Thứ hai - 03/07/2023 00:41

Miền Bắc nắng nóng suốt tuần sau, liệu có phải cắt điện luân phiên?

 
Miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm, kéo dài trong suốt tuần tới. Hà Nội có thể liên tục ghi nhận mức nhiệt cao nhất trên 38 độ C.
Miền Bắc nắng nóng suốt tuần sau, liệu có phải cắt điện luân phiên?
Miền Bắc nắng nóng suốt tuần sau, liệu có phải cắt điện luân phiên?

Miền Bắc nắng nóng suốt tuần sau, liệu có phải cắt điện luân phiên?

Miền Bắc nắng nóng suốt tuần sau, liệu có phải cắt điện luân phiên?

Liên quan đến tình hình cung ứng điện, Bộ Công Thương cho biết trong các ngày vừa qua, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc đã được cải thiện. Mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát đều tích được cao hơn mực nước chết từ 5 đến 9m; bắt đầu huy động các nhà máy thủy điện Lai Châu, Tuyên Quang, Huội Quảng.

Miền Bắc cũng đang trong thời kỳ lũ sớm. Dự kiến trong thời gian tới lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421-425 triệu kWh/ngày. Trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.

Đối với khu vực miền Trung và Nam, cơ quan quản lý khẳng định đảm bảo cung cấp điện và không phải chạy dầu trong thời gian tới. Trong một số trường hợp phụ tải tăng cao bất thường hoặc sự cố nhiều nguồn nhiệt điện, có thể linh hoạt huy động các nguồn chạy dầu diesel để đáp ứng.

Miền Bắc nắng nóng suốt tuần sau, liệu có phải cắt điện luân phiên? - Ảnh minh hoạ 2

Về tình hình sự cố nguồn điện, tổng sự cố dài ngày của nhiệt điện than là 2100 MW (sự cố ngắn ngày: S1 Nghi Sơn 1 là 300MW, S2 Thái Bình 1 là 300MW). Đáng chú ý, trong ngày 30/6, không có máy nhiệt điện than khu vực Miền Bắc bị suy giảm công suất.

Theo báo cáo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), trong ngày 1/7, lưu lượng về các hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ dao động nhẹ so với hôm qua; khu vực Tây Nguyên tăng nhẹ.

Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên tăng nhẹ, một số hồ chứa ở lưu vực sông, suối nhỏ mực nước cao; khu vực Đông Nam Bộ dao động nhẹ; khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ so với hôm qua. Mực nước các hồ nằm trong phạm vi mực nước tối thiểu theo quy định của quy trình vận hành.

Các hồ thủy điện lớn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ phát điện theo quy trình vận hành và huy động phát điện của cơ quan điều hành. Các hồ có mực nước thấp gồm Thác Bà, Bản Vẽ, Thác Mơ.

Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ 24 giờ tới các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ; khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ tăng nhẹ.

Theo Dân trí

 
 Từ khóa: có thể  hà nội  kéo dài  liên tục  trong suốt  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây