Thứ năm - 06/07/2023 09:41

Học sinh Trung Quốc rủ nhau "học" ở ngôi trường tưởng tượng

 
Từ trò đùa của nhóm học sinh, một trường đại học tưởng tượng đã được thành lập ở Trung Quốc và nổi tiếng trên Weibo, Douyin vì đại diện cho ước nguyện của học sinh đang ôn thi.
Hoc sinh Trung Quoc ru nhau "hoc" o ngoi truong tuong tuong hinh anh
Hoc sinh Trung Quoc ru nhau "hoc" o ngoi truong tuong tuong hinh anh
Học sinh Trung Quốc rủ nhau

Đại học Sơn Hà (Shan He) là từ khóa đang được bàn tán rất nhiều trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc gần đây. Trường đại học này có website, tôn chỉ, ngành học và chương trình học đầy đủ. Nhưng trên thực tế, đây chỉ là trường học hư cấu, bắt nguồn từ một trò đùa trên Internet của học sinh.

Biến trường giả thành trường thật

Một nhóm bạn đã đùa nhau về việc thành lập trường đại học mới, dự định tập hợp học sinh từ 4 tỉnh Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nam và Hà Bắc - những nơi kỳ thi đại học diễn ra rất khốc liệt. Họ đặt tên trường này là Đại học Sơn Hà và tưởng tượng nó sẽ được xây ở giao điểm giữa 4 tỉnh.

Theo hướng dẫn nhập học do cư dân mạng “bịa” ra, Đại học Sơn Hà được thành lập ngày 27/8/2023. Trường học có 4 phân hiệu ở 4 thành phố bao gồm phân hiệu Tế Nam (Sơn Đông), Thái Nguyên (Sơn Tây), Trịnh Châu (Hà Nam) và Thạch Gia Trang (Hà Bắc).

Học sinh Trung Quốc rủ nhauHọc sinh Trung Quốc rủ nhau

Logo của Đại học Sơn Hà. Ảnh: Min.

Trò đùa này nhanh chóng được học sinh Trung Quốc khắp nơi hưởng ứng và lan truyền khắp nơi. “Đại học Sơn Hà” lọt danh sách từ khóa tìm kiếm hot trên Douyin và Weibo.

Nhiều người còn đóng góp cho ngôi trường ảo bằng cách lập website, danh sách ngành học và cả tờ rơi quảng cáo trường. Nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng của 4 tỉnh Trung Quốc cũng được nhắc đến trong bộ máy hoạt động của ngôi trường.

Nhà thơ Đỗ Phủ được giới thiệu là hiệu trưởng của Đại học Sơn Hà. Câu nói nổi tiếng của ông được dùng làm tôn chỉ của ngôi trường: “Nếu tôi có một nơi đủ rộng lớn với hàng nghìn căn phòng khác nhau, tôi sẽ tập hợp tất cả học giả trên thế giới”.

Không chỉ nhận được rất nhiều sự chú ý, ý tưởng Đại học Sơn Hà dần thành hình nhờ sự hỗ trợ từ nhiều học sinh ở 4 tỉnh thành. Mỗi năm, 4 tỉnh này ở Trung Quốc có hơn 3,4 triệu học sinh cấp 3 thi đại học. Nếu mỗi người đóng góp 1.000 tệ (140 USD), số tiền tổng cộng có thể lên đến hàng tỷ nhân dân tệ, biến trường Đại học Sơn Hà trở thành sự thật.

Ước vọng của hàng triệu học sinh

Tại sao trường học tưởng tượng này lại nổi tiếng như vậy?

Nhiều người cho rằng Đại học Sơn Hà thể hiện hy vọng của các học sinh ôn thi tuyển sinh hiện tại. Tất cả học sinh đều muốn vào trường đại học đúng như nguyện vọng nhưng không phải ai cũng làm được. Đại học Sơn Hà xuất hiện và trở thành ước vọng của bộ phần lớn học sinh.

Học sinh Trung Quốc rủ nhau

Ảnh mô phỏng khuôn viên trường. Ảnh: Min.

Chỉ trong một tuần, ban đầu chỉ là trò đùa, trường đại học này đã xây dựng thành công một cộng đồng online. Những nền tảng mạng xã hội như WeChat và QQ là những nơi các ngành học, sinh viên của Đại học Sơn Hà kết nối với nhau.

Theo Sixth Tone, hàng trăm nhóm chat của trường xuất hiện, đại diện cho hàng loạt ngành học khác nhau từ mỹ thuật, thiết kế, thể thao, ngôn ngữ học…

“Sau khi tham gia, tôi đã kết thêm nhiều bạn mới. Chúng tôi chia sẻ tài liệu học tập và thảo luận về những chủ đề liên quan đến việc chọn ngành học”, một học sinh tên Wang (18 tuổi, ngụ thành phố Thương Châu, Hà Bắc) nói với Sixth Tone.

Trên GitHub, nhiều người còn tạo website chứa thông tin, khoa, ngành, lịch học đầy đủ. Đại học Sơn Hà được giới thiệu là có 24 khoa, 430 chuyên ngành và gần 100 môn học khác nhau. Những thông tin này được đính kèm đường link dẫn đến video hướng dẫn học trên Bilibili.

Một người dùng đề xuất website có thể trở thành nơi chia sẻ các khóa học online của tất cả môn học và biến nó thành một trường đại học thực thụ. “Tôi sẵn sàng đóng góp mọi nỗ lực của mình cho tương lai Đại học Sơn Hà. Thiên đường dành cho tuổi trẻ không còn chỉ là giấc mơ”, một người dùng bình luận trên website ngôi trường.

Học sinh Trung Quốc rủ nhauHọc sinh Trung Quốc rủ nhau

Hướng dẫn nhập học của Đại học Sơn Hà. Ảnh: Min.

Theo Sixth Tone, Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nam và Hà Bắc là 4 tỉnh nằm trong nhóm đông dân nhất Trung Quốc nhưng lại không có nhiều trường đại học lâu đời, có danh tiếng như ở Bắc Kinh hay Thượng Hải.

Với dân số tổng cộng hơn 300 triệu người, 4 tỉnh này chỉ có 2 trường đại học nằm trong danh sách 39 đại học trọng điểm thuộc dự án 985. Cả hai trường này đều nằm ở tỉnh Sơn Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh và Thượng Hải có tổng cộng 12 đại học thuộc top, chiếm 1/3 tổng số đại học thuộc đề án 985.

Hai kim loại Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu quan trọng như thế nào

Trung Quốc đang giữ thế độc quyền sản xuất gallium và germanium. Chúng được xếp vào nhóm kim loại hiếm, có giá trị kinh tế cao nhưng lại không thể tìm thấy ở tự nhiên.

41:2475 hôm qua

Cỗ máy Hà Lan vừa cấm xuất sang Trung Quốc quan trọng thế nào

Thiết bị chuyên dụng để chế tạo chip được nhà chức trách Hà Lan đưa vào danh danh mục quản lý xuất khẩu. Điều này có thể ngăn chặn việc phát triển ngành bán dẫn Trung Quốc.

08:35 1/7/2023

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây