Thứ năm - 01/04/2021 17:41

Việt Nam thu hẹp khoảng cách về nghiên cứu AI với quốc tế

 
Với mục tiêu lọt vào top 50 thế giới về AI vào năm 2030, Việt Nam cần đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực cho công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực đang được đầu tư rất mạnh. Mỹ, Trung Quốc là những nước đi đầu, có nguồn lực lớn để phát triển. Nhận định sự chênh lệch về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với các nước đi đầu là rất lớn, nhưng Giáo sư Hồ Tú Bảo, hiện làm việc tại Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán cho rằng khoảng cách đang thu hẹp.

“Rõ ràng sự chênh lệch rất lớn, vì họ phát triển trí tuệ nhân tạo rộng, mạnh, sâu và gắn với công nghiệp. Tuy nhiên, khoảng cách đấy đang thu hẹp lại dần vì người Việt Nam học ở các nước cũng rất đông. Đấy là các cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo”, Giáo sư Hồ Tú Bảo chia sẻ với Zing trong sự kiện ra mắt trung tâm nghiên cứu AI tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Việt Nam thu hẹp khoảng cách về nghiên cứu AI với quốc tế

GS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc khoa học Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo của Đại học Bách Khoa. Ảnh: KA.

Đóng vai trò Giám đốc khoa học của trung tâm nghiên cứu, GS. Hồ Tú Bảo cho biết trung tâm sẽ tập trung vào lĩnh vực AI hẹp, sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề cụ thể của con người. Viện đóng vai trò đào tạo AI cho cả chuyên gia và những nhân lực đang làm trong ngành công nghệ, nhằm đưa AI thành chìa khoá cho quá trình chuyển đổi số.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo hoạt động với mô hình hợp tác quốc tế giữa Đại học Bách Khoa và tập đoàn Naver của Hàn Quốc. Hai bên cùng đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm này.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh sự cần thiết về năng lực định hướng của trung tâm. Ông Sơn cho rằng đã tới lúc Việt Nam cần phải thay đổi và thích ứng với thế giới, bằng cách dẫn dắt sự thay đổi.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy cũng bày tỏ mong muốn trung tâm sớm hiện thực hóa và đưa các nghiên cứu AI vào ứng dụng thực tiễn, trước mắt là trong các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, chăm sóc sức khoẻ người dân và quản lý tài nguyên môi trường.

Trung tâm hiện có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các cơ sở nghiên cứu và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng.

Trí tuệ nhân tạo sẽ cho người dân Mỹ 13.500 USD/năm

Chủ tịch OpenAI cho rằng chính phủ nên thay đổi chính sách kịp thời để bắt kịp tiến bộ công nghệ mà AI mang lại.

06:30 19/3/2021

Đánh lừa AI chỉ bằng giấy bút

Khi các nhà nghiên cứu dán mẩu giấy có chữ iPod lên quả táo, trí tuệ nhân tạo nhận nhầm là chiếc máy nghe nhạc nổi tiếng trong thập niên 2000.

20:38 10/3/2021

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây