Thứ sáu - 07/07/2023 07:06

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang

 
(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đề nghị các địa phương, phòng, ngành liên quan sớm vào cuộc, có biện pháp khắc phục sự cố tại các nhà máy nước sạch trên địa bàn tái định cư.
Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang
Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang

Sáng 5/7, UBND huyện Vũ Quang tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo về việc vận hành, sử dụng nước sinh hoạt tại nhà máy nước sạch ở 2 khu tái định cư xã Thọ Điền và Quang Thọ.

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang

Đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo xã Thọ Điền và xã Quang Thọ đã báo cáo thực trạng hoạt động của nhà máy nước sạch tại khu tái định cư Khe Ná và khu tái định cư Hói Trùng.

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 2

Chủ tịch UBND xã Quang Thọ Nguyễn Hùng Cường kiến nghị một số nội dung tại cuộc họp.

Đối với nhà máy nước sạch tại khu tái định cư Hói Trùng, lãnh đạo xã Quang Thọ cho biết, công trình được đầu tư xây dựng vào năm 2015 với tổng kinh phí 7,3 tỷ đồng, cung cấp nguồn nước sạch cho 216 hộ tại ba thôn: Kim Quang, Tùng Quang và Kim Thọ.

Nhà máy được đưa vào sử dụng từ năm 2017, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng một số thiết bị như: hệ thống máy bơm, bộ lọc, hệ thống xả đáy... Đặc biệt, từ cuối năm 2022 lại nay, nguồn nước dẫn từ nhà máy về không đủ cấp nước cho người dân, có mùi tanh, không đảm bảo để người dân sử dụng.

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 3

Chủ tịch UBND xã Thọ Điền Nguyễn Đăng Nhàn báo cáo thực trạng hoạt động của nhà máy nước sạch tại khu tái định cư Khe Ná.

Đối với nhà nước sạch tại khu tái định cư Khe Ná, lãnh đạo xã Thọ Điền thông tin: Năm 2013, hơn 130 hộ dân tại xã Hương Điền (nay là xã Thọ Điền) di dời lên khu tái định cư Khe Ná - Khe Gỗ (gồm các thôn Kiều, Đăng, Thị, Ngân) để nhường đất cho dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Ngay khi di dời lên nơi ở mới, các hộ dân đã được hỗ trợ tiến hành đào giếng khoan để đáp ứng nhu cầu nước sạch. Tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan không đảm bảo.

Trước thực trạng đó, ban chuyên trách Dự án hợp phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đã đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch khu tái định cư xã Hương Điền với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Cuối năm 2017, công trình được đưa vào sử dụng và giao cho UBND xã vận hành, quản lý.

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 4

Ông Mai Thế Dũng - Trưởng thôn Ngân (xã Thọ Điền): Giải quyết tình trạng “khát” nước sạch cho người dân các vùng tái định cư là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách.

Tuy nhiên, hiện nay qua kiểm tra thực tế cho thấy, nhà máy có sự xuống cấp, hệ thống bồn chứa bị rò rỉ, hệ thống lọc nước chưa đảm bảo. Đặc biệt, từ tháng 3/2023 lại nay, nguồn nước dẫn về nhà máy có mùi hôi tanh, màu sắc đục ngầu, không đảm bảo để người dân sử dụng trong sinh hoạt.

Tại cuộc họp, các địa phương kiến nghị, đề xuất một số nội dung như: UBND huyện, Phòng TN&MT huyện trực tiếp xuống kiểm tra các nhà máy, đồng thời có phương án hỗ trợ địa phương khắc phục để sớm có nguồn nước đảm bảo cho Nhân dân sử dụng trong thời gian sớm nhất. Đề nghị UBND huyện cân đối bố trí nguồn kinh phí để UBND xã thực hiện các nội dung duy tu, bảo dưỡng hệ thống liên quan đến nhà máy nước sạch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng đã thông tin, làm rõ thêm một số nội dung mà địa phương, người dân quan tâm liên quan đến nhà máy nước sạch ở các xã Quang Thọ và Thọ Điền.

Sớm khắc phục, vận hành ổn định các nhà máy nước sạch ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 5

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đề nghị các địa phương, phòng, ngành liên quan sớm vào cuộc, có biện pháp khắc phục sự cố tại các nhà máy nước sạch để kịp thời cung cấp nước cho người dân sử dụng. Giao các xã khẩn trương khảo sát phương án sửa chữa, khắc phục trên cơ sở hoàn thiện bộ máy quản lý, vận hành các nhà máy, xây dựng quy chế quản lý và thu phí sử dụng nước theo quy định.

UBND huyện sẽ đề xuất bố trí kinh phí để sửa chữa, khắc phục trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo sinh hoạt cho người dân.

Văn Chung

Văn Chung

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây