Thứ tư - 28/06/2023 02:44

98% trẻ em Hà Tĩnh được bổ sung vitamin A

 
(Baohatinh.vn) - Ngành y tế Hà Tĩnh đã triển khai có hiệu quả chiến dịch uống vitamin A và thuốc tẩy giun với sự tham gia của trên 98% trẻ em trong độ tuổi, qua đó, góp phần tăng cường miễn dịch, cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

98% trẻ em Hà Tĩnh được bổ sung vitamin A

Cuối tháng 5/2023, Hà Tĩnh đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia cấp 321.000 viên vitamin A liều cao và 94.000 viên thuốc tẩy giun để bổ sung cho trẻ em. Ngay khi được cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp với tẩy giun cho trẻ em trong toàn tỉnh. Qua đó, thực hiện mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

98% trẻ em Hà Tĩnh được bổ sung vitamin A

Hà Tĩnh triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ ngày 5/6.

Ghi nhận tại thị trấn Thạch Hà, khi có thông báo của trạm y tế, từ sáng sớm, đông đảo phụ huynh đã đưa con trong độ tuổi đến trạm để được cán bộ y tế cho uống bổ sung vitamin A liều cao đối với trẻ từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi, uống thuốc tẩy giun với trẻ từ 24 tháng đến 59 tháng tuổi và kết hợp cân đo cho trẻ dưới 5 tuổi.

Chị Trần Thị Thanh Thủy (tổ dân phố 4, thị trấn Thạch Hà) chia sẻ: “Xác định được vitamin A có tác dụng lớn đối với sự phát triển thể chất và giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để phòng tránh các loại bệnh nên ngay khi có thông báo của trạm y tế, tôi thu xếp công việc để đưa con đến uống bổ sung ngay”.

Được biết, nhờ thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết nên huyện Thạch Hà đã triển khai hiệu quả, đúng kế hoạch việc bổ sung vitamin A cho 15.200 cháu và cho uống thuốc tẩy giun cho 9.500 cháu.

98% trẻ em Hà Tĩnh được bổ sung vitamin A - Ảnh minh hoạ 2

98% trẻ em trong độ tuổi được bổ sung vitamin A, thuốc tẩy giun và được theo dõi cân nặng, chiều cao.

Bác sỹ Lê Hữu Lưu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cho biết: “Để chiến dịch đạt kết quả tốt như vừa qua, trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thống kê, rà soát, thông báo đến từng hộ gia đình một cách chu đáo, kỹ lưỡng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Chuẩn bị đầy đủ vitamin A, thuốc tẩy giun và vật tư, trang thiết bị phục vụ cho chiến dịch".

Để chiến dịch triển khai thành công, trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, uống bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ dưới 5 tuổi. Đối tượng tập huấn là cán bộ chuyên trách của các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố. Khi có phân bổ vitamin A và thuốc tẩy giun, đội ngũ y, bác sỹ tại các trạm y tế xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố đã vào cuộc một cách khẩn trương, quyết liệt để rà soát, tuyên truyền.

98% trẻ em Hà Tĩnh được bổ sung vitamin A - Ảnh minh hoạ 3

Bổ sung đầy đủ vitamin A sẽ góp phần nâng cao miễn dịch, cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

Cùng với trạm y tế, các trường học cũng nỗ lực vào cuộc trong triển khai chiến dịch. Theo đó, ngay từ khi nhận được kế hoạch của các trạm y tế, các trường đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới tất cả các bậc phụ huynh. Những thông tin liên quan đến lợi ích của uống bổ sung vitamin A cũng như thời gian, địa điểm cụ thể đều được treo trên bảng thông tin của nhà trường.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ nên chiến dịch đã có trên 98% trẻ trong độ tuổi được bổ sung đầy đủ vitamin A, thuốc tẩy giun và được theo dõi cân nặng, chiều cao.

Cho trẻ trong độ tuổi uống bổ sung vitamin A không chỉ giúp cho mắt luôn khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch, cải thiện tình trạng dinh dưỡng mà còn tránh được tình trạng kém ăn, chậm lớn. Cùng với đó, việc tẩy giun đúng định kỳ giúp tỷ lệ suy dinh dưỡng, nhiễm giun sán ở trẻ em được thuyên giảm. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại Hà Tĩnh luôn được tỉnh quan tâm và triển khai đồng bộ. Hiện nay, Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ngày càng giảm. Hà Tĩnh cũng đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A.

Thạc sỹ Hoàng Văn Sơn
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Phúc Quang – Thanh Nhàn

Phúc Quang – Thanh Nhàn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây