Thứ bảy - 03/04/2021 13:10

GS Châu Văn Minh nhận huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp

 
GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, là người Việt đầu tiên trong lĩnh vực này nhận huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Tổng thống Pháp.

Chiều 2/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao tặng huân chương.

GS Châu Văn Minh đã ủng hộ, thúc đẩy việc phát triển, hợp tác, đào tạo, chuyển giao một số công nghệ mũi nhọn của thế kỷ 21 giữa các đơn vị nghiên cứu của Pháp và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Viện, ông và các đối tác Pháp đã triển khai gần 200 dự án hợp tác, đào tạo hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ.

Ông cũng tích cực đàm phán, xây dựng lộ trình hợp tác với để triển khai hai dự án do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam, gần đây là Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRED-Sat1 và xây dựng, phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay Đại học Việt - Pháp).

"Đây không chỉ là vinh dự to lớn, phần thưởng cao quý với cá nhân tôi mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thúc đẩy những hoạt động hợp tác lâu dài và bền vững với nhiều tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học tại Pháp; góp phần củng cố quan hệ hợp tác chiến lược Việt - Pháp", GS Châu Văn Minh nói sau khi nhận huân chương.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh năm nay 60 tuổi, quê huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông từng là Viện trưởng Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên. Từ tháng 2/2007, ông làm Phó chủ tịch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI, XII, XIII.

Trước đó, huân chương Bắc Đẩu Bội tinh đã được Pháp trao tặng nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bà Tôn Nữ Thị Ninh, GS Ngô Bảo Châu...

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây