Thứ ba - 24/10/2023 05:28

Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7 trên biển Đông

 
(Baohatinh.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ nay đến 24/10, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Quảng Ngãi có lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.
Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7 trên biển Đông
Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7 trên biển Đông

Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7 trên biển Đông

Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7 trên biển Đông

Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn vừa phát bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng trên phạm vi toàn quốc (thời hạn từ nay đến 20/11). Theo đó, dự báo xu thế khí hậu từ nay đến 20/11/2023 như sau:

Về nhiệt độ trung bình, trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 0 C so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Bộ ở ngưỡng xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Từ nay đến 20/11/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 20-30%).

Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 5-15%); khu vực từ Hà Tĩnh - Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Riêng một số nơi ở Trung Trung Bộ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (thấp hơn từ 20-30%).

Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7

Từ nay đến 20/11 có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/ áp thấp nhiệt đới (bão số 6, bão số 7) trên khu vực biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Không khí lạnh trong giai đoạn này tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra và tập trung tại khu vực Trung Bộ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to. Hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá cũng sẽ tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh gây ra gió mạnh, sóng lớn

Trong thời kỳ dự báo, bão/ áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nghệ An đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với mưa lớn

Ngày 22/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 390 /VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến ngày 24/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to, trong đó các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có lượng mưa phổ biến từ 80-170mm, có nơi trên 250mm; các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Quảng Ngãi có lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp và tại các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các tỉnh, thành phố triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Các địa phương sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp; kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Sơn Hà

Sơn Hà

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây