Thứ bảy - 03/04/2021 23:58

Nơi duy nhất trên Trái Đất vẫn đang diễn ra Kỷ băng hà

 
Nhóm nghiên cứu cho rằng lượng khí metan dưới đáy sâu của Biển Đen không thể bốc lên bề mặt là nguyên nhân khiến quá trình biến đổi nơi đây vẫn như ở Kỷ băng hà cuối cùng.

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Earth and Planetary Science Letters vừa tiết lộ rằng một số khu vực của Biển Đen hiện tại vẫn đang diễn ra giai đoạn Kỷ băng hà, thời kỳ xảy ra cách đây 12.000 năm.

Trong bài báo của mình, các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân những dòng nước ở các khu vực của Biển Đen, như vùng nước giữa châu Âu và châu Á, vẫn đang ứng phó với biến đổi khí hậu của Kỷ băng hà cuối cùng tạo ra.

Nhóm nghiên cứu nhận định đây có thể là sự phản hồi chậm trễ của quá trình bốc hơi khí metan.

Theo Theswaddle, các nhà khoa học đã phân tích các trầm tích khí hydrat (còn gọi là băng cháy), có thành phần chính là khí metan bị giữ lại bởi hợp chất rắn giống như băng, thuộc vùng “Danube fan”, phía tây bắc của Biển Đen. Họ phát hiện ra rằng khí metan dưới đáy biển sâu đã không bốc lên bề mặt Biển Đen trong vài nghìn năm qua.

“Điều này cho thấy phía dưới ở lưu vực Danube vẫn đang diễn ra những thay đổi khí hậu của Kỷ băng hà cuối cùng”, nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Nơi duy nhất trên Trái Đất vẫn đang diễn ra Kỷ băng hà

Biển Đen chụp từ vệ tinh. Ảnh: Nasa

Các nhà khoa học tin rằng chính các điều kiện độc đáo ở Biển Đen, như lớp trầm tích dày, không thể xuyên thủng, có thể đã góp phần ngăn khí metan bốc lên.

Họ sử dụng một quá trình gọi là phản xạ địa chấn, phương pháp thường được dùng để đo đặc tính bên dưới bề mặt Trái Đất, để nghiên cứu bên dưới bề mặt của nước.

Kết quả cho thấy tại những điểm sâu nhất của đáy biển, những khối băng cháy đã thích nghi với sự nóng lên của nước biển, nhưng lượng khí metan bao quanh chúng thì chưa.

Nhóm nghiên cứu gọi đây là “sự tụt hậu” của một phần Biển Đen. Chính điều này đã làm cho những khu vực này vẫn đang diễn ra quá trình biến đổi của Kỷ băng hà cuối cùng.

Phát hiện mới rất quan trọng trong nghiên cứu biến đổi khí hậu, giúp nhận biết và mô phỏng lại quá trình diễn ra của một số hiện tượng khí hậu và nguyên nhân của chúng tại các khu vực riêng biệt trên Trái Đất.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng họ có thể áp dụng phương pháp đo đạc tương tự để tìm hiểu các khu vực khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu như vùng Bắc và Nam Cực của Trái Đất.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 26.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 170.91 180.93
KRW 15.55 18.94
THB 606.47 699.75
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây