Thứ tư - 09/08/2023 21:16

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng

 
(Baohatinh.vn) - Chây ì nợ, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. BHXH Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng nợ đọng...
Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng
Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng

Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 7/2023, tổng số thu đạt 1.748 tỷ đồng (bằng 52,36% kế hoạch), tổng số nợ BHXH là 150,5 tỷ đồng (tăng 18,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022).

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng

Phòng Quản lý thu - sổ, thẻ của BHXH tỉnh làm việc với Công ty CP Tập đoàn Gia Long (TP Hà Tĩnh) về việc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Số đơn vị nợ tập trung vào các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, may mặc. Trong số hơn 1.000 doanh nghiệp nợ trên 3 tháng với số nợ là 102,9 tỷ đồng, có gần 400 doanh nghiệp nợ từ 10 tháng trở lên với số tiền nợ là 82,2 tỷ đồng.

Bên cạnh những đơn vị phát sinh, đến nay, có nhiều doanh nghiệp không còn khả năng tài chính để chi trả, dẫn đến nợ đọng BHXH kéo dài như: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thuỷ nợ 26,8 tỷ đồng, Công ty CP Sông Đà 27 nợ 5,9 tỷ đồng, Công ty CP 474 nợ 0,9 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thuỷ - Xí nghiệp sản xuất sản phẩm COMPOSITE nợ 0,96 tỷ đồng, Công ty CP Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh nợ 3,7 tỷ đồng, Công ty CP Tư vấn và xây dựng công trình Miền Trung nợ 1 tỷ đồng...

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý thu - sổ, thẻ (BHXH Hà Tĩnh) cho biết: “Do nền kinh tế sau đại dịch chưa phục hồi hoàn toàn, tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp vẫn thường xuyên xảy ra; nhiều doanh nghiệp mở ra, hoạt động một thời gian thì đóng cửa dẫn tới việc còn nhiều đơn vị chậm tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài với số tiền lớn. Bên cạnh đó, do chủ đầu tư các dự án, công trình chưa thanh toán hết số tiền theo khối lượng đã thi công nên doanh nghiệp không có nguồn để trả nợ và đóng nộp BHXH cho người lao động”.

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng - Ảnh minh hoạ 2

Công ty CP May Five Star Hà Tĩnh đang là một trong những đơn vị có số nợ đọng lớn với hơn 2,5 tỷ đồng, gây nhiều ảnh hưởng tới người lao động.

Trước tình trạng nợ lâu năm và nợ phát sinh của các đơn vị sử dụng lao động, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra. Khuyến khích các doanh nghiệp rà soát thường xuyên danh sách người lao động không còn làm việc và thông báo cho cơ quan BHXH để giải quyết ngay việc phát sinh nợ đọng.

Ông Trần Đình Giáp - Trưởng phòng Thanh tra - kiểm tra chia sẻ: "Trong 7 tháng năm 2023, BHXH tỉnh đã tổ chức 15 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 191 đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH, đơn vị quản lý đối tượng và cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Kết quả đã thu hồi hơn 3,9/4,5 tỷ đồng tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN (tỷ lệ thu hồi nợ đạt 87%); yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với 100 lao động chưa tham gia với số tiền truy đóng là 504 triệu đồng; truy đóng đối với 251 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền phải truy thu là hơn 151 triệu đồng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 đơn vị về hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 218,7 triệu đồng; ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt 7 đơn vị với số tiền 264,4 triệu đồng".

Thời gian tới, BHXH Hà Tĩnh sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm đôn đốc thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, tập trung chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ chủ động bám sát đơn vị sử dụng lao động nắm bắt kịp thời tình hình, tích cực trong việc đôn đốc thu nộp, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động. Hằng tháng, xây dựng kế hoạch và phương án triển khai đạt hiệu quả cao, đề xuất với lãnh đạo xử lý kịp thời những vướng mắc của đơn vị với mục tiêu thu kịp thời và giảm số tiền chậm đóng đến mức thấp nhất.

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp giảm nợ đọng - Ảnh minh hoạ 3

Nhờ triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động, đến nay, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm việc đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Trong ảnh: Nhân viên Công ty CP Tập đoàn Phú Tài Đức (doanh nghiệp thực hiện tốt đóng BHXH, BHXH, BHYT, BHTN) đang tư vấn cho khách hàng.

Cơ quan BHXH tỉnh cũng tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thanh tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật, chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động. Thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng sẽ thực hiện các biện pháp mạnh như: tạm dừng giá trị sử dụng trên thẻ BHYT của người lao động đối với các đơn vị chậm đóng BHYT. Tiếp tục xem xét để chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố hình sự đối với một số đơn vị đã thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn còn vi phạm.

Phong Linh

Phong Linh

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây