Thứ hai - 17/07/2023 22:02

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

 
(Baohatinh.vn) - Khoảng 20% bệnh nhân ngoại trú mắc COPD hiện Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đang quản lý chuyển nặng dẫn đến khó điều trị, phần lớn do không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ.
COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?
COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu?

Bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thăm khám cho một bệnh nhân COPD.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một trong những loại bệnh lý gây tử vong cao. Bệnh COPD vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm nhưng có thể duy trì sự sống cũng như cải thiện đáng kể những triệu chứng mà bệnh gây ra. Tại nước ta nói chung, Hà Tĩnh nói riêng, lượng người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này hiện đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt đối với những người có độ tuổi ngoài 40.

Để điều trị hiệu quả với bệnh COPD, năm 2018, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã thành lập Phòng Quản lý bệnh COPD và hen phế quản. Từ vài chục bệnh nhân ban đầu, đến nay, Phòng Quản lý bệnh COPD và hen phế quản đang điều trị nội trú cho hơn 40 bệnh nhân và quản lý, điều trị ngoại trú cho trên 300 bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Nguyễn Đức Quảng - Phó Giám đốc bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết: “Nguyên nhân chính gây ra COPD là do hút thuốc lá, hít khói bụi độc hại. Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, làm việc trong môi trường có quá nhiều hóa chất độc hại hoặc khói đốt cháy từ các nhiên liệu, người có tiền sử mắc bệnh hen suyễn hoặc có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh cũng dễ mắc COPD. Đáng lo ngại là, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị đợt cấp tính tại bệnh viện, được xuất viện nhưng về nhà không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ mà vẫn hút thuốc lá, không kiểm tra sức khỏe định kỳ, không chịu điều trị hoặc điều trị không đúng dẫn đến bệnh nặng lên, nguy cơ tử vong cao hơn”.

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu? - Ảnh minh hoạ 2

Chụp chiếu phổi để xác định mức độ tổn thương.

Ước tính có khoảng hơn 20% bệnh nhân COPD điều trị ngoại trú do không tuân thủ các khuyến cáo điều trị của bác sỹ khiến bệnh chuyển nặng.

Bệnh nhân N.V.T (67 tuổi, huyện Cẩm Xuyên) bị COPD khoảng gần 5 năm nay. Khi mới mắc, do tuân thủ phác đồ, khuyến cáo điều trị nhất là bỏ thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ nên bệnh được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, khi được hướng dẫn về điều trị ngoại trú, nhận thấy bệnh thuyên giảm, ông T. lại tiếp tục hút thuốc lá khiến cho bệnh chuyển nặng phải vào lại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh để điều trị.

COPD là gì và nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh chuyển nặng do đâu? - Ảnh minh hoạ 3

Qua hình ảnh cho thấy, nhiều bệnh nhân COPD trở nặng do không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ

Tương tự, bệnh nhân Đ.X.T (84 tuổi, huyện Hương Khê) cũng đang trong tình trạng suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chuyển nặng.

“Đây là lần thứ 4 tôi vào Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh điều trị. Những lần trước, khi điều trị xong tôi về nhưng không tuân thủ lịch khám định kỳ nên bệnh chuyển nặng dai dẳng” - ông T. cho biết.

Đây là hai trong số nhiều bệnh nhân bị COPD điều trị ngoại trú nhưng do chủ quan, không tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ, dẫn đến bệnh chuyển nặng.

Để tránh được COPD hay tình trạng suy hô hấp nặng, mỗi cá nhân cần đặc biệt tránh xa thuốc lá và các chất gây nghiện khác. Giữ gìn môi trường sống lành mạnh, không ô nhiễm, chú ý đến việc mang các vật dụng bảo hộ đường thở khi tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Đặc biệt, đối với người mắc COPD đang điều trị, cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định từ bác sỹ và tuyệt đối không tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.

Bác sỹ CKII Nguyễn Đức Quảng
Phó Giám đốc bệnh viện Phổi Hà Tĩnh

Quang Loan

Quang Loan

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây