Thứ năm - 06/07/2023 13:47

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất

 
(Baohatinh.vn) - Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh về ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn là một giải pháp kịp thời nhằm khắc phục tình trạng thiếu vật tư, hoá chất, sinh phẩm y tế hiện nay.
Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất
Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất

Nhiều tháng nay, các cơ sở y tế đối mặt với tình trạng thiếu vật tư.

Cùng chung tình cảnh với các cơ sở y tế trên toàn quốc, thời gian qua, các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vật tư, sinh phẩm, hoá chất phục vụ công tác xét nghiệm, cấp cứu, điều trị.

Trước những khó khăn mà cơ sở y tế phải đối mặt, ngày 8/6/2023, UBND tỉnh ra Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND về ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thay thế cho Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 14/01/2019 về ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Quyết định 28 có hiệu lực từ ngày 20/6/2023.

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất - Ảnh minh hoạ 2

Nhiều loại hóa chất xét nghiệm tại BVĐK tỉnh bị thiếu hụt.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Quyết định 28 sẽ giúp cho các cơ sở y tế giảm được một số khâu thủ tục hành chính trong mua sắm, đấu thầu vật tư, sinh phẩm, hoá chất y tế.

Nhất là giúp các cơ sở y tế chủ động trong làm hồ sơ, thủ tục mua sắm, đấu thầu. Còn về quy trình đấu thầu vẫn phải tuân thủ các bước theo quy định của pháp luật".

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất - Ảnh minh hoạ 3

Nghị quyết 28 tạo sự chủ động cho các cơ sở y tế trong mua sắm vật tư, sinh phẩm, hóa chất.

Được biết, sau khi Quyết định 28 ra đời, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn đã có những bước đi đầu tiên trong triển khai mua sắm vật tư, hoá chất, sinh phẩm phục vụ công tác thăm khám, điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai nhanh chóng các gói mua sắm dưới 100 triệu đồng để phục vụ trường hợp bệnh nhân cấp cứu hoặc giải quyết trường hợp khẩn cấp khi các đơn vị xét nghiệm ngoài không phục vụ. Đồng thời xây dựng các gói mua sắm từ 300 triệu đến dưới 500 triệu đồng trình Sở Y tế phê duyệt kịp thời. Cùng với các cơ sở y tế khác trong tỉnh, bệnh viện cũng đang chờ kết quả đấu thầu tập trung lần 2 của tỉnh. Sau khi có kết quả đấu thầu lần 2, đối với những mặt hàng không trúng thầu sẽ thực hiện mua sắm, đấu thầu theo quy định.

Còn ở BVĐK TP Hà Tĩnh, theo dược sỹ Lê Thị Huyền Trang - Trưởng khoa Dược, do quyết định ra đời trong thời điểm kết quả đấu thầu tập trung lần 2 chuẩn bị có kết quả nên bệnh viện đang chờ để có kế hoạch mua sắm, đấu thầu. Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu thăm khám, điều trị hàng ngày, bệnh viện triển khai các gói mua sắm dưới 100 triệu đồng và xây dựng kế hoạch đấu thầu, mua sắm các loại vật tư, hoá chất, sinh phẩm không có trong đợt đấu thầu tập trung lần 2 của tỉnh.

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh được chủ động trong mua sắm vật tư, hoá chất - Ảnh minh hoạ 4

Các cơ sở y tế kỳ vọng tình trạng thiếu vật tư, sinh phẩm, hóa chất sẽ sớm được khắc phục.

Bên cạnh những thuận lợi, hiện nay các cơ sở y tế cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi thực hiện theo Quyết định 28. Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh cho biết: “Dù Quyết định 28 tạo sự chủ động rất lớn cho các cơ sở y tế, song khi các đơn vị tự tổ chức mua sắm cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhất là nguồn nhân lực tại các cơ sở vốn chỉ thiên về chuyên môn y tế, không có kinh nghiệm trong công tác đấu thầu, mua sắm".

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, khi đơn vị tự xây dựng các gói mua sắm thì số lượng các gói thầu, mặt hàng gửi lên hội đồng thẩm định giá sẽ rất lớn, khiến nguy cơ quá tải hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian cho công tác thẩm định giá. Chính vì vậy, các cơ sở y tế mong muốn tỉnh và Sở Y tế có sự quan tâm, hỗ trợ về mặt chuyên môn khi thực hiện quá trình mua sắm, đấu thầu; đôn đốc đẩy nhanh quá trình thẩm định giá tạo điều kiện để các cơ sở mua sắm kịp thời vật tư, hoá chất, sinh phẩm phục công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND của UBND tỉnh mới có hiệu lực được gần nửa tháng nên nhiều cơ sở y tế chưa thể triển khai đấu thầu và có kết quả ngay; tình trạng thiếu vật tư, sinh phẩm, hoá chất chưa thể khắc phục được liền mà cần có thời gian để triển khai.

Do năng lực về tổ chức đấu thầu của các cơ sở y tế không thể bằng đơn vị cấp tỉnh và nguồn nhân lực có hạn nên khi triển khai tự mua sắm, đấu thầu thì nhiều cơ sở sẽ gặp lúng túng. Chính vì vậy, Sở Y tế đã có các văn bản đôn đốc, chỉ đạo các cơ sở triển khai theo Quyết định 28; đồng thời, sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị về quy trình, thủ tục mua sắm, đấu thầu”.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh

Phúc Quang

Phúc Quang

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây