Thứ sáu - 20/10/2023 21:24

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà

 
(Baohatinh.vn) - Với chị Nguyễn Thị Tùng (Hương Khê, Hà Tĩnh), công việc chi hội trưởng phụ nữ không chỉ đơn giản là người đứng đầu mà phải làm tốt vai trò cầu nối, đưa các chính sách, phong trào đến với hội viên để giúp nhau nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng quê hương.
Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà
Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà

Với nhiều đóng góp của chi hội phụ nữ, thôn Tân Trung đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu năm 2020.

Bước đến thôn Tân Trung (xã Hương Trạch, Hương Khê), ngay tại cổng chào khang trang là bảng hiệu với dòng chữ “UBND xã Hương Trạch công nhận Chi hội phụ nữ Tân Trung: xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Điều này cho thấy sự ghi nhận của chính quyền địa phương đối với tổ chức hội phụ nữ cơ sở.

Khi nói về công lao của người đứng đầu thì chị Nguyễn Thị Tùng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tân Trung vội phân bua: "Không phải công của tôi mà là của tất cả chị em hội viên trong thôn. Tôi chỉ là một phần trong tổ chức thôi”.

Đó là câu chuyện mở đầu với người “thủ lĩnh” chi hội phụ nữ của thôn Tân Trung. Những câu chuyện ngắn cùng với không gian đúng chuẩn xanh, sạch, đẹp khiến chúng tôi có nhiều cảm mến hơn với làng quê này.

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà - Ảnh minh hoạ 2

Không gian xanh, sạch, đẹp ở Tân Trung.

Chị Nguyễn Thị Tùng (SN 1975) là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tân Trung từ năm 2019. Với niềm đam mê, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao của một người cán bộ phong trào, chị Tùng cùng chị em hội viên và Nhân dân thôn Tân Trung đã xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu năm 2020.

Giờ đây, công việc nông thôn mới của chi hội không còn theo lịch định kỳ mà ở thời điểm nào có việc cần làm hoặc đơn giản thấy đường giao thông có rác là chị em lại gọi nhau đi quét dọn vệ sinh. Ở mỗi hộ gia đình, chị em phụ nữ cũng nhiệt tình làm vườn mẫu, trồng hàng rào xanh, mua thùng rác và tự giác phân loại rác thải...

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà - Ảnh minh hoạ 3

Chị Nguyễn Thị Tùng là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tân Trung từ năm 2019.

Thời điểm chúng tôi có mặt, chi hội đang chuẩn bị cho giải bóng chuyền nữ của thôn chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10) nên không khí sôi nổi khắp nơi, ai cũng háo hức. Chị Tùng khoe: "Phong trào thể thao, văn nghệ của chi hội Tân Trung mạnh lắm. Đội bóng chuyền thường xuyên đạt thành tích cao ở các giải thể thao cấp xã. Chúng tôi cũng thành lập được câu lạc bộ dân vũ hoạt động khá tích cực. Trong phong trào hội thì các câu lạc bộ: “5 không, 3 sạch”, “Gia đình 5 có - nông thôn mới kiểu mẫu”, “tổ nhà sạch, vườn đẹp”... luôn được đông đảo hội viên tham gia. Các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả cũng đã góp phần thu hút chị em trong thôn tham gia tổ chức hội và sinh hoạt hội thường xuyên".

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà - Ảnh minh hoạ 4

Hội viên phụ nữ thôn Tân Trung hăng say với phong trào hội, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, người dân ấn tượng nhất ở tổ chức hội là các chị em hội viên chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Với những gia đình có nhiều tiềm năng, chị Tùng vận động hội viên mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế; hướng dẫn người dân tập trung sản xuất các loại cây có lợi thế ở địa phương như bưởi Phúc Trạch, dó trầm...

Đến nay, chị Tùng đã vận động xây dựng được 9 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Với những hộ khó khăn, chi hội dùng quỹ tiết kiệm cho vay để mua cây giống, con giống sản xuất, vươn lên thoát nghèo... Nhờ vậy, kinh tế toàn thôn ngày càng được nâng lên.

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà - Ảnh minh hoạ 5

Mô hình “Ngôi nhà xanh” ở thôn Tân Trung phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, từ việc phát huy hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, chi hội có thêm nguồn quỹ hoạt động. Số tiền này được chị em nhất trí dùng cho các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn trong dịp lễ, tết. Nhờ những hoạt động thiết thực, tỷ lệ tập hợp hội viên ở Tân Trung đạt trên 90%. Nhiều năm liền, chị Tùng được Hội LHPN xã Hương Trạch xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2022, được Hội LHPN huyện Hương Khê tặng giấy khen.

Khi hỏi về bí quyết hoạt động hội, chị Tùng nói: "Làm chi hội trưởng chỉ cần làm tốt vai trò cầu nối giữa hội viên và cấp trên thì sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Bởi bản chất tổ chức hội và các phong trào, chủ trương, chính sách là rất tốt. Do vậy, ở mỗi cuộc họp, tôi lắng nghe kỹ các hoạt động, nhiệm vụ được giao cũng như các chính sách của cấp trên. Về cơ sở, tôi trao đổi trước với các tổ trưởng (tổ phụ nữ được hình thành theo khu vực của tổ liên gia) rồi quán triệt với hội viên để thực hiện".

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà - Ảnh minh hoạ 6

Cùng với tiên phong làm kinh tế, chị Tùng luôn gương mẫu trong các phong trào.

"Để hội viên tin tưởng, nhiệt tình tham gia các hoạt động thì chi hội trưởng phải gương mẫu, đi đầu. Hằng ngày, cứ khoảng 4h sáng, tôi dậy đi lấy hàng ở thị trấn Hương Khê (cách thôn khoảng 15 km) về phấn phối lại cho các hàng quán trên địa bàn; đồng thời kinh doanh thêm một số mặt hàng nông sản. Đặc biệt, gia đình có hơn 300 gốc bưởi Phúc Trạch, 2.000 cây dó trầm, 2 ha cây keo, 7 con trâu, bò..., thu nhập hàng năm không dưới 250 triệu đồng. Cùng với tiên phong làm kinh tế, tôi gương mẫu trong các phong trào nên chị em cùng hưởng ứng rất nhiệt tình; ai cũng nỗ lực để Tân Trung theo kịp các chi hội bạn, ngày càng sạch, đẹp" - chị Tùng chia sẻ thêm.

Chị Trần Thị Hồng Thắm – Chủ tịch Hội LHPN Hương Khê cho biết, những năm qua, Chi hội phụ nữ thôn Tân Trung luôn được đánh giá là một trong những chi hội điển hình trong phong trào hoạt động của Hội Phụ nữ xã Hương Trạch. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Tùng. Không chỉ là người cán bộ hội tích cực, gương mẫu ngoài xã hội mà trong gia đình, chị còn là một người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực, người con hiếu thảo. Chị xứng đáng là tấm gương sáng về người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, cần được biểu dương và lan tỏa.

Dương Chiến - Ngọc Hà

Dương Chiến - Ngọc Hà

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây