Thứ năm - 15/03/2018 11:07

Trước khi mất, Stephen Hawking từng cảnh báo A.I gây ra tận thế

 
Trước khi mất, nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking từng cảnh báo nhân loại có thể bị trí tuệ nhân tạo (A.I) và các cỗ máy biết suy nghĩ tiêu diệt.

Nổi tiếng với các công trình về lỗ đen và thuyết tương đối, Stephen Hawking được xem là nhà vật lý hàng đầu thế giới từ thời Albert Einstein.

Hawking phải chống chọi với bệnh xơ cứng teo cơ từ năm 20 tuổi, nhưng vẫn tiếp tục cống hiến cho khoa học trong nhiều năm qua.

Trong vài năm gần đây, Hawking liên tục cảnh báo nhân loại về nguy cơ biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo, ô nhiễm môi trường và người ngoài hành tinh.

"Sự phát triển toàn diện của trí tuệ nhân tạo có thể hủy diệt nhân loại”, Hawking nói với hãng tin với BBC News năm 2014.
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking  từng nhiều lần cảnh báo về nguy cơ A.I sẽ tiêu diệt nhân loại.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái với tạp chí WIRED, Hawking cho biết “A.I sẽ đạt tới mức độ hình thành loại hình sống mới vượt trội hơn con người”.

“Tôi lo sợ A.I có thể thay thế toàn bộ con người. Nếu người này tạo ra virus máy tính thì người khác có thể tạo ra A.I tự nhân bản và phát triển theo thời gian. Đây sẽ là sự sống mới ưu việt hơn con người”.

Nhà vật lý học thiên tài này khẳng định mặc dù các thể thức A.I ban đầu tỏ ra hữu ích nhưng ông lo ngại về hậu quả có thể tạo ra A.I thông minh, thậm chí vượt trội hơn con người.

“Chúng có suy nghĩ và có thể tự thiết kế lại với tốc độ nhanh chưa từng có”, Hawking cảnh báo.

Hawking cho rằng con người “phải di cư tới nơi mà chưa ai đặt chân tới” nếu muốn tiếp tục duy trì giống nòi trong hàng triệu năm tới. Nhà thiên văn học này tin rằng con người cần phải định cư trên một hành tinh khác trong 100 năm tới mới có thể sống sót trước biến đổi khí hậu, tấn công của tiểu hành tinh và bùng nổ dân số.

Ông cũng cảnh báo bản năng hung hăng của con người, cùng tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, có thể hủy diệt tất cả bằng chiến tranh hạt nhân và sinh học, chỉ có “một chính phủ thế giới” hợp nhất mới ngăn chặn được nguy cơ này.

Hawking tin rằng dưới góc độ giống nòi, con người có thể thiếu kỹ năng sống sót trước thách thức biến đổi khí hậu, gánh nặng ô nhiễm và lạm dụng công nghệ.

Nhà vũ trụ học Stephen Hawking cũng đồng thời cảnh báo về nỗ lực liên lạc với nền văn minh ngoài Trái Đất. Ông cho rằng điều này vô cùng nguy hiểm nếu nền văn minh đó có trình độ tiên tiến hơn con người.

Và điều này có thể dẫn tới nguy cơ nhân loại bị đô hộ hoặc hủy diệt toàn bộ. Tuy nhiên, bất chấp quan ngại của mình, Hawking vẫn đầu tư vào dự án Breakthrough Initiative thăm dò vũ trụ và tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

ZING

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.38 172.96
KRW 15.32 18.66
THB 597.45 689.34
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây