Thứ ba - 15/10/2019 12:20

Gần 90 tuổi, cuộc sống khó khăn vẫn vui vẻ ra khỏi danh sách hộ nghèo

 
Trong khi nhiều hộ dân ở các địa phương dù đã đỡ khó khăn về kinh tế vẫn xin được nằm trong danh sách hộ nghèo thì vợ chồng cựu chiến binh già Phạm Văn Nuôi (SN 1932) - Phạm Thị Nuôi (1934) ở thôn Vĩnh An -Thạch Vĩnh -Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại vui vẻ “thoát nghèo” khi có đợt vận động của thôn.
69d1215453t5568l2 138d1211759t82242l0
Ông Phạm Văn Nuôi (áo trắng) không chút do dự khi cán bộ thôn vận động, rà soát hộ nghèo

Năm nay đã gần 90 tuổi, vợ chồng ông Nuôi sức khỏe yếu hơn trước rất nhiều. Hai năm nay, bà Nuôi bị ngã phải nằm một chỗ. Con cháu đông nhưng ở xa nên mọi sinh hoạt, từ ăn uống, việc nhà đều một tay ông lo liệu.

Gia cảnh khó khăn, ông bà thuộc diện hộ nghèo của xã nhiều năm nay. Năm 2017, ông bà cất được căn nhà nhỏ từ số tiền 40 triệu đồng theo chính sách hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo. “Từ năm nay, vợ chồng tôi sẽ xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.” - ông Nuôi quyết tâm.

Với những cống hiến trong quân ngũ, ông Nuôi được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Sau khi xuất ngũ, ông tham gia tích cực công tác xã hội tại địa phương. Từ đội sản xuất, đội dân quân tự vệ cho đến hội cựu chiến binh, hội nông dân, người cao tuổi đều ghi dấu ấn của người cựu binh năng nổ, tâm huyết.

69d1215500t6413l5 138d1211813t24859l0
Hai năm nay, bà bị ngã phải nằm một chỗ, một tay ông chăm sóc bà chu đáo

Khi tuổi cao, sức yếu, không còn tham gia công tác xã hội, gia cảnh khó khăn nhưng ông bà vẫn luôn là tấm gương về lối sống mẫu mực cho con cháu, láng giềng noi theo.

Anh Phạm Văn Tới – Trưởng thôn Vĩnh An cho biết: “Khi địa phương tiến hành rà soát và vận động người dân thì ông bà vui vẻ chấp nhận ra khỏi danh sách hộ nghèo”.

Ông Nuôi chia sẻ: “Chúng tôi không còn nhu cầu như vay vốn sản xuất, con cái học hành. Tôi thì có bảo hiểm y tế của người có công với cách mạng, bà ấy thì bảo hiểm của người cao tuổi, chúng tôi được chăm sóc tốt về y tế rồi. Ăn uống hằng ngày thì cũng đơn giản, hai ông bà tự lo được.”

69d1215528t3517l3 138d1212654t42838l0
“Ngày trước còn sức khỏe, còn cống hiến cho xã hội thì nhận sự hỗ trợ của nhà nước, còn bây giờ mình già cả rồi có làm được gì cho xã hội nữa đâu mà nhận” - ông Nuôi khẳng khái nói

Vì nhận thấy bản thân còn “tự lo được” nên ông bà không ngần ngại đồng ý ngay khi cán bộ thôn vận động. “Ngày trước còn sức khỏe, còn cống hiến cho xã hội thì nhận sự hỗ trợ của nhà nước, còn bây giờ mình già cả rồi có làm được gì cho xã hội nữa đâu mà nhận. Nhiều người họ cần hơn mình, phải nhường lại chế độ đó cho họ” - ông khẳng khái nói.

Từ sự “nêu gương” của vợ chồng cựu binh già, ba gia đình khác ở thôn Vĩnh An là hộ Phạm Thị Thủy, Phạm Thị Hùng, Nguyễn Trung Du cũng chấp nhận “thoát nghèo” khi được vận động.

138d1211936t23174l0
Thôn Vĩnh An có nhiều gia đình đồng ý “thoát nghèo”

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Vĩnh Phan Văn Đăng cho biết: “Hiện xã còn 162 hộ nghèo, hơn 90 hộ cận nghèo. Hầu hết điều kiện kinh tế của họ còn khó khăn, luôn muốn được nhận hỗ trợ của nhà nước. Những trường hợp có tinh thần thoát nghèo như gia đình ông Nuôi và một số hộ ở thôn Vĩnh An rất đáng biểu dương.”

Sự “thoát nghèo” của những người như vợ chồng ông Nuôi không chỉ đơn thuần là xóa tên trong danh sách những người nhận trợ cấp, ưu đãi của nhà nước hàng tháng, mà hơn hết đó là sự tự trọng, là ý thức không trông chờ, ỷ lại vào xã hội. Họ là những tấm gương, là động lực để các hộ nghèo khác nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

baohatinh.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây