Thứ bảy - 03/04/2021 02:37

Hỏa tinh vừa trải qua cơn chấn động mạnh

 
Tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định 2 trận động đất mạnh trên Hỏa tinh trong tháng 2.

Những trận động đất được ghi nhận có cường độ 3,3 và 3,1 độ richter. Theo Digital Trends, phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Cerberus Fossae, vùng khe nứt bán song song trên Hỏa tinh thường xảy ra động đất.

Tàu thăm dò InSight đáp xuống bề mặt Hỏa tinh vào năm 2018 với sứ mệnh phân tích động đất. Ngay sau khi hoạt động, thiết bị đã gửi dữ liệu về 2 trận động đất mạnh tại Cerberus Fossae, cường độ 3,6 và 3,5 độ richter.

Sau 3 năm đáp xuống Hỏa tinh, InSight đã ghi nhận hơn 500 trận động đất khác nhau. Tuy nhiên, 4 trận động đất trên được các nhà khoa học quan tâm nhất do cường độ tương đối lớn.

Hỏa tinh vừa trải qua cơn chấn động mạnh

Thiết bị đo địa chấn InSight trên Hỏa tinh. Ảnh: NASA.

Trên Trái Đất, động đất xảy ra do sự va chạm, đứt gãy đột ngột của các mảng kiến tạo. Do Hỏa tinh không có mảng kiến tạo, động đất là kết quả của hoạt động núi lửa. Phân tích động đất trên Hỏa tinh có thể giúp NASA nghiên cứu sâu hơn về lõi và lớp vỏ của "hành tinh đỏ".

"Trong sứ mệnh này, chúng tôi tìm ra 2 kiểu động đất trên Hỏa tinh: một kiểu của Trái Đất, kiểu còn lại của Mặt Trăng", nhà nghiên cứu khoa học Taichi Kawamura từ Paris (Pháp), người tham gia chế tạo cảm biến đo địa chấn của InSight chia sẻ.

Theo Kawamura, động đất "kiểu Mặt Trăng" nghĩa là sóng địa chấn có xu hướng phân tán, trong khi sóng địa chấn "kiểu Trái Đất" truyền trực tiếp từ bên trong hành tinh. Động đất trên Hỏa tinh được nhận xét là kết hợp cả 2 kiểu trên. Kawamura rất quan tâm đến 4 trận động đất mạnh hơn bởi chúng nghiêng về "kiểu Trái Đất".

Thiết bị đo địa chấn của InSight được chôn dưới đất, phía trên là mái che dùng để chặn gió và nhiệt độ lạnh giá. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn có lúc không thể phát hiện động đất bởi gió mạnh, đặc biệt là trong mùa đông tại phía Bắc.

Dù vẫn có nhược điểm, nhà địa chấn học John Clinton, dẫn đầu nhóm phân tích dữ liệu động đất trên Hỏa tinh, hài lòng về kết quả của InSight.

"Rất hào hứng khi được quan sát lại các động đất trên Hỏa tinh sau một thời gian chỉ nghe tiếng gió. Một năm trôi qua trên Hỏa tinh, chúng ta đã nhanh chóng hơn trong việc xác định các hoạt động địa chất trên 'hành tinh đỏ'", Clinton chia sẻ.

 
Âm thanh khi lái xe trên sao Hỏa Bộ điều khiển Perseverance của NASA đã gửi một số bản ghi âm kỳ lạ về sao Hỏa bao gồm tiếng hú của gió và những âm thanh khi lái xe trên bề mặt hành tinh.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.25 172.83
KRW 15.54 18.94
THB 594.71 686.18
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây