Theo thông tin của chính quyền xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, vụ cháy xảy ra tại bản Cánh. Nguyên nhân cháy ban đầu nghi do chập điện, ngọn lửa khởi phát từ nhà ông La Văn Hải, sau đó lan sang 2 ngôi nhà bên cạnh của gia đình ông La Văn Thiên và Vi Văn Thành.
Khi sự việc xảy ra, vợ chồng ông La Văn Hải đang đi lao động trong khu vực sản xuất.
Khi phát hiện ngọn lửa bốc lên, người dân trong bản đã hô hoán nhau đến dập lửa. Nhận được thông tin, các lực lượng Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn đã điều động cán bộ chiến sĩ đến chữa cháy. Tuy nhiên, do nhà làm bằng gỗ, nên lửa cháy nhanh, thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà 2 gian và toàn bộ tài sản gia đình ông Hải và lan sang 2 căn nhà bên cạnh. Ước tính thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.
Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị thiệt hại do hỏa hoạn, bố trí các gia đình chuyển đến ở tạm Nhà văn hoá bản Cánh.
Để kịp thời động viên, chia sẻ với mất mát của các gia đình, ngay trong chiều tối 1/8, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn, Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn đã đến thăm hỏi và trao số tiền 6 triệu đồng cho gia đình ông La Văn Hải, trao số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ ban đầu cho 2 hai gia đình ông La Văn Thiên và Vi Văn Thành.