địa chính xã cho biết: “Xã chỉ đạo vận hành linh hoạt hệ thống thoát nước trên địa bàn, nhất là các cống của hồ điều hòa liên tục mở để đẩy nước ra kênh dẫn vào cống Đập Hầu. Khi thủy triều xuống, các cánh cống Đập Hầu sẽ tự động mở tối đa, đưa nước thoát ra sông Cày. Mực nước hồ điều hòa đã xuống thấp sẽ tăng khả năng thu nước cho khu vực nội thị, cắt nguy cơ ngập lụt nhanh hơn trong diễn biến mưa lớn”.

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài - Ảnh minh hoạ 3

Nước từ hồ điều hòa Thạch Trung sẽ theo kênh dẫn ra cống Đập Hầu.

Trong khi đó, 2 ngày qua, mặc dù thời tiết luôn có mưa nhưng phường Thạch Linh cũng huy động máy đào tiến hành hành phá bèo tây trên sông Đông, khơi thông dòng chảy. Ông Trương Quang Sơn – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Cống Hói Sổ (hồ Nhật Tân) là nơi thu nước thoát từ kênh phía Tây (khu vực phường Trần Phú), bến xe và một phần của xã Thạch Đài rồi thoát ra sông Đông.

Tuy nhiên, thời gian qua, do lượng bèo tây trên mặt sông Đông quá dày khiến quá trình thoát nước ra sông chậm, ách tắc. Trước dự báo mưa lớn, chúng tôi cho máy phá bèo, tạo lưu thông dòng chảy. Để tăng cao hiệu quả, hiện phường đã đầu tư máy phay công nghệ mới với tổng giá trị trên 200 triệu đồng, có thể phay nhỏ bèo tây trên mặt nước. Từ sáng 12/10, máy đã vận hành và dự kiến trong 10 ngày tới có thể giải quyết được cơ bản bèo tây trên sông Đông”.

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài - Ảnh minh hoạ 4

Mực nước tại sông Cụt vào chiều tối 11/10 xuống khá thấp, an toàn cho vùng nội thị.

Thành phố được bao quanh bởi hệ thống sông Rào Cái và sông Cày với 2 tuyến đê bao lớn là đê Đồng Môn và đê Trung Linh. Trên các tuyến đê này có 9 cống thoát nước lớn có vai trò tiêu thoát nước cho khu vực đô thị.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, những ngày qua, địa phương đã chỉ đạo phòng kinh tế, quản lý đô thị và các phường, xã thường xuyên theo dõi thủy triều, cử cán bộ trực 24/24h để điều tiết, mở cống tiêu qua đê. Đồng thời, kiểm tra các điểm đấu nối thoát nước, khơi thông dòng chảy. Thời điểm này, thủy triều các con sông thường xuống vào chiều tối và đêm muộn, vì thế, rất nhiều vị trí, các lực lượng phải túc trực, vận hành mở cống xuyên đêm, tranh thủ đẩy nước nhanh ra khỏi khu vực đô thị.

TP Hà Tĩnh chủ động thoát lũ, đề phòng mưa lớn kéo dài - Ảnh minh hoạ 5

Công nhân Công ty CP Môi trường và Quản lý công trình đô thị triển khai giải pháp bảo vệ an toàn công trình, ứng phó với tình hình mưa lớn.

Về phía khu vực đô thị, đến sáng 12/10, toàn bộ nắp các hố thu được mở để đảm bảo lưu lượng thoát nước. Các nhà thầu, đơn vị thi công đang thi công các công trình trên địa bàn cũng triển khai các biện pháp bảo vệ công trình như: cắm biển cảnh báo, dây ngăn đối với các công trình thoát nước đang thi công bị ngập; che chắn, phủ bạt bảo vệ vật liệu, tránh trường hợp vật liệu bị trôi vào hố thu hoặc gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển trong mưa lớn. Công an thành phố vào chế độ ứng trực phân luồng, phương tiện, biển báo các tuyến đường bị ngập trong mưa lớn.

Nguyễn Oanh

Nguyễn Oanh

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây