Thứ hai - 16/03/2020 07:56

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh

 
Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và thống nhất kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, các Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Trưởng ban.
Dịch phức tạp, khó lường, lên các kịch bản ứng phó mới

Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, ngày 14/3/2020, Thường trực Tỉnh ủy đã họp nghe báo cáo tình hình, diễn biến và công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua; phương án chuyển giai đoạn phòng, chống dịch bệnh thời gian tới.

Sau khi nghe đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo, ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất kết luận:

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên thế giới và chuyển sang giai đoạn mới phức tạp, khó kiểm soát, WHO đã công bố đại dịch toàn cầu. Đến ngày 15/3, đã có 136 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 156.436 trường hợp nhiễm bệnh với 5.830 ca tử vong. Tại Việt Nam, dịch đã xuất hiện ở 12 tỉnh, thành phố, với 53 ca nhiễm.

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Công điện về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới, đánh giá tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi phải có giải pháp kịp thời, phù hợp ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn.

Với đặc điểm của tỉnh Hà Tĩnh và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan đến Hà Tĩnh, cần thiết phải có các kịch bản ứng phó mới, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, sâu sát, cụ thể hơn các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và Công điện số 2087-CĐ/TU, ngày 08/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến tận cán bộ, đảng viên và từng người dân trong toàn tỉnh, người Hà Tĩnh đang sinh sống, công tác, học tập ở các địa phương khác và nước ngoài cùng thống nhất hành động, với tinh thần “phòng dịch là nhiệm vụ cơ bản, lâu dài”, “chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng phòng chống dịch”,“chống dịch như chống giặc”, bằng các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ hơn trong giai đoạn mới.

Kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp

Trong đó tập trung một số nội dung chủ yếu sau: Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Trưởng ban. Tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị địa phương từ tỉnh đến cơ sở thành lập ban chỉ đạo do đồng chí bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan làm trưởng ban chỉ đạo.

106d0220219t96118l0
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Cấp ủy các cấp, các ban, sở, ngành, cơ quan, đơn vị chỉ đạo xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trước diễn biến mới; quán triệt đến tận phường, xã, thôn, xóm, tổ dân phố về trách nhiệm của người đứng đầu và tất cả mọi người dân trong phòng, chống dịch; nâng cao vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội, chi đoàn, các tổ liên gia trong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để mọi người dân tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của ngành Y tế; tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh; tuyên truyền, vận động, kiểm soát người dân đi từ vùng dịch về địa bàn tự giác khai báo trung thực tình trạng sức khỏe và thông tin hành trình di chuyển, tự nguyện thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tiến hành phun khử trùng tại khu dân cư, cơ quan, trụ sở làm việc. Thực hiện đo thân nhiệt hằng ngày đối với cán bộ, công chức, người lao động và khách ra, vào cơ quan.

Tối đa hóa bố trí họp trực tuyến với thành phần gọn

Về tổ chức đại hội Đảng các cấp, thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Đối với đại hội đảng bộ cấp cơ sở: Các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị nội dung đảm bảo yêu cầu, tổ chức theo kế hoạch nhưng cần cắt giảm tối đa thành phần cấp trên, khách mời dự đại hội và các thủ tục không cần thiết theo Công văn số 2103 - CV/TU, ngày 14/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tại các cuộc họp, đại hội phải trang bị đầy đủ các vật tư y tế phòng dịch, bố trí khoảng cách đại biểu phù hợp, thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, nhất là khẩu trang vải nơi công cộng và xử lý khẩu trang sau khi đã sử dụng; hạn chế tiếp xúc gần, khuyến cáo không nên bắt tay chào hỏi trong thời điểm có dịch.

Đối với đại hội đảng bộ cấp huyện: Ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tập trung chuẩn bị thật tốt nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Tiếp tục rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền chào mừng đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khi tình hình dịch Covid - 19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm thì sẽ tiến hành mở đại hội theo kế hoạch chung.

Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị thực hiện giảm tối đa các cuộc họp không cần thiết; giảm triệt để thành phần họp; không bố trí các cuộc họp tập trung một chỗ trên 100 người; tối đa hóa bố trí họp trực tuyến với thành phần gọn. Không tổ chức các đoàn cán bộ, đảng viên đi công tác nước ngoài đợt này; không làm việc với các đoàn khách nước ngoài. Trường hợp cần thiết phải xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy.

Dập dịch với tinh thần 4 tại chỗ theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19: Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông thường xuyên cung cấp thông tin đến tận mọi người dân kịp thời, chính xác, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

106d0220928t1546l9 108d0202633t85702l0
Xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) bố trí 10 phòng dành cho 100 người tại Trường Mầm non Kỳ Hà để thực hiện phương án cách ly tập trung.

Thường xuyên phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng tối đa tần suất đưa các tin, bài hướng dẫn phòng, chống dịch, thông tin tình hình dịch bệnh, những cách làm hay của tập thể, cá nhân gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp Công an tỉnh, chính quyền địa phương và cơ quan liên quan tăng cường đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi đưa tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Thông tin - Truyền thông, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, trung tâm văn hóa - truyền thông cấp huyện, hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn tăng thời lượng và thường xuyên, liên tục tuyên truyền, thông tin tình hình dịch bệnh để nâng cao ý thức, nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch.

Ban Tôn giáo tỉnh có biện pháp đề nghị các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạm hoãn, không tổ chức các lễ nghi tôn giáo tập trung trên 100 người để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Sở Y tế phối hợp các ngành chức năng, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt để phát hiện sớm các trường hợp có khả năng gây nhiễm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 theo 4 vòng. Xây dựng phương án chủ động, phát hiện kịp thời, kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch ngay tại khu vực có người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 với tinh thần 4 tại chỗ theo hướng dẫn của Bộ Y tế thực sự thiết thực, hiệu quả. Chuẩn bị các kịch bản và điều kiện cần thiết để ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh phối hợp Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và UBND cấp huyện lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả số lượng, thông tin, hành trình của hành khách từ nơi khác đến Hà Tĩnh, người lao động, con em Hà Tĩnh trở về địa bàn, đặc biệt là người đến từ, đi qua các nước, các địa phương có dịch.

106d0221137t9315l3 105d5150527t45589l0
BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng vừa ngăn chặn chiếc xe khách vận chuyển trái phép gần 30.000 khẩu trang và 98 bộ đồ áo bảo hộ y tế từ Việt Nam sang Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc kê khai y tế, khai báo hành trình đối với tất cả các đối tượng di chuyển đến Hà Tĩnh bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, cửa khẩu; thực hiện biện pháp cách ly tại chỗ đối với các trường hợp nghi ngờ, cách ly tại các cơ sở y tế hoặc tại nhà đối với các trường hợp cần theo dõi; giám sát chặt chẽ, thường xuyên tình hình sức khỏe của những người cách ly.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các nhà xe, chủ phương tiện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu thực hiện các biện pháp khử trùng phương tiện trước khi xuất phát, trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, nước, dung dịch rửa tay… cho hành khách và nhân viên nhà xe. Tăng cường kiểm tra các phương tiện từ địa phương khác dừng đỗ, đón trả khách trên địa bàn Hà Tĩnh, đặc biệt từ các vùng có dịch trong cả nước, yêu cầu cung cấp thông tin nơi cư trú, hành trình di chuyển của hành khách trên các phương tiện đi qua địa bàn; thông báo ngay các trường hợp nghi ngờ đến các cơ quan liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tạm dừng việc đón khách tham quan, du lịch là người nước ngoài, khách du lịch và các đoàn khách của các địa phương đang có dịch đến Hà Tĩnh. Trong thời gian này, Sở VHTT&DL tăng cường tuyên truyền đến các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn, phối hợp Sở Y tế thực hiện kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với du khách đang còn lưu trú tại các khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch.

Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tổ chức việc cưới, tang, giỗ chạp, lễ tiết trong phạm vi nội bộ gia đình, hạn chế tối đa tập trung đông người. Không tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ tập trung đông người. Hạn chế kinh doanh và các hoạt động giao thương tập trung đông người ở các thành phố, thị xã, thị trấn.

Chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các khu kinh tế, khu công nghiệp tăng cường các biện pháp đảm bảo nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ đội ngũ chuyên gia, người lao động nước ngoài ra vào các khu kinh tế; thực hiện kiểm tra thân nhiệt hằng ngày đối với người lao động; chấp hành nghiêm túc việc kê khai y tế, thông tin về hành trình di chuyển của người lao động, nếu phát hiện người lao động đến từ, đi qua vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly tại chỗ và báo ngay cho các cơ quan chức năng.

Sở GD&ĐT phối hợp Đài PT-TH tỉnh xem xét xây dựng phương án dạy học trực tuyến qua truyền hình để đảm bảo tiến độ chương trình học cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch. Phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ tình hình sinh viên, đặc biệt là sinh viên nước ngoài tại Trường Đại học Hà Tĩnh và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường, bình ổn hàng hóa, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm, thực phẩm cho nhân dân trong giai đoạn chống dịch. Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, thanh tra hoạt động của các cửa hàng kinh doanh, phân phối vật tư y tế, tuyệt đối không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình để đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tăng giá; phối hợp Công an tỉnh nắm tình hình hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật tư y tế bằng hình thức trực tuyến qua mạng xã hội, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Kêu gọi mọi thành phần và toàn thể nhân dân chung tay phòng, chống dịch

Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân nâng cao trách nhiệm, tích cực, tự giác phòng, chống dịch, bảo vệ môi trường, tổ chức tốt phong trào tổng dọn vệ sinh, tiêu độc khử trùng trụ sở làm việc, cộng đồng dân cư, nơi cư trú thông qua hệ thống tin nhắn điện thoại và các kênh thông tin khác để nhân dân tự giác thực hiện; đồng thời nêu cao trách nhiệm của các tổ liên gia, thôn, tổ dân phố.

106d0221308t5713l1 129d6202201t92751l0
Đoàn xã Kỳ Sơn (Kỳ Anh) phun khử khuẩn phương tiện ngoại tỉnh vào địa bàn phục vụ đám cưới.

Kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực chung sức tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Cùng với tăng cường công tác phòng, chống dịch, để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả 13 chương trình thi đua theo Chỉ thị số 42-CT/TU ngày 28/2/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tai xanh, lở mồm, long móng trên vật nuôi và bệnh đạo ôn trên lúa vụ Xuân.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên Ban Chỉ đạo theo sự phân công nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương chỉ đạo, đôn đốc, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, cơ sở và chịu trách nhiệm toàn diện trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị phụ trách.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch trong giai đoạn mới (bao gồm cả kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống thiết bị hội nghị trực tuyến), đảm bảo kịp thời, hiệu quả, thiết thực.

Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nội dung thông báo; đặc biệt là Thường trực Ban Chỉ đạo (Sở Y tế) thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy.

Thành Vinh

baohatinh.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây