Thứ sáu - 03/01/2020 08:43

Ngôi trường đặt tên 16 lớp học theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa

 
Để nâng cao sự hiểu biết cho các em về kiến thức lịch sử các hòn đảo, trường THCS Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đặt tên các lớp theo các đảo ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa như An Bang, Sơn Ca, Sinh Tồn, Tốc Tan, Cô Lin, Gạc Ma… Sáng kiến này không những giúp các em nắm vững về chủ quyền biển đảo mà còn khơi dậy lòng yêu Tổ quốc hơn.
lh 3 1577930282432
Lớp đảo Trường Sa Đông.

Là người đã cho ra đời ý tưởng xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa, thầy Nguyễn Vương Linh, Hiệu trưởng trường THCS Kim Liên cho biết: “Nhằm giúp giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước cho các học sinh không chỉ qua kiến thức sách vở mà còn bằng mô hình trực quan sinh động. Sau khi được các cấp có thẩm quyền đồng ý về chủ trương, ban giám hiệu nhà trường đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ và tổ chức quyên góp từ giáo viên, cựu học sinh toàn trường để xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa trong khuôn viên nhà trường”.
 
lh 5 1577930448336
Mô hình này giúp các em nắm vững về chủ quyền biển đảo và  khơi dậy lòng yêu Tổ quốc hơn.

Em Hà Lưu Giang, học sinh lớp đảo Tiên Nữ chia sẻ: “Em thấy rất ý nghĩa, từ khi tên hòn đảo này được dùng để gọi tên cho lớp, em và các bạn trong lớp đã có thể tự tin giới thiệu với mọi người về vị trí địa lý, các đặc điểm nổi bật của hòn đảo này”.

lh 1 1577931096608
 
lh 4 1577931120686
Mỗi lớp học mang tên một hòn đảo rất ý nghĩa.

Cô Nguyễn Thị Kim Thương cho biết, cách làm của trường được học sinh trong trường cảm thấy thích thú và hưởng ứng nhiệt tình. Các tiết học ngoại khóa, nhà trường còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về biển đảo, hay viết thư gửi các chiến sĩ đang công tác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Những tên gọi ấy gợi lên tình cảm của học sinh với Tổ quốc, quê hương. Đây cũng là cách giúp các em bổ sung kiến thức về biển đảo Việt Nam.
 
lh 1577930645811
Giáo viên và học sinh Trường THCS Kim Liên tìm hiểu về lịch sử biển đảo ngay tại sân trường.

Bên cạnh đó, ngay giữa sân trường THCS Kim Liên, trường cho xây dựng cột mốc Đảo Trường Sa cao 4,9m. Tổng chi phí xây dựng hơn 40 triệu đồng. Sau khi được các cấp có thẩm quyền đồng ý về chủ trương, ban giám hiệu nhà trường đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ và tổ chức quyên góp từ giáo viên, cựu học sinh toàn trường để xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa trong khuôn viên nhà trường.
 
lh 8 1577930867559
Cột mốc chủ quyền Trường Sa cao 4,9m ngay trong sân trường.

“Các giáo viên trong trường chưa một lần đến Trường Sa nên không biết hình dáng cột mốc như thế nào. Trước khi bắt tay vào xây dựng, chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, hình dáng cột mốc Trường Sa sau đó phác thảo theo màu sắc, hoa văn nguyên mẫu cột mốc tại huyện đảo Trường Sa được làm bằng bêtông cốt thép", thầy Linh cho biết thêm.
 
lh 6 1577931010485
Học sinh trường THCS Kim Liên tham gia một buổi ngoại khóa bên mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa tại sân trường.

Năm học 2015-2016, cột mốc chủ quyền Trường Sa được khánh thành trong niềm hân hoan của thầy trò. Cũng từ năm học này, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định đặt tên 16 lớp học theo tên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Nguyễn Tú

dantri.com.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây