Thứ sáu - 30/06/2023 01:13

Nvidia, AMD sắp hứng đòn từ lệnh cấm mới của Mỹ

 
Mỹ sắp cập nhật các biện pháp hạn chế xuất khẩu chip nhằm khiến Trung Quốc khó phát triển trí tuệ nhân tạo, nhưng cũng cản trở kinh doanh của các công ty Mỹ.
Nvidia, AMD sắp hứng đòn từ lệnh cấm mới của Mỹ

Jensen Huang, CEO của Nvidia, cho biết các biện pháp cấm xuất khẩu có thể gây thiệt hại cho cả ngành công nghệ Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bộ thương mại Mỹ có thể sẽ cập nhật các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip tiên tiến, vốn đưa ra vào tháng 10/2022, theo các nguồn tin của Financial Times.

Động thái này có thể khiến các công ty như Nvidia và Advanced Micro Devices hay AMD khó bán chip cho Trung Quốc. Việc cập nhật các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới dự kiến sẽ diễn ra trong mùa hè, theo The Wall Street Journal.

Nvidia đã thiết kế các chip đơn vị xử lý đồ họa có tên A800 và H800, thay thế các chip cao cấp để đáp ứng quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đưa ra vào tháng 10/2022. Gần đây, Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, nói với FT rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu có thể gây thiệt hại lớn cho ngành công nghệ Mỹ.

Nvidia giống như bị “trói tay sau lưng” nếu không thể bán những con chip tiên tiến nhất của họ cho Trung Quốc, theo Huang.

Mặc dù A800 và H800 chậm hơn so với những con chip cao cấp mà chúng thay thế, nhưng vẫn là công nghệ quan trọng bậc nhất giúp những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc nghiên cứu và phát triển AI. Tencent, Alibaba, Baidu, ByteDance và nhiều tập đoàn Trung Quốc khác đều mua thêm chip Nvidia khi làn sóng AI tạo sinh trong năm nay.

Nvidia sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức nếu Washington thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, lần này nhắm vào cả A800 và H800, nhưng sẽ bị ảnh hưởng về dài hạn, theo Colette Kress, Giám đốc tài chính của Nvidia.

Kress cho biết các quy định cấm bán GPU sử dụng trong các trung tâm dữ liệu cho Trung Quốc về lâu dài sẽ làm mất khả năng cạnh tranh của Mỹ tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới, đồng thời ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong tương lai của Nvidia. Bà cho biết trước đây Trung Quốc chiếm 20-25% doanh thu của Nvidia.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới sẽ là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm khiến Trung Quốc khó có được các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả chip AI có nhiều ứng dụng, từ nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh đến mô hình hóa vũ khí hạt nhân.

Paul Triolo, chuyên gia về Trung Quốc và công nghệ tại công ty tư vấn Albright Stonebridge, cho biết việc cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu sẽ có tác động rộng và gia tăng đáng kể theo thời gian.

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đang cố gắng “kiềm chế” Trung Quốc. Vào tháng 5, để đáp trả, Trung Quốc đã cấm các nhà phát triển cơ sở hạ tầng trong nước mua chip từ Micron, nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Idaho (Mỹ).

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Người kế nhiệm Jack Ma là bí ẩn với cả nhân viên Alibaba

Eddie Yong, Chủ tịch Taobao và Tmall sẽ tiếp quản vị trí CEO của Alibaba từ ngày 10/9, là một ẩn số ngay cả đối với một số nhân viên lâu năm của tập đoàn.

33:1973 hôm qua

SpaceX được định giá cao kỷ lục

Việc định giá vào khoảng 150 tỷ USD là mức cao nhất từ trước đến nay của SpaceX, công ty hàng không vũ trụ do Elon Musk thành lập.

07:34 25/6/2023

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây