Thứ sáu - 02/04/2021 06:15

Lý do học viên Học viện Múa Việt Nam không được cấp bằng

 
Theo Lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam, nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh bị "mắc kẹt" vì bằng cấp là do trường Cao đẳng Múa Việt Nam trước...

Theo Lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam, nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh bị "mắc kẹt" vì bằng cấp là do trường Cao đẳng Múa Việt Nam trước đây (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã không đăng ký đầu vào trung cấp với Bộ GDĐT.

Học viên "tay trắng ra đời"

Trước đó, báo Lao Động đã thông tin về vụ việc học viên Học viện múa Việt Nam "khẩn thiết" kêu cứu về vấn đề bằng cấp. Cụ thể, đại diện cha mẹ học sinh cho biết, quá trình đào tạo văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam rất bài bản, học sinh được học đầy đủ các môn văn hóa như các trường THCS, THPT khác; có kiểm tra, thi học kỳ, báo điểm đầy đủ cho học sinh.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Cung Thị Hải - phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam cho biết, các con hiện tại đang rất khổ sở về vấn đề bằng cấp. Bởi con chỉ được đi diễn show bên ngoài mà không vào được các đoàn biểu diễn chuyên nghiệp. Nếu có vào được thì chỉ là "chân" diễn phụ, mức lương được trả bằng hợp đồng mới thử việc.

"Hiện tại các con không có một bằng cấp gì trong tay sau quá trình học từ 3-5 năm, mặc dù nhà trường tổ chức thi từ trung cấp lên cao đẳng cũng như tổ chức thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc.

Thực sự đến bây giờ, tôi cảm thấy rất ân hận vì hiện tại con đã ra trường nhưng không có một thứ gì trong tay, không có tương lai" - chị Hải buồn bã.

Lý do học viên Học viện Múa Việt Nam không được cấp bằngPhụ huynh đồng loạt “kêu cứu” về vấn đề bằng cấp của con em. Ảnh: Kim Nhung

Tương tự, anh Hoàng Minh Cường cùng hàng trăm phụ huynh khác của Học viện Múa Việt Nam cũng trong tâm trạng rối bời, vì kết quả nhận được sau 6,5 năm học tập miệt mài của các con là "tay trắng ra đời", không có bất kỳ một tấm bằng nào.

Vì nhà trường "quên" đăng ký đầu vào hệ trung cấp

Liên quan đến vụ việc, chiều 1.4, Học viện Múa Việt Nam đã có buổi làm việc với các cơ quan báo đài và ban đại diện phụ huynh để lý giải những vấn đề mà học sinh của trường đang gặp phải liên quan đến bằng cấp.

Theo TS Trần Văn Hải - Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, Học viện có đặc thù trong việc đào tạo diễn viên múa trên toàn quốc. Một trường đào tạo nghệ thuật đặc thù, đặc biệt là nghề múa phải tuyển sinh những học sinh ngay từ độ tuổi 11, 12.

Ngoài việc học chuyên môn, Học viện cũng được cấu trúc chương trình đào tạo văn hóa phổ thông song song.

Lý do học viên Học viện Múa Việt Nam không được cấp bằng - Ảnh minh hoạ 2Lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam tại buổi làm việc với báo chí và phụ huynh. Ảnh: Thiều Trang

Theo đó, từ năm 2012 trở lại đây, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT, chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT và Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT.

Như vậy, nhà trường khẳng định đã thực hiện đào tạo theo đúng quy định của Chương trình khung giáo dục Trung học chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Múa. Bên cạnh đó, việc giảng dạy văn hóa phổ thông chỉ tạo điều kiện cho việc đào tạo diễn viên múa trong trường.

"Khi triển khai thực hiện, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã không đăng ký đầu vào trung cấp với Bộ GDĐT mà chỉ đăng ký đầu vào là hệ cao đẳng. Vì vậy, 273 học sinh đã và đang học theo hệ liên thông trung cấp lên cao đẳng đã không có bằng tốt nghiệp trung cấp" - TS Hải cho biết.

Để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về việc cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp, TS Hải khẳng định, nhà trường đã gửi tờ trình lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch từ tháng 6.2020. Cuối năm 2020, nhà trường tiếp tục báo cáo lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và làm việc với Vụ đào tạo, Thanh tra Bộ, Vụ tổ chức cán bộ về những vấn đề tồn đọng của Học viện Múa Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, sau khi nhận được tờ trình của Học viện Múa Việt Nam, ngày 1.4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Bộ GDĐT xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam:

- Cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện.

- Cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hoá THPT trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa (Theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1.10.2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thông tin) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.

Thiều Trang - Kim Nhung

laodong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây