Chủ nhật - 16/07/2023 11:54

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh

 
(Baohatinh.vn) - Với phương châm: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh sẽ thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà ngày càng phát triển.
Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh
Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh

Đoàn viên công đoàn ngành giáo dục là đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ chuyên môn tốt, yêu nghề.

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh có hơn 3.000 đoàn viên sinh hoạt tại 43 đơn vị cơ sở. Đây là đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ chuyên môn tốt, yêu nghề và có ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 2017 - 2023, dưới sự chỉ đạo công đoàn ngành, hoạt động của các công đoàn cơ sở đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phát huy được vai trò, trách nhiệm, sự cống hiến của từng cá nhân, sức mạnh đoàn kết, quyết tâm của tập thể, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội công đoàn ngành đã đề ra.

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 2

Các công đoàn cơ sở duy trì hoạt động tặng quà động viên giáo viên biệt phái. (Ảnh: Công đoàn Trường THPT Lý Tự Trọng tặng quà cho giáo viên biệt phái năm học 2021-2022).

Theo đó, các công đoàn cơ sở đã tập trung làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; phối hợp chặt chẽ với chuyên môn thực hiện tốt các nội dung về quy chế dân chủ; tổ chức các cuộc đối thoại với người đứng đầu cơ quan, đơn vị; chăm lo điều kiện làm việc, đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên và giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến đoàn viên công đoàn…

Để tạo điểm tựa cho đoàn viên trong môi trường công việc nhiều áp lực, công đoàn ngành đã thường xuyên nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, tình cảm của mỗi cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ.

Những hoạt động thăm hỏi, hiếu hỷ, trợ cấp đoàn viên được thực hiện chu đáo. Việc hỗ trợ cho giáo viên đi biệt phái; tặng quà cho đoàn viên nhân dịp lễ, tết, tháng công nhân, đoàn viên nghỉ hưu, chuyển công tác; tặng quà cho con em đoàn viên nhân các ngày lễ tết và các em đạt thành tích cao trong học tập đã trở thành hoạt động thường kỳ trong mỗi năm học của các đơn vị.

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 3

Nhiều công trình chào mừng đại hội công đoàn ngành đã được gắn biển.

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”; huy động nguồn lực để cải tạo, xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh trường học, duy trì các chương trình mái ấm công đoàn; tết sum vầy, xuân yêu thương, tháng công nhân… Hơn 30,5 tỷ đồng đã được huy động từ các chương trình nói trên góp phần làm nên những công trình phúc lợi trong các trường học, kịp thời hỗ trợ, động viên cán bộ, giáo viên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Để tạo động lực thúc đẩy đoàn viên hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ, nhiệm kỳ qua công đoàn ngành Giáo dục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, người lao động thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch của ngành. Cùng với đó, việc phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng những cách làm hay, những tấm gương điển hình tiên tiến cũng đã tạo động lực, ý chí, quyết tâm trong mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 4

Từ phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đời sống tinh thần của đoàn viên công đoàn ngày càng được chăm lo chu đáo (Ảnh: Liên hoan tiếng hát giáo viên ngành GD&ĐT năm 2022).

Với sự động viên, khích lệ của các công đoàn cơ sở, các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”,“Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”... tiếp tục được duy trì trong các cơ quan, đơn vị.

Từ mục tiêu đổi mới phương pháp giảng dạy và hưởng ứng các chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động tiếp tục được đẩy mạnh.

5 năm qua, các đoàn viên đã có 2.460 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp ngành, có 197 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp tỉnh. Những trăn trở, nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhà giáo đã góp phần nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp giảng dạy trong các nhà trường.

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 5

Việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh là dịp để các giáo viên trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm để vận dụng sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy.

Xuyên suốt trong nhiệm kỳ, việc thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được đội ngũ CBNGNLĐ tích cực hưởng ứng. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập, giảng dạy và công tác, được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh và Nhân dân tin yêu.

Khơi dậy động lực cống hiến trong đoàn viên công đoàn giáo dục Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 6

Với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã được công đoàn cấp trên trao tặng nhiều phần thưởng vinh dự.

Với những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc; được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ dẫn dầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa”.

Có 5 tập thể và 8 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen; có 24 tập thể và 144 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và bằng khen; 17 tập thể và 33 cá nhân được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen và hàng ngàn tập thể, cá nhân được Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục tặng giấy khen.

Nhiệm kỳ 2023 – 2028 Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, về cán bộ, nhà giáo, người lao động, lấy đoàn viên làm trung tâm hoạt động.

Trong đó phấn đấu: 100% cán bộ, nhà giáo, người lao động được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng. Hằng năm có 100% cán bộ, nhà giáo và người lao động đăng ký thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do công đoàn và ngành GD&ĐT phát động; có trên 90% nhà giáo và lao động nữ đạt danh hiệu "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; có trên 90% công đoàn cơ sở được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Trần Hậu Tú

(Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục Hà Tĩnh)

Trần Hậu Tú

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây