Thứ bảy - 07/10/2023 03:16

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang

 
(Baohatinh.vn) - Khắc phục những khó khăn của một huyện miền núi, giáo viên, học sinh ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh.
Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang
Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang

Thư viện Trường Tiểu học Hương Minh được hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và giáo viên nhà trường trong việc dạy và học.

Năm học 2023 - 2024, thầy và trò Trường Tiểu học Hương Minh (xã Hương Minh) đón niềm vui mới khi nhà trường được đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng thư viện và khuôn viên khang trang, sạch đẹp hơn. Đây là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực vượt khó.

Thầy Đoàn Thanh Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Minh cho biết: “Nhà trường hiện có 8 lớp với 212 em học sinh. Những năm qua, do không có nguồn lực đầu tư nên khuôn viên cũng như nhà thư viện của trường bị xuống cấp, không đáp ứng việc dạy và học. Việc được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất không chỉ giúp ngôi trường khang trang mà còn đáp ứng yêu cầu dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 2

Cô và trò Trường Tiểu học Hương Minh say sưa trong mỗi giờ học.

Để tạo môi trường học tập toàn diện cho học sinh, những năm qua, Trường Tiểu học Hương Minh cũng đã thành lập nhiều câu lạc bộ như bóng bàn, cờ vua, nghệ thuật... Các câu lạc bộ này đã giúp học sinh có môi trường rèn luyện, phát triển toàn diện.

Là địa bàn vùng biên, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, nên với Vũ Quang, được xây dựng cơ sở vật chất trường lớp đồng bộ, tạo điều kiện ổn định việc dạy học luôn là khao khát của những người làm công tác giáo dục nơi đây. Với sự quan tâm của các cấp, trong 10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm, ngành giáo dục Vũ Quang được đầu tư hơn 20 tỷ đồng để củng cố cơ sở vật chất trường lớp. Nguồn kinh phí này đã giúp nhiều trường học ở vùng khó khăn “thay áo mới”.

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 3

Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ đã giúp các trường học trên địa bàn Vũ Quang cải thiện chất lượng giáo dục.

Sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, sự chỉ đạo quyết liệt trong chuyên môn của ngành giáo dục Vũ Quang đã tạo động lực để các thầy cô giáo không ngừng cố gắng trong sự nghiệp trồng người.

Chị Nguyễn Thị Bích - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Hương Minh chia sẻ: “Dù điều kiện học tập còn khó khăn nhưng thấy tinh thần vượt khó của thầy, cô giáo đã giúp chúng tôi yên tâm gửi gắm con em tới trường. Mong rằng, ngành giáo dục Vũ Quang sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp dạy học để gặt hái được nhiều thành tích tốt trong những năm học tới”.

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 4

Trường Tiểu học thị trấn Vũ Quang luôn được các cấp, ngành đánh giá cao trong công tác giảng dạy.

Tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Quang, những năm gần đây, nhà trường luôn chú trọng đổi mới công tác quản lý, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học để các em phát triển toàn diện. Theo đó, các hoạt động ngoại khóa luôn được nhà trường tăng cường; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học được chú trọng đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Cô Đinh Thị Hồng Lĩnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Quang cho biết: “Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đây là điều kiện thuận lợi để giáo viên và học sinh tiếp tục phấn đấu đạt thêm nhiều kết quả tốt. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi chuyên đề, tập huấn, sinh hoạt tổ chuyên môn để giúp giáo viên tháo gỡ băn khoăn, tiếp cận và làm chủ công nghệ thông tin, phương pháp mới, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học".

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 5

Các hoạt động ngoại khóa góp phần giúp các em học sinh phát triển toàn diện.

Tại các trường học ở Vũ Quang, song song với các hoạt động bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn, nâng cao chất lượng đại trà, việc phát huy năng lực, phẩm chất người học cũng được khơi dậy trong mỗi giờ giảng bằng cách tăng cường sự tương tác của học sinh qua các hình thức dạy học mới.

Cùng với đó, việc đa dạng hóa các sân chơi, hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng mềm mà còn tạo môi trường thân thiện, thoải mái, để mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui, luôn hứng khởi với việc học tập.

Em Nguyễn Hoàng Gia Tuấn - lớp 4A, Trường Tiểu học thị trấn Vũ Quang cho biết: “Việc tổ chức các hoạt động như: đọc sách, sinh hoạt dân ca ví, giặm hay tham quan, chăm sóc các địa chỉ đỏ... khiến chúng em rất thích thú và có thêm nhiều hiểu biết về truyền thống quê hương".

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 6

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy học luôn được Trường Tiểu học và THCS Quang Thọ chú trọng.

Từ sự quan tâm của ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, đội ngũ cán bộ, giáo viên huyện Vũ Quang đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn để nâng cao chất lượng dạy và học. Trong đó, nổi bật là chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, giáo dục mũi nhọn đạt kết quả khá. Trong năm học 2022 - 2023, có 14 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh cấp THCS; cấp THPT có 56 em đạt học sinh giỏi tỉnh, chất lượng giải tăng lên với 4 giải nhất, 8 giải nhì.

Đến nay, sau khi kiểm tra, đánh giá, đã có 30/31 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 96,7%). Trong đó, có 10 trường đạt chuẩn mức độ 2 (đạt tỷ lệ 34%).

Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục ở Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 7

Hiện nay, toàn huyện Vũ Quang đã có 30/31 trường đạt chuẩn quốc gia.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vũ Quang Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Năm học 2023 - 2024 và những tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Tiếp tục chỉ đạo các trường đổi mới các phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh. Đặc biệt, quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan trường học gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; chỉ đạo xây dựng trường học hạnh phúc, trường học xanh - sạch - đẹp..."

Văn Chung

Văn Chung

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây