Thứ tư - 31/03/2021 22:35

Đề xuất lộ trình mở đường bay thương mại quốc tế

 
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở đường bay quốc tế thường lệ, đưa khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn.

Ngày 31/3, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, trong đề xuất mở lại đường bay thương mại quốc tế, giai đoạn một sẽ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo), áp dụng với công dân Việt Nam.

Ở giai đoạn này, các hãng hàng không sẽ cùng đơn vị lữ hành, cơ quan đại diện ngoại giao, chính quyền địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn triển khai combo, gồm chi phí trọn gói vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly, tiền ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về nơi cách ly.

Giai đoạn hai, từ tháng 7/2021, sẽ tổ chức các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam. Khách được cách ly sau khi nhập cảnh với cả công dân Việt Nam và nước ngoài.

Các chuyến bay được nối lại giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) với tần suất 4 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên. Dự kiến hàng tuần sẽ có 24 chuyến bay từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong đề xuất, với lượng khách cần cách ly là 6.000 - 7.000 người.

Giai đoạn ba dự kiến từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và thế giới, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh nếu áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Các đường bay trong giai đoạn này được triển khai giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận loại vaccine mà Việt Nam đã công bố; tần suất ban đầu dự kiến 7 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Khi đó, hành khách sẽ không phải cách ly tập trung nếu có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7 đến 14 ngày. Hành khách không có đủ giấy xét nghiệm nCoV và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế, thì phải cách ly 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói.

Đề xuất nêu trên sẽ trình Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã xúc tiến nối lại đường bay thương mại từ Việt Nam đến một số nước để phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động và thăm thân ở nước ngoài sau đợt dịch đầu năm. Chuyến bay trở về Việt Nam vẫn là các chuyến cho người Việt hồi hương và chở chuyên gia được cơ quan chức năng cấp phép.

Từ 1/4 đến 30/6, hãng sẽ khai thác các đường bay quốc tế gồm Hà Nội đến Narita (Tokyo), Incheon (Seoul) và Sydney. Cùng với chặng từ TP HCM đi Sydney, hãng cũng dự kiến thực hiện các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) phục vụ người Việt về nước, phụ thuộc vào cấp phép của các cơ quan chức năng.

Từ tháng 3/2020 đến nay, các chuyến bay thương mại quốc tế đều được cấp phép bay theo hình thức một chiều chở khách từ Việt Nam đi, chiều vào Việt Nam chỉ chở hàng. Người Việt Nam muốn về nước phải có hoàn cảnh đặc biệt, chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam cũng phải xin phép.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, 10 tháng qua, hơn 142.000 người đã nhập cảnh qua đường hàng không, chưa có trường hợp nào hành khách nhập cảnh sai quy định. Toàn bộ khách được cách ly theo quy định phòng chống dịch.

Tại thông báo ngày 23/3, Văn phòng Chính phủ cho hay Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xem xét từng bước mở lại các đường bay quốc tế, triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và kiểm soát dịch bệnh trong giao thương với các nước.

Bộ Y tế được giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine". Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao... xem xét từng bước mở lại các đường bay quốc tế, triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và kiểm soát dịch bệnh trong giao thương với các nước.

Đoàn Loan

Đoàn Loan

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.25 172.83
KRW 15.54 18.94
THB 594.71 686.18
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây