Thứ năm - 01/04/2021 12:58

Gặp nghệ nhân dành 5 năm tái hiện đình làng hơn 300 năm tuổi bằng gỗ gụ

 
Dốc hết lòng nhiệt huyết và cái tâm của người con "xứ mộc", một người đàn ông gần 70 tuổi đã dành ra 5 năm kỳ công lên ý tưởng...

Dốc hết lòng nhiệt huyết và cái tâm của người con "xứ mộc", một người đàn ông gần 70 tuổi đã dành ra 5 năm kỳ công lên ý tưởng rồi cho ra đời mô hình đình làng hơn 300 năm tuổi bằng chất liệu gỗ gụ quý hiếm, chỉ nặng vỏn vẹn 60 kg.

5 năm "thai nghén" tác phẩm

Người đàn ông đặc biệt mà chúng tôi nói đến là nghệ nhân Phan Lạc Hùng, hiện sinh sống tại xóm Chùa, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Cách đây 5 năm, ông Hùng manh nha ý tưởng chế tác một ngôi đình làng bằng gỗ thu nhỏ, lấy nguyên bản kiến trúc, thiết kế từ ngôi đình làng Hữu Bằng gần nhà có niên đại hơn 300 năm tuổi.

Gặp nghệ nhân dành 5 năm tái hiện đình làng hơn 300 năm tuổi bằng gỗ gụÔng Phan Lạc Hùng chăm chút cho từng chi tiết của mô hình đình làng Hữu Bằng thu nhỏ bằng gỗ gụ của mình. Ảnh: Trần Kiều.

Ông Hùng nhớ lại, khi đó, hằng ngày ông đều ra sân đình Hữu Bằng tập thể dục. Thời gian nghỉ ngơi ông lại ngồi ngắm tổng quan ngôi đình rồi hình dung trong đầu ý tưởng thiết kế mô hình của mình. Chỉ riêng quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu, ông Hùng phải mất đến 3 năm.

Kể lại hành trình 5 năm "thai nghén" mô hình, trên nét mặt của ông Hùng hiện rõ niềm vui: "Đình có thâm niên khoảng 350 năm tuổi, không có bản vẽ cũng không có thiết kế. Trong quá trình làm, tôi phải tính toán từng li trên tỉ lệ 1/1.000, 1 mét tôi tính 10 phân rồi nhân 3 và bắt đầu từ phần nền đầu tiên. Làm đến đâu, tôi vẽ đến đấy, chứ không để lại một bản thiết kế cụ thể nào. Khi hoàn thành, mô hình có độ tinh xảo đạt đến 99% từ những chi tiết nhỏ nhất. Tôi phấn khởi lắm!".

Anh Phan Lạc Việt (con trai thứ của ông Hùng) chia sẻ: "Bố tôi ấp ủ và đau đáu với ý tưởng này suốt một thời gian dài. 2 năm về sau, ông dồn toàn tâm toàn lực làm việc miệt mài mỗi ngày 6-8 tiếng để hiện thực hoá mong muốn của mình. Nhìn thành quả trong hiện tại, tôi vô cùng tự hào và biết ơn ông".

Gặp nghệ nhân dành 5 năm tái hiện đình làng hơn 300 năm tuổi bằng gỗ gụ - Ảnh minh hoạ 2Phần mặt trước của mô hình đình làng Hữu Bằng. Ảnh: Trần Kiều. Gặp nghệ nhân dành 5 năm tái hiện đình làng hơn 300 năm tuổi bằng gỗ gụ - Ảnh minh hoạ 3Phần hông sau của mô hình. Ảnh: Trần Kiều.

Chăm chút đến từng chi tiết

Được biết, mộng cửa, then chốt, nền gạch và ngói lợp của mô hình là những chi tiết mà ông Hùng chăm chút nhất.

Riêng phần ngói, ông kỳ công dập trong khoảng 2 tháng để làm ra 100.000 viên ngói gỗ có độ mỏng và kích thước đều như một. Còn các biểu tượng "lưỡng long trầu nguyệt" hay ông nghê ngồi trên mái thì được ông làm bằng nhôm để tránh hoen rỉ.

Suốt 5 năm liền, ông Hùng đã dành trọn tâm huyết của mình vào mô hình. Kết quả mà ông có được đã không phụ những ngày tháng ấy. Tổng trọng lượng của mô hình chỉ vỏn vẹn 60kg và được đánh giá là mô hình đình bằng gỗ nhỏ nhất Việt Nam.

Your browser does not support the video tag.
Mô hình Đình Hữu Bằng với chất liệu gỗ gụ quý hiếm chính là niềm tự hào tuổi già của ông Phan Lạc Hùng. Thực hiện: Trần Kiều.

Từ khi mô hình được hoàn thành, đã có rất nhiều người ngỏ ý muốn mua lại với giá hàng tỉ đồng. Thế nhưng ông Hùng cho hay, dù có trả giá cao thế nào đi chăng nữa thì ông cũng sẽ không bán "đứa con tinh thần" này của mình.

Ông cũng chia sẻ thêm, nếu sức lực còn cho phép, thời gian tới, ông sẽ thực hiện thêm việc tái hiện nhiều công trình đình, chùa xa xưa khác của đất nước.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng chia sẻ: "Việc làm của ông Hùng tuy là ý tưởng cá nhân, nhưng lại có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần lưu giữ và bảo tồn các công trình kiến trúc mang giá trị lịch sử, văn hoá lâu đời của địa phương, rất đáng được ghi nhận".

Trần Kiều

laodong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.77 173.37
KRW 15.30 18.65
THB 597.41 689.29
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây