Thứ năm - 12/10/2023 22:57

Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia

 
(Baohatinh.vn) - Giai đoạn 2023 - 2025, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu công nhận mới và công nhận lại 13 trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức 4.
Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia
Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia

Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia

Sáng 12/10, huyện Hương Sơn tổ chức họp bàn các giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia và xây dựng trường trọng điểm giai đoạn 2023 - 2025.

Ban giám hiệu các trường và lãnh đạo 12 xã, thị trấn trên địa bàn cùng dự. Ông Trần Bình Thân - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn chủ trì buổi làm việc.

Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia

Toàn cảnh buổi làm việc

Năm học 2022 - 2023, Hương Sơn có 62 trường học, gồm: 25 trường mầm non công lập, 22 trường tiểu học, 12 trường THCS, 3 trường tiểu học &THCS. Đầu năm 2022 đến tháng 8/2023, Hương Sơn đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học với nguồn kinh phí lên đến trên 210 tỷ đồng.

Ở thời điểm hiện tại, huyện Hương Sơn có 50/62 trường đang trong chu kỳ đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 80,6%). Trong đó, giáo dục mầm non có 23/25 trường đạt chuẩn, tỷ lệ 92%; tiểu học có 16/22 trường đạt chuẩn, tỉ lệ 72,7%; THCS có 11/15 trường đạt chuẩn, tỷ lệ 73,3 %.

Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia - Ảnh minh hoạ 2

Ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng GD&ĐT Hương Sơn báo cáo thực trạng các trường học trên địa bàn

Toàn huyện có 10 trường đã hết thời hạn công nhận trường đạt chuẩn quốc gia từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, trong số này có 6 trường chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất để đề xuất công nhận lại theo chu kỳ. Một số trường dù được công nhận chuẩn quốc gia nhưng còn một số tiêu chí chưa bền vững.

Đặc biệt, công trình vệ sinh của cán bộ, giáo viên và học sinh ở một số trường chưa đảm bảo, thiếu cả về số lượng, diện tích; vị trí xây dựng chưa hợp lý. Hầu hết các trường tuy đã được công nhận chuẩn giai đoạn trước, nhưng hiện nay cơ sở vật chất theo mức độ chuẩn đã đạt còn thiếu, xuống cấp, không đảm bảo các tiêu chuẩn mới. Việc xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2 gặp khó khăn.

Trong năm học 2023 - 2024 và học kỳ I năm học 2024 - 2025, huyện Hương Sơn đặt mục tiêu phấn đấu được công nhận mới và công nhận lại 13 trường, trong đó có 4 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 3 trường THCS và 1 trường tiểu học &THCS.

Ngoài ra, mỗi cấp học có ít nhất 1 trường điển hình tiên tiến, đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức 4.

Hương Sơn bàn giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia - Ảnh minh hoạ 3

Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 Hoàng Văn Thư: Thời gian qua, các ngành chức năng rất quan tâm nhưng vì điều kiện xã miền núi gặp nhiều khó khăn nên cơ sở vật chất các trường học vẫn chưa đạt được như ý muốn

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, các trường học cần rà soát, làm tốt công tác quy hoạch, mở rộng khuôn viên (nếu còn quỹ đất). Xây dựng trường chuẩn mức độ cao hơn hoặc xây dựng trường trọng điểm nhưng vẫn phải giữ vững các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được trước đó. Các địa phương tiếp tục kêu gọi nguồn lực xã hội hoá trong công tác đầu tư trường học các cấp...

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Trần Bình Thân nhấn mạnh: Quan điểm xuyên suốt của huyện là quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để các trường làm tốt nhiệm vụ chính trị của mình, vì vậy việc xây dựng trường chuẩn và trọng điểm là mục tiêu quan trọng nhất. Thời gian tới, địa phương cần phối hợp với các trường học để rà soát, xác định lại những hạng mục nào cần làm trước, hạng mục nào làm sau một cách hợp lý.

Đặc biệt, các địa phương cần nỗ lực huy động mọi nguồn lực từ xã hội hoá, con em xa quê thành đạt ở khắp mọi miền đất nước; hạn chế tối đa nguồn thu từ phụ huynh học sinh. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, các trường học cần tập trung nâng cao chất lượng dạy và học; xây dựng trường học thân thiện...

Hoài Nam

Hoài Nam

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây