Thứ năm - 05/10/2023 17:10

Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75

 
(Baohatinh.vn) - Nghị quyết số 114/NQ-CP ngày 28/7/2023 của Chính phủ thống nhất giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 xuống 75 tuổi. Trước thông tin này, người cao tuổi Hà Tĩnh rất phấn khởi và mong chờ chính sách sớm được thực hiện.
Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75
Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75

Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 114/NQ-CP ngày 28/7/2023 tại phiên họp tháng 7 về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Tại Nghị quyết số 114/NQ-CP, Chính phủ thống nhất về sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đánh giá dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có nhiều nội dung phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến hệ thống an sinh xã hội và người lao động.

Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trao quà cho các cụ 100 tuổi tại lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023.

Theo đó, dự thảo mới nhất Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) đã bổ sung chương III về trợ cấp hưu trí xã hội (từ Điều 27 đến Điều 31). Trong đó quy định: Công dân Việt Nam từ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước (NSNN) đảm bảo.

Cũng theo dự thảo Luật BHXH, Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH và khả năng của NSNN từng thời kỳ.

Cụ thể, trong giai đoạn hiện nay, công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác theo quy định của Chính phủ, thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội với mức 500.000 đồng/người/tháng (thay vì mức 360.000 đồng/người/tháng hiện hành) và bảo hiểm y tế.

Đây là một trong những nội dung tại dự thảo luật thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt là người cao tuổi cả nước. Người cao tuổi Hà Tĩnh cũng đang rất phấn khởi, mong chờ dự thảo Luật BHXH sớm được thông qua.

Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75 - Ảnh minh hoạ 2

Ông Nguyễn Hữu Mậu ở thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà): "Nếu được Nhà nước trợ cấp mỗi tháng 500.000 đồng thì ít nhiều chúng tôi cũng đỡ được gánh nặng cho con cháu trong gia đình”

Ông Nguyễn Hữu Mậu (75 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) cho biết: "Không có tích luỹ, không có lương hưu hay khoản trợ cấp nào, nên vợ chồng tôi chỉ biết dựa vào nguồn thu nhập từ trồng rau trong vườn và trợ cấp của con cái. Tôi vừa nghe thông tin, sẽ hạ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí từ 80 xuống 75 tuổi nên rất phấn khởi. Nếu chính sách này được thông qua sớm thì vợ chồng tôi sẽ đều được hưởng. Hơn nữa, tôi cũng nghe thông tin mức trợ cấp sẽ tăng từ 360.000 đồng lên 500.000 đồng/người/tháng nên càng phấn khởi".

Sau khi nghe thông tin về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi, ông Võ Trọng Đạt (75 tuổi) ở thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) cũng như nhiều người cao tuổi trên địa bàn đều phấn khởi.

Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75 - Ảnh minh hoạ 3

Ông Võ Trọng Đạt ở thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) : "Tôi mong chính sách trợ cấp hưu trí xã hội cho người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên với mức 500.000 đồng/người/tháng sớm được thực hiện".

Ông Đạt cho biết: “Tôi không có lương hưu cũng không được hưởng khoản trợ cấp nào. Trong khi sức khỏe ngày càng giảm sút và không có khả năng lao động thì mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào đồng lương hưu của vợ và trợ cấp của con cái. Nếu chính sách được ban hành thì ít nhiều tôi cũng đỡ đần được vợ con".

Hiện nay, người cao tuổi đều đang rất mong chờ chính sách sớm được thông qua vì nguồn hỗ trợ này có thể giải quyết khó khăn cho mức sống tối thiểu của người cao tuổi, nhất là người cao tuổi không có sự hỗ trợ của con cái, lại có bệnh tật. Chính sách này cũng sẽ tạo động lực giúp người cao tuổi vững vàng hơn, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Người cao tuổi Hà Tĩnh phấn khởi trước thông tin tuổi hưởng trợ cấp hưu trí giảm xuống 75 - Ảnh minh hoạ 4

Dù tuổi cao nhưng ông Đinh Văn Ái ở thôn 5, xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) vẫn lao động để có thu nhập.

Ông Đinh Văn Ái (78 tuổi) ở thôn 5, xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) cho biết: "Với những người có lương hưu, đến độ tuổi như vợ chồng tôi thì họ đã được nghỉ ngơi. Do không có lương hưu hay khoản trợ cấp nào nên dù đã 78 tuổi nhưng hằng ngày tôi và vợ vẫn phải trồng cây, nuôi ong để có thu nhập... Nếu được Nhà nước trợ cấp thì mỗi tháng hai vợ chồng tôi sẽ có thêm 1 triệu đồng, ngoài ra còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đây thực sự là món quà rất có ý nghĩa với chúng tôi. Chúng tôi đang rất mong chờ chính sách sớm được thực hiện".

Trả lời phỏng vấn trên Báo Lao động, TS Trương Xuân Cừ - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thông tin: Theo thống kê, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam hiện nay khoảng 75 tuổi. Trong khi đó, số lượng người cao tuổi có chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hưu trí hiện nay mới chỉ khoảng 35%. Như vậy, khi giảm độ tuổi từ 80 xuống 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, sẽ có thêm nhiều người cao tuổi được nhận chế độ. Đây là điều rất đáng mừng, thể hiện sự ưu việt, nhân văn trong chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Tin liên quan:

Nam Giang

Nam Giang

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây