Thứ hai - 16/10/2023 16:38

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang

 
(Baohatinh.vn) - Tiếp nhận 2 cá thể khỉ, 2 cá thể trăn đất của người dân ở huyện Kỳ Anh và Lộc Hà (Hà Tĩnh), Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, chăm sóc, sau đó tiến hành thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang
Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang

Chiều 15/10, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh phối hợp với chính quyền địa phương bàn giao 1 cá thể trăn đất; 1 cá thể khỉ vàng, 1 cá thể khỉ đuôi lợn cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang

Gia đình chị Lê Thị Tâm ở thôn Phú Hải (Kỳ Phú) bàn giao 1 cá thể trăn đất cho lực lượng chức năng.

Được biết, tối ngày 12/5, gia đình chị Lê Thị Tâm ở thôn Phú Hải (xã Kỳ Phú) phát hiện 1 con trăn bò vào nhà nên đã huy động một số người vây bắt. Sau đó, xác định cá thể trăn đất có trọng lượng 5 kg, là loài động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp nên gia đình đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 2

Cá thể trăn đất có trọng lượng 5kg, là loài động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp.

Trong chiều nay (15/10), gia đình ông Hoàng Minh Quân ở thôn Phú Minh (xã Kỳ Phú) cũng đã bàn giao cá thể khỉ vàng, có trọng lượng 5 kg; ông Trần Minh Tuyên ở thôn Minh Tân (xã Lâm Hợp) bàn giao 1 cá thể khi đuôi lợn, có trọng lượng 3,5 kg cho Vườn Quốc gia Vũ Quang. Cá thể khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, cá thể khỉ vàng có tên khoa học là Macaca Mulatta. Đây là những loài động vật thuộc nhóm IIB, được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 3

Cá thể khỉ đuôi lợn, cá thể khỉ vàng của 2 hộ dân ở xã Kỳ Phú và xã Lâm Hợp được bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Theo thông tin từ người dân, họ đã mua các cá thể khỉ của người đi rừng về, có sức khỏe yếu, bị thương. Sau khi được nuôi dưỡng, chăm sóc, sức khỏe của các cá thể khỉ đã ổn định. Được lực lượng Kiểm lâm Kỳ Anh, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, các gia đình đã chủ động bàn giao cho cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận 1 cá thể khỉ đuôi lợn, 1 cá thể khỉ vàng và 1 cá thể trăn đất, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, chăm sóc, sau đó tiến hành thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Chiều cùng ngày, Vườn Quốc gia Vũ Quang cũng đã tiếp nhận cá thể trăn đất thuộc nhóm IIB, trọng lượng 7 kg, do gia đình bà Bùi Thị Toan ở xã Hồng Lộc (Lộc Hà) giao nộp.

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 4

Cá thể trăn đất nặng 7 kg do hai người con bà Bùi Thị Toan bắt được khi đi chăn vịt.

Được biết, vào khoảng 15h ngày 14/10, hai người con của bà Bùi Thị Toan (thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) đang đi chăn vịt tại khe Đồng Hố, thuộc thôn Đông Thịnh thì phát hiện đàn vịt bỏ chạy tán loạn.

Trong lúc lại kiểm tra, cả hai người “tá hỏa” phát hiện con trăn lớn đang đuổi theo đàn vịt nhà mình nên đã quyết định bắt con trăn trên. Sau khi đưa về nhà, hai người con đã nhờ bà Bùi Thị Toan liên lạc với cơ quan chức năng để chăm sóc, thả về tự nhiên.

Nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà đã phối hợp với Vườn Quốc gia Vũ Quang, Công an xã Hồng Lộc thực hiện kiểm tra sức khỏe cá thể trăn. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là loại trăn đất, nặng 7 kg, là động vật hoang dã thuộc nhóm IIB (động vật nguy cấp, quý, hiếm, cần được bảo vệ).

Bàn giao cá thể khỉ và trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh minh hoạ 5

Gia đình bà Bùi Thị Toan bàn giao cá thể trăn đất cho lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tiếp nhận cá thể trăn đất từ gia đình Bùi Thị Toan để tiến hành chăm sóc và thả về rừng tự nhiên.

Vũ Huyền - Anh Tấn

Vũ Huyền - Anh Tấn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây