Thứ tư - 26/07/2023 13:59

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai

 
(Baohatinh.vn) - Dù không may bị điếc lúc mới lên 5 tuổi và gặp muôn vàn khó khăn trong sinh hoạt, học tập nhưng với nghị lực phi thường, em Trần Thị Ngọc Linh (SN 2005, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) tự mình vượt mọi rào cản, khiếm khuyết của bản thân để vươn lên.
Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai
Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương laiNữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 2

Dù không may bị điếc lúc mới lên 5 tuổi và gặp muôn vàn khó khăn trong sinh hoạt, học tập nhưng với nghị lực phi thường, em Trần Thị Ngọc Linh (SN 2005, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) tự mình vượt mọi rào cản, khiếm khuyết của bản thân để vươn lên. Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Linh còn năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 3

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 4

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 5

Video: Cuộc trò chuyện giữa 2 mẹ con nữ sinh Trần Thị Ngọc Linh.

Trần Thị Ngọc Linh là con út trong gia đình có hai chị em. Bố Linh - anh Trần Chiến Thắng (SN 1971), công tác tại Lữ đoàn 384 (Binh đoàn 12), đóng quân ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; còn mẹ em - chị Bùi Thị Mai Thương (SN 1975) là giáo viên Trường Tiểu học Thạch Quý (TP Hà Tĩnh).

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 6

Nữ sinh Trần Thị Ngọc Linh.

Những năm đầu đời, Linh phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, lúc 5 tuổi, thính giác của Linh bắt đầu yếu dần và gặp khó khăn những khi người khác nói chuyện. Nhận thấy điều không bình thường từ con gái, bố mẹ vội đưa Linh đi khám và nhận tin “sét đánh ngang tai” khi bác sĩ thông báo tình trạng bệnh của em - dây thần kinh thính giác cả 2 tai của Linh “có vấn đề” và ngày càng nặng hơn, tới khi, không thể nghe được nữa.

“Vợ chồng tôi như ngã quỵ khi nhận tin từ bác sĩ - Linh sẽ bị điếc. Khi ấy, Linh còn quá nhỏ để nhận biết về tình trạng bệnh của mình nhưng chúng tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Dù cố gắng động viên nhau chạy chữa cho con nhưng có thời điểm tôi nghĩ, tương lai của Linh gần như đã bị đóng lại”, chị Bùi Thị Mai Thương - mẹ Ngọc Linh nhớ lại.

Rất nhanh sau đó, như lời bác sĩ nhận định, Linh bị điếc. Thương con, vợ chồng chị Thương đưa Linh đi khám nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Vợ chồng chị Thương lo lắng nghĩ đến việc, từ một đứa trẻ hoạt bát, nhanh nhẹn, Linh sẽ mặc cảm, tự ti và né tránh mọi người.

Thế nhưng, điều mà gia đình không ngờ tới được là việc Linh không những không rụt rè mà còn dần “làm quen” với khiếm khuyết của bản thân, chơi đùa, học tập như bao đứa trẻ khác.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 7

Dù bị khiếm thính nhưng với nghị lực phi thường, em Trần Thị Ngọc Linh đã nỗ lực vượt qua khó khăn.

“Thời điểm Linh bước vào lớp 1, có người nói tôi nên tìm hiểu một trung tâm nào đó phù hợp với tình trạng sức khỏe của con. Tuy nhiên, phần vì ở Hà Tĩnh lúc đó không có địa điểm thích hợp và quan trọng nhất là tôi thấy Linh vẫn hòa nhập tốt với bạn bè nên gia đình thống nhất để cháu đi học bình thường, phát triển như bạn bàn cùng trang lứa” - mẹ Ngọc Linh chia sẻ.

Theo lời chị Mai Thương, do thính giác gặp vấn đề, không thể nghe thấy mọi người xung quanh nói chuyện nên dần dần, giọng nói của Linh cũng bị ảnh hưởng khi cách phát âm của em không rõ được như người khác. Khi nói chuyện với Linh, các thành viên trong gia đình thường sẽ cố gắng diễn đạt ngắn gọn, trúng ý, bởi nếu câu hỏi quá dài, em khó nắm bắt hết được.

Phải chịu nhiều thiệt thòi ngay từ lúc còn nhỏ, hành trình tới trường của Linh cũng đầy gian nan, vất vả. Trong các tiết học, những kiến thức mà thầy cô giáo ghi trên bảng được Linh ghi chép lại cẩn thận. Lúc thầy cô giảng bài, do không thể nghe, Linh tiếp thu bài giảng bằng cách nhìn khẩu hình của người nói.

Thời gian đầu, việc nhìn khẩu hình “đoán” ý thầy cô giáo rất khó khăn và nhiều khi không theo kịp được bài giảng. Những lúc như thế, Linh nhìn vở bạn ngồi cạnh và ghi lại. Nội dung nào chưa hiểu, Linh chờ tới hết giờ học rồi hỏi bạn bè hoặc nhờ thầy cô giáo giải thích thêm. Để có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất, Linh dành nhiều thời gian chuẩn bị kỹ các môn học trước khi tới trường. Sách vở được Linh sắp xếp đầy đủ theo thời khóa biểu và luôn chuẩn bị bài tập ở nhà một cách đầy đủ, kĩ lưỡng.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 8

Nữ sinh Trần Thị Ngọc Linh là niềm tự hào của cả gia đình.

Cùng với nghị lực của bản thân, trong suốt quá trình học tập, Linh nhận được nhiều sự động viên, yêu thương, giúp đỡ của bố mẹ, các thầy cô và bạn bè. Và Linh cũng dần bắt nhịp được với việc dung nạp kiến thức từ bài giảng qua khẩu hình của thầy cô giáo.

Với nỗ lực vượt lên chính mình, trong suốt 12 năm đèn sách, Linh luôn đạt danh hiệu từ học sinh tiên tiến tới học sinh giỏi. Bản thân các thầy cô cũng bất ngờ và khâm phục nghị lực của Linh.

“Việc học với các bạn khác có thể chỉ cần cố gắng 1 thì em phải nỗ lực gấp 10 lần như vậy. Em biết bản thân mình không được may mắn như các bạn nhưng em không tự ti về điều đó. Em nghĩ, chỉ cần mình có quyết tâm, cố gắng là sẽ làm được” - Ngọc Linh chia sẻ.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 9

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 10

Không chỉ chăm ngoan học giỏi, trong quá trình học tập, Trần Thị Ngọc Linh còn rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp tổ chức.

3 năm học THPT, Linh được cô giáo, bạn bè tin tưởng giao làm biên đạo các tiết mục văn nghệ mỗi lúc lớp tham gia hoạt động của trường. Bản thân Linh cũng trực tiếp có mặt trong đội văn nghệ của lớp. Và, không phụ sự kỳ vọng của mọi người, các tiết mục văn nghệ của lớp do Linh biên đạo luôn đạt thứ hạng cao.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 11

Trần Thị Ngọc Linh tham gia Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX năm 2022 diễn ra vào tháng 8/2022.

Cùng với học văn hóa, Linh còn xin bố mẹ tham gia học võ karate từ năm lớp 8. Linh tâm sự rằng, học võ là rèn luyện bản thân, giúp em tự tin hơn và có thể tự bảo vệ mình để gia đình không phải lo lắng.

“Tại kỳ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX năm 2022 được tổ chức vào tháng 8/2022, Linh đăng ký dự thi quyền biểu diễn và đối kháng karate. Vượt qua nhiều VĐV khác, Linh đã xuất sắc giành được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc khiến mọi người trong gia đình thực sự rất bất ngờ” - chị Bùi Thị Mai Thương cho hay.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 12

Không chỉ chăm ngoan học giỏi, nữ sinh Trần Thị Ngọc Linh còn có đam mê với võ thuật.

Em Nguyễn Quỳnh Trang - lớp 12C, Trường Tiểu học, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh chia sẻ: “Với mỗi người, nghe - nói là điều bình thường nhưng với Linh thì không như vậy. Dù có khiếm khuyết nhưng Linh không bỏ cuộc và luôn cố gắng trong học tập, từ việc nhìn khẩu hình của thầy cô giáo lúc giảng bài, mượn vở bạn bè ghi chép lại hay tự tìm tòi phương pháp học phù hợp với điều kiện bản thân. Không chỉ em mà các bạn trẻ khác rất ngưỡng mộ Linh, học hỏi được ở bạn tinh thần lạc quan trong học tập và cuộc sống dù có gặp phải những điều không may”.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 13

Linh là tấm gương vượt khó cho bạn bè cùng trang lứa noi theo.

Cô Phạm Thị Thanh Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C Trường TH, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh cho hay: Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa nên em Trần Thị Ngọc Linh luôn quyết tâm vượt khó vươn lên. Nghị lực của em khiến mọi người rất khâm phục. Trong suốt 3 năm học tại trường, Linh xứng đáng là tấm gương cho các bạn bè về nghị lực sống.

Sự động viên, ủng hộ của gia đình, sự giúp đỡ từ mọi người và quyết tâm của bản thân đã giúp Ngọc Linh vượt qua mọi trở ngại, khó khăn. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, em Trần Thị Ngọc Linh xuất sắc giành điểm thi khá cao ở tất cả các môn, xếp thứ 3 trong tổng số 27 học sinh của lớp 12C Trường Tiểu học, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh.

Tổ hợp các môn xét tuyển đại học khối C00 của Linh đạt tổng 26 điểm; trong đó, Ngữ văn 8,5 điểm, Địa lý và Lịch sử cùng 8,75 điểm.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 14

Trong suốt 12 năm học, dù bị khiếm thính nhưng Linh luôn hòa đồng với bạn bè.

Từ mơ ước trở thành nhà thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể để thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách, nhà đầu tư, giới truyền thông, Linh đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Quan hệ công chúng của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

“Những năm trước, điểm chuẩn ngành quan hệ công chúng thường từ 24 - 25 điểm. Với 26 điểm đạt được, em khá tự tin vào cơ hội của bản thân. Tuy vậy, vẫn phải chờ trường công bố chính thức” - Ngọc Linh nói.

Khi biết Linh đăng ký ngành học Quan hệ công chúng của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, bố mẹ dù luôn tôn trọng lựa chọn của con gái, nhưng vẫn có phần lo lắng về ngành học và cơ hội tìm kiếm việc làm sau này của em. “Em hiểu sự lo lắng của bố mẹ nhưng em hoàn toàn tự tin về bản thân. Em yêu thích ngành quan hệ công chúng và nếu có cơ hội, chắc chắn em sẽ cố gắng thật nhiều, như cách mà em đã vượt qua chặng đường học tập trước đó” - Linh tâm sự.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 15

Nữ sinh Trần Thị Ngọc Linh là tấm gương sáng về nghị lực sống.

Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, Linh đã ra Hà Nội tiến hành phẫu thuật gắn ốc tai điện tử. Trường hợp mọi việc tiến triển thuận lợi, chỉ ít tháng nữa, nữ sinh này có thể nghe được. Điều này khiến Linh rất vui và càng tự tin với lựa chọn của bản thân.

Biết rằng, chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, khó khăn hơn so với bạn bè nhưng tin rằng, với sự tự tin, cố gắng và nỗ lực vượt khó, nữ sinh Trần Thị Ngọc Linh sẽ thành công với con đường mà mình lựa chọn.

Nữ sinh khiếm thính tự tin “mở cửa” tương lai - Ảnh minh hoạ 16

Bài & ẢNh: Văn Đức

Thiết kế & Trình bày: Công Ngọc - Bảo Khánh

3:26:07:2023:08:20

Bài & ẢNh: Văn Đức

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây