Thứ bảy - 05/08/2023 00:30

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường

 
(Baohatinh.vn) - Nhận thông tin em Trần Thị Thanh Mai thuộc hộ cận nghèo, đạt 27,75 điểm thi đại học khối C và có nguyện vọng học tại Trường Đại học Hà Tĩnh, nhà trường đã kịp thời động viên, định hướng hỗ trợ các nguồn học bổng…
Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường
Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường

Những ngày qua, thông tin cô học trò nghèo Trần Thị Thanh Mai (SN 2005), ở thôn Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc (Can Lộc), cựu học sinh Trường THPT Đồng Lộc đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học khiến người dân vùng quê nghèo nức lòng. Với số điểm 27,75 (gồm: Văn 9,5; Sử 9,5 và Địa lý 8,75), Mai lọt top những học sinh có điểm số cao nhất Trường THPT Đồng Lộc.

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường

Nữ sinh Thanh Mai.

Mồ côi bố khi chỉ mới hơn 1 tuổi, Mai lớn lên trên đôi bàn tay tần tảo và những vất vả sớm hôm của mẹ là bà Nguyễn Thị Thuyết (SN 1974). Cuộc sống gia đình vốn đã nghèo khó, từ khi mất đi người trụ cột, bà Thuyết phải vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn để gồng gánh cuộc sống hai mẹ con. Để nuôi nâng cô con gái nhỏ, ngoài chăm bón mấy sào ruộng lúa, hễ ai thuê việc gì bà Thuyết đều không nề hà.

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường - Ảnh minh hoạ 2

Thương mẹ tảo tần, Mai luôn chăm chỉ học hành và đạt kết quả thi tuyển sinh đại học với điểm số cao.

Thương mẹ, ngoài giờ lên lớp, Mai tất bật giúp mẹ việc nhà, chăn bò, cắt cỏ… Không phụ niềm tin của mẹ đặt nơi mình, em luôn chăm chỉ học hành và đạt kết quả học tốt.

Năm học lớp 9 và lớp 12, Mai đạt giải khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử; đạt học lực khá, giỏi trong suốt 12 năm học. Vinh dự hơn khi trong năm học vừa qua, Mai đã được tham gia lớp học cảm tình Đảng.

Ngày nhận được kết quả điểm thi tuyển sinh đại học, Mai băn khoăn với nhiều suy nghĩ. Mai bộc bạch: “Trước đến nay, em vẫn có suy nghĩ học xong THPT em sẽ đi tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống hai mẹ con. Mẹ em mắc bệnh đa khớp, sức khỏe cũng yếu đi nhiều, nếu em đi học tiếp mẹ lại càng vất vả. Thế nhưng khi có kết quả điểm thi cao, mẹ đã động viên em, dù khổ mấy cũng phải đi học”.

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường - Ảnh minh hoạ 3

Ngoài giờ học, Mai luôn tranh thủ phụ mẹ việc nhà.

Được mẹ động viên, Mai bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn đến các ngành học, trường học. Mai dành nguyện vọng 1 vào ngành Ngôn ngữ Trung, Khoa Ngoại ngữ (Trường Đại học Hà Tĩnh). Với nguyện vọng này, em mong muốn vừa có thể đi học gần nhà, sau này ra trường tìm kiếm cơ hội việc làm ở ngày quê hương. Dẫu vậy, dù không nói ra nhưng những trăn trở, lo âu về kinh phí học tập, sinh hoạt trong 4 năm đại học vẫn thường trực trong lòng hai mẹ con.

Ông Phan Văn Huy - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc xác nhận: “Gia đình em Mai là hộ cận nghèo của xã, cuộc sống khó khăn, chỉ có hai mẹ con nuôi nhau. Biết được thành tích học tập của Mai, chính quyền địa phương cũng đã đến chia vui và động viên em. Sắp tới xã sẽ tổ chức lễ khen thưởng Mai và các em học sinh có kết quả thi tuyển sinh đại học cao. Riêng đối với Mai, chúng tôi rất mong nhận được sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ của các cá nhân, hảo tâm để em tiếp tục đến giảng đường”.

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường - Ảnh minh hoạ 4

VIDEO: Em Trần Thị Thanh Mai chia sẻ cảm xúc khi nhận kết quả thi vào đại học.

Tiếp nhận thông tin về cô nữ sinh nghèo học giỏi, vừa qua, Ban Giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh đã trực tiếp đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh và họp bàn tìm phương án tiếp sức giúp Thanh Mai đến trường.

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường - Ảnh minh hoạ 5

Đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh và địa phương đến gặp gỡ, động viên gia đình em Thanh Mai.

Cô Trần Thị Ái Đức - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ban giám hiệu quyết định sẽ miễn 100% tiền ở ký túc xá trong 4 năm Mai học đại học; ngoài ra, giới thiệu các nguồn học bổng học tập để hỗ trợ em đóng học phí. Với ngành Ngôn ngữ Trung, từ năm thứ 3, Mai sẽ được nhà trường giới thiệu thực tập có hưởng lương. Sau khi tốt nghiệp, nhà trường sẽ giới thiệu để em có vị trí việc làm phù hợp.

Trước mắt, ban tuyển sinh sẽ hỗ trợ để em hoàn thiện quá trình đăng ký tuyển sinh vào trường và tạo môi trường điều kiện tốt nhất để em rèn luyện, học tập. Chúng tôi mong em sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt nhất, đó chính là tiền đề quan trọng để nhà trường tiếp tục nâng bước em thời gian tới”.

Xúc động khi đón nhận niềm vui bất ngờ, bà Nguyễn Thị Thuyết - mẹ em Mai chia sẻ: “Nhận được sự hỗ trợ của Trường Đại học Hà Tĩnh, tôi thấy yên tâm hơn về tương lai, ước mơ của con. Mai vẫn luôn khao khát được đi học nhưng vì thương mẹ nên có lúc đã muốn bỏ dở giữa chừng. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc gửi đến các thầy cô, mong thời gian tới thầy cô tiếp tục quan tâm, hỗ trợ con”.

Tiếp sức cùng nữ sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh vào giảng đường - Ảnh minh hoạ 6

Đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh và lãnh đạo xã Mỹ Lộc chia sẻ niềm vui với gia đình em Mai.

Chặng đường phía trước của Mai cánh cửa dường như đã rộng mở hơn rất nhiều. Con đường bước vào giảng đường đã thôi gập ghềnh. Mong sao, Mai sẽ luôn tự tin, nghị lực và nỗ lực học tập thật tốt để thực hiện được ước mơ của mình và trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Thu Hà - Lê Tuấn

Thu Hà - Lê Tuấn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây