Thứ bảy - 01/06/2019 16:09

Đạo diễn "Vợ ba" lên tiếng về tranh cãi dùng bé 13 tuổi cho cảnh nóng

 
Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) đạo diễn phim Vợ ba vừa có bình luận đầu tiên về tranh cãi sử dụng diễn viên 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My cho cảnh tình dục.

TIN LIÊN QUAN

Dùng bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng 'Vợ ba' là phạm luật


Sau chuỗi ngày yên lặng từ khi Vợ ba được rút khỏi các rạp chiếu phim Việt Nam (21.5), đạo diễn Ash Mayfair Nguyễn Phương Anh đã đưa ra phát biểu đầu tiên tại Mỹ. Trả lời The Hollywood Reporter được đăng tải vào ngày 31.5, cô nói: "Tôi muốn lên tiếng vì những người làm nghệ thuật và vì quyền được sáng tác nghệ thuật".

Ash Mayfair cũng không quên nhắc tới công chúng Việt Nam khi trả lời báo nước ngoài: "Họ không thể đả kích tôi vì tôi không có mặt tại đó nên họ chuyển sang phán xét mẹ của diễn viên nhí và chỉ trích cô ấy bán con vì tiền". Đồng thời, cô khẳng định: "Chúng tôi không làm gì sai và không vi phạm luật pháp".

Cũng thông qua phỏng vấn, nữ đạo diễn bày tỏ rằng cô không ngạc nhiên với sự tranh cãi từ dư luận. Dù dự đoán được trước tình hình này, cô vẫn "sản xuất phim vì muốn cho ông nội thấy" câu chuyện được lấy cảm hứng từ chính gia đình cô.

"Vợ ba" là tác phẩm đầu tay của Ash Mayfair với kinh phí hơn 30 tỉ đồng. Lấy bối cảnh Việt Nam thế kỷ 19, phim xoay quanh Mây (Nguyễn Phương Trà My), người được gả vào một gia đình giàu có để làm vợ ba. Dù mới 14 tuổi, Mây đã phải sống như một người phụ nữ trưởng thành, kinh qua các việc từ chuyện giường chiếu tới sinh con. 

60244005 67773875599
Ash Mayfair cho rằng cô lên tiếng vì nghệ thuật.

Việc sử dụng diễn viên nhí 13 tuổi cho cảnh tình dục mà không qua đóng thế của Ash Mayfair đang phải đối mặt với những bức xúc từ dư luận Việt Nam và cả các vấn đề về pháp lý.

Ngày 20.5, trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Cục Điện ảnh phát hiện bản phim công chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.

Đơn vị sản xuất thừa nhận vi phạm và chấp nhận bị xử phạt 50 triệu đồng đồng thời chủ động khắc phục bằng việc ngừng phát hành Vợ ba vào từ ngày 20.5. 

Việc "Vợ ba" rút khỏi rạp chiếu đã thổi bùng tranh cãi trong dư luận. Hiện tại, đa số khán giả mong cơ quan chức năng làm rõ vấn đề pháp lý với đạo diễn, và lên án việc sử dụng bé 13 tuổi trong cảnh nóng.

44626992325 E08e9ea1
Ash Mayfair coi “Vợ ba” là tiếng nói đấu tranh cho phụ nữ.

Trả lời Zing.vn, bà Toni Casala - người sáng lập tổ chức Children in Film - cho biết: “Ở Mỹ, trẻ em hoàn toàn không được phép đóng cảnh tình dục thật hay mô phỏng. Với các cảnh nhạy cảm, đạo diễn buộc phải sử dụng người đóng thế cho diễn viên nhỏ tuổi”.

Đơn vị sản xuất “Vợ ba” cũng chủ động rút quảng cáo tại một số cụm rạp ở California, Mỹ dù chưa rõ nguyên nhân.

Mỹ không phải nơi duy nhất có điều lệ cho việc sử dụng diễn viên dưới 18 tuổi trong các cảnh tình dục. Theo Bộ luật Bảo vệ Trẻ em năm 1978 tại Anh, người ghi hình, phát tán hoặc trình chiếu các cảnh có tính chất tình dục của trẻ dưới 18 tuổi là tội phạm hình sự.

Bộ luật chỉ rõ dù là kịch, phim hay chương trình truyền hình, mọi diễn viên nào có mặt trong phân cảnh nhạy cảm phải trên 18 tuổi. Không có ngoại lệ dù nhân vật trong kịch bản ở độ tuổi dưới 18.

Chuyên gia tại Mỹ, Anh đều nhận định về "Vợ ba" với quan điểm giá trị đạo đức cần phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, chuyện đề cao đạo đức không phải hành động "bóp chết" nghệ thuật.

Ash Mayfair có thể là một đạo diễn liều mình vì nghệ thuật. Ấy vậy, trong quá trình liều mình, nữ đạo diễn có bỏ quên những giá trị đạo đức hay không? Có một điều nữa có lẽ Mayfair cũng đã quên.

Đó là, trong khi bộ phim kể về câu chuyện tại Việt Nam, thì khán giả Việt xứng đáng có một lời giải thích từ chính cô chứ không phải qua một tờ báo giới nước ngoài.

ZING.VN

 
 Từ khóa: tranh cãi  sử dụng  diễn viên  bình luận  trà my  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.38 172.96
KRW 15.32 18.66
THB 597.45 689.34
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây