Thứ năm - 28/09/2023 15:17

Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1

 
(Baohatinh.vn) - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lựa chọn tốt thời điểm, đợt 1 chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ở Hà Tĩnh đã mang lại kết quả khả quan.
Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1
Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1

Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1

Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1

Người dân xã Hương Vĩnh (Hương Khê) đến trạm y tế xã hưởng ứng chiến dịch.

Nhìn lại kết quả của đợt 1 chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ), những người làm công tác dân số trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê không giấu nổi niềm vui.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, cán bộ dân số thị trấn Hương Khê cho biết: "Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lựa chọn tốt thời điểm nên năm nay, chiến dịch đã thu hút đông đảo người dân và giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non trên địa bàn tham gia. Với các dịch vụ khám, tư vấn chăm sóc SKSS và thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, phù hợp, chiến dịch đã thực sự đáp ứng mong muốn của người dân”.

Được biết, trong đợt 1 của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGD, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê đã tổ chức 21 hội nghị triển khai, 45 buổi nói chuyện chuyên đề, ngoài ra còn có hơn 700 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn nhóm nhỏ...

"Đợt 1 của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGD, toàn huyện đã có gần 2.000 người được khám, trong đó hơn 1.000 người áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt 93% kế hoạch đề ra. Kết quả này là tiền đề quan trọng cho huyện Hương Khê thực hiện mục tiêu ổn định quy mô, từng bước nâng cao chất lượng dân số”, anh Trần Văn Định - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hương Khê thông tin.

Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1 - Ảnh minh hoạ 2

Phụ nữ xã Phúc Trạch tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Chủ động công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, lựa chọn thời điểm hợp lý để triển khai thực hiện, đợt 1 chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở 18/18 xã, thị trấn thuộc huyện Can Lộc cũng đã diễn ra thành công. Tổng số ca thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại trên toàn huyện đạt gần 70%, trong đó chỉ tiêu triệt sản đạt 120% kế hoạch năm.

Chị Phạm Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Dân số truyền thông (Trung tâm Y tế huyện Can Lộc) chia sẻ: “Điều đáng mừng là chiến dịch đã trở thành một hoạt động lớn thu hút sự quan tâm, vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền và các khối đoàn thể. Sự hỗ trợ về kinh phí của các xã, thị trấn, sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ trong công tác lồng ghép, tuyên truyền vận động bà con đã mang lại kết quả khả quan”.

Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt 1 - Ảnh minh hoạ 3

Người dân xã Thượng Lộc (Can Lộc) được chăm sóc sức khỏe sinh sản khi tham gia chiến dịch.

Tùy theo điều kiện chuẩn bị của từng địa phương để linh hoạt thời gian triển khai, đợt 1 của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở Hà Tĩnh đã được thực hiện tại 127 xã thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố (trừ Thạch Hà, Nghi Xuân, Lộc Hà). Thời gian chiến dịch kéo dài từ cuối tháng 3 đến tháng 8.

Kết thúc chiến dịch, toàn tỉnh đã có thêm hàng chục ngàn người được tiếp cận kiến thức và các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đợt tuyên truyền sâu rộng này cũng đã lan tỏa được tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, mặt trận và các khối đoàn thể cùng chung tay trong công tác dân số.

Cùng với sự vào cuộc của các huyện, thành phố, thị xã trong công tác phân bổ ngân sách, chỉ đạo tăng cường truyền thông vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS, sắp tới Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh sẽ triển khai đợt chiến dịch cuối cùng trong năm 2023.

Dự kiến từ tháng 10 đến hết tháng 12, chiến dịch sẽ triển khai tại 54 cụm xã (mỗi cụm từ 2-3 xã) trên địa bàn 13 huyện, thị, thành phố.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh.

Anh Thư

Anh Thư

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây