Chủ nhật - 02/07/2023 03:35

Nhân cách kỳ lạ của Elon Musk

 
Đôi khi tỷ phú này sẽ chuyển sang "mode ác quỷ" và ra vẻ sẵn sàng "xé xác mọi người" để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.
Nhan cach ky la cua Elon Musk hinh anh
Nhan cach ky la cua Elon Musk hinh anh
Nhân cách kỳ lạ của Elon Musk

Có thời điểm Elon Musk trở nên đen tối, kỳ quặc để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc. Ảnh: Reuters.

Tác giả sách Walter Isaacson đã theo dõi cuộc sống hàng ngày của Musk trong khoảng 2 năm. Trước khi phát hành tiểu sử của người sở hữu Twitter, Tesla và SpaceX, Isaacson hé lộ một số bí mật về ông trùm công nghệ trong một cuộc phỏng vấn trên Twitter Spaces.

Walter Isaacson không phải là người nghĩ ra cụm từ "mode ác quỷ" (demon mode) để mô tả sự thay đổi tính cách của Elon Musk. Người thật sự đề ra từ này là ca sĩ Grimes, bạn gái cũ, người có 2 con chung với tỷ phú.

Theo Business Insider, Grimes kể rằng mỗi khi chuyển sang trạng thái như vậy, ông trùm công nghệ tạo ra sự khó chịu với những người xung quanh nhưng đó là cách Elon Musk "hoàn thành công việc".

Thỉnh thoảng, các nhà lãnh đạo có thể chuyển sang "chế độ quái thú", chẳng hạn như trong thời kỳ khủng hoảng của công ty hoặc khi phải đấu tranh trước những quyết định sống còn.

Theo Isaacson, nhiều người thành công mà ông từng viết tiểu sử, bao gồm cả Steve Jobs, cũng có sự thay đổi tính cách tương tự. Cũng nhờ cách khai thác "góc tối" của mình, các nhà quản lý không bị đè nặng bởi sự đồng cảm và có thể tập trung vào các vấn đề lớn hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Musk, Isaacson cho rằng đôi khi đặc điểm này ở ông thực sự cản trở công việc kinh doanh và khiến nhân viên sợ hãi.

Điều đó đặc biệt nghiêm trọng khi các nhân viên không phù hợp với "ý thức khẩn cấp điên cuồng" của Musk. "Ông ấy sẽ trở nên u ám và tôi biết rằng Musk sắp xé xác người đó", Isaacson nói trong cuộc trao đổi. Việc này xảy ra thường xuyên khi Musk nắm quyền lãnh đạo Twitter và sa thải hàng loạt nhân viên.

Musk giải thích với Isaacson rằng việc đồng cảm với một người và gây nguy hiểm cho số đông là một dạng "tự cao tự đại". Nhưng theo Isaacson, cách tiếp cận tàn bạo của tỷ phú chỉ hiệu quả trong khoảng 80% trường hợp. Đối với 20% còn lại, nó không chỉ có vấn đề mà còn dẫn đến việc cấp dưới không báo cáo đầy đủ vì sợ phản ứng của ông.

Tiểu sử của Elon Musk được chấp bút bởi Walter Isaacson, sẽ lên kệ vào tháng 9. Quyển sách đi sâu vào cách tính cách phức tạp của người giàu nhất thế giới cân bằng "mặt tối" của ông với công việc tại Tesla và SpaceX.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Mark Zuckerberg khó thắng khi đấu tay đôi với Elon Musk

Huấn luyện viên võ tổng hợp của CEO Meta cho rằng khách hàng của mình cần thêm thời gian luyện tập vì vẫn đang dừng ở mức đai trắng.

11:19 26/6/2023

CEO mới của Twitter trái ngược Musk, nhưng là lựa chọn hoàn hảo

Trong khi Linda Yaccarino thường xuyên xuất hiện tại những bữa tiệc xa hoa, Elon Musk dành phần lớn thời gian làm việc, kêu gọi cắt giảm chi phí cho Twitter.

10:14 13/6/2023

Musk nói về tấm ảnh 'Elon Musk nhí' trên Twitter

Hóa ra đây chỉ là tấm ảnh do AI Midjourney làm giả. Phản hồi lại hình ảnh này, CEO Tesla đùa rằng mình đã "uống quá nhiều" thuốc trẻ hóa.

14:04 10/6/2023

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây