Thứ năm - 01/04/2021 03:50

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về cơ chế áp dụng hộ chiếu vaccine

 
Bộ Y tế cho biết đang chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai. Trước hết có các phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine như quy định.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31.3, báo chí đặt câu hỏi về vấn đề hộ chiếu vaccine. Cụ thể, sau chỉ đạo của Thủ tướng về triển khai hộ chiếu vaccine đang triển khai như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay vấn đề hộ chiếu vaccine đang được nghiên cứu và tranh luận của nhiều nước. Hiện Bộ Y tế cũng đang phối hợp với các bộ ngành để nghiên cứu, báo cáo với Ban Chỉ đạo, báo cáo Chính phủ để đảm bảo an toàn về phòng chống bệnh cho người dân, mở cửa nền kinh tế bằng cách nối lại đường bay, vấn đề đi lại.

Theo ông Trương Quốc Cường, Bộ Y tế đang lên phương án để nghiên cứu, trước hết có các phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine như quy định. Bộ đang chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai.

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đây là phương án, là vấn đề cần bàn kỹ lưỡng. Nước ta phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích ở đây là việc phát triển kinh tế, nguy cơ vấn có thể là việc lây nhiễm cộng đồng. Chính vì vậy, việc triển khai không đơn giản, chúng ta cần làm từng bước.

Trước đó, chiều 26.3, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 đưa ra yêu cầu chuẩn bị phương án về cơ chế, địa điểm, thời gian cách ly, xét nghiệm và theo dõi y tế với những người đã được tiêm vaccine nhập cảnh Việt Nam. Đồng thời đôn đốc các bộ ngành liên quan tiếp tục giải pháp kỹ thuật để sẵn sàng tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine và có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam.

Những trường hợp được xem xét áp dụng "hộ chiếu vaccine" là chuyên gia, thương nhân đã tiêm vaccine hai lần, được hệ thống của Việt Nam xác nhận là loại vaccine hợp pháp, được tiêm bởi hệ thống cơ sở y tế đảm bảo; người Việt Nam ở nước ngoài đã được tiêm vaccine và có nhu cầu về nước.

Bộ Y tế cũng được giao chuẩn bị về dài hạn sẽ áp dụng hộ chiếu vaccine cho những người nước ngoài muốn vào Việt Nam với mục đích giao lưu, du lịch; báo cáo các nội dung trên tại cuộc họp sắp tới của Ban chỉ đạo.

"Chúng ta từng bước chuẩn bị những phương án chi tiết với tinh thần tạo thuận lợi nhưng trên hết phải an toàn. Nếu tạo thuận lợi mà để dịch bùng phát thì mọi nỗ lực, công sức sẽ trở thành vô nghĩa", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần có giải pháp hạn chế tối đa sự kiện tập trung đông người, đặc biệt liên quan đến ăn uống theo phong tục của người Việt Nam như đám cưới, đám hiếu, "vì thực tế cho thấy ở những nơi này nếu có người nhiễm thì sẽ lây nhiễm cho những người khác".

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là COVID-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine COVID-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Hà Liên - Phạm Đông

laodong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.77 173.37
KRW 15.30 18.65
THB 597.41 689.29
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây