Thứ sáu - 07/07/2023 07:07

Cứu sống sản phụ có tử cung đôi bị vỡ vết mổ cũ

 
(Baohatinh.vn) - Một sản phụ có tử cung đôi ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) mang thai lần 3 bị vỡ tử cung vừa được các bác sỹ cấp cứu thành công, cứu sống cả mẹ và thai nhi.
Cứu sống sản phụ có tử cung đôi bị vỡ vết mổ cũ
Cứu sống sản phụ có tử cung đôi bị vỡ vết mổ cũ

Cứu sống sản phụ có tử cung đôi bị vỡ vết mổ cũ

Cứu sống sản phụ có tử cung đôi bị vỡ vết mổ cũ

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ kiểm tra vết mổ cho sản phụ

Ngày 2/7/2023, sản phụ L.T. B, (29 tuổi, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) mang thai tuần thứ 36, xuất hiện triệu chứng đau nhiều vùng vết mổ, nước ối ra nhiều… nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm khám.

Sau khi tiếp nhận sản phụ, các bác sỹ đã tiến hành làm các kết quả lâm sàng cần thiết và xác định sản phụ chuyển sinh lần 3, vết mổ đẻ cũ 2 lần, ngôi ngược, ối vỡ sớm, tử cung đôi/theo dõi vỡ tử cung, nên chuyển mổ cấp cứu để lấy thai.

Các bác sỹ đã tiến hành mở ổ bụng thì phát hiện trong ổ bụng có 50ml dịch hồng, đoạn eo tử cung giãn mỏng kéo dài, đoạn giữa vết mổ đẻ cũ vỡ dài 1,5 - 2cm dưới phúc mạc… đồng thời mở tử cung lấy ra một bé gái nặng 2,2kg. Sau khi lấy được thai nhi ra ngoài an toàn, ê kíp tiến hành xử trí và khâu phục hồi cơ tử cung do vỡ tử cung, bảo tồn được tử cung cho sản phụ. Đến chiều 4/7, sức khỏe sản phụ ổn định, được chăm sóc hậu sản tại Khoa Sản.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ và thai nhi. Đặc biệt, sản phụ có tử cung đôi lại mổ lấy thai nhiều lần thì sẽ càng tăng các nguy cơ như: thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ, vỡ tử cung. Các biến chứng này có thể làm chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu. Chính vì vậy, ở tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai, thai phụ cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa để giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời.

Tuấn Dũng

Tuấn Dũng

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây