Thứ bảy - 24/06/2023 08:39

Đây là giao diện của Apple Vision Pro

 
Bản thử nghiệm đầu tiên của visionOS cho thấy cách tương tác, hoạt động cơ bản của một số ứng dụng mặc định trên kính thông minh Vision Pro.
Đây là giao diện của Apple Vision Pro

Ngày 21/6, Apple phát hành bản thử nghiệm đầu tiên cho lập trình viên của visionOS, hệ điều hành trên kính thông minh Vision Pro. Do chưa thể tiếp cận phần cứng thực tế, người dùng chỉ có thể trải nghiệm visionOS thông qua trình giả lập trên Xcode, phần mềm dùng để phát triển ứng dụng cho các nền tảng của Táo khuyết.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 2

Sau khi khởi động, màn hình chính của visionOS sẽ hiển thị biểu tượng để truy cập ứng dụng. Theo AppleInsider, các biểu tượng có hình tròn, được sắp xếp theo dạng tổ ong khá giống Apple Watch. Bên trái danh sách là thanh công cụ để chuyển giữa màn hình chọn ứng dụng, danh bạ trong FaceTime và các môi trường thực tế ảo khác nhau.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 3

Bản thử nghiệm của visionOS hỗ trợ 14 môi trường, từ những địa danh như Haleakala, Yosemite, Mount Hood đến không gian thông thường gồm bãi biển, cồn cát, bầu trời... Môi trường được áp dụng sẽ bao phủ toàn màn hình, có thể di chuyển dựa trên góc nhìn và chuyển động.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 4

Phía trên danh sách biểu tượng xuất hiện mũi tên nhỏ. Khi nhìn vào, người dùng sẽ có các tùy chọn như trở lại màn hình chính, thay đổi ánh sáng của môi trường, kích hoạt Control Center hoặc Notification Center.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 5

Giao diện Control Center của visionOS khá quen thuộc, hỗ trợ bật/tắt nhanh chế độ máy bay, kết nối Wi-Fi và Bluetooth. Khu vực này còn chứa một số phím tắt giúp chỉnh âm lượng, font chữ, bật chế độ không làm phiền hoặc chế độ khách.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 6

Theo mô tả của Apple, người dùng có thể bật chế độ khách nếu muốn người khác đeo thử Vision Pro mà không sợ tiết lộ dữ liệu hay công việc trên kính. Một số app và cài đặt được bảo vệ bằng mật khẩu.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 7

Người dùng có thể đóng ứng dụng bất kỳ bằng cách nhìn vào chấm tròn nhỏ bên dưới cửa sổ. Trong khi đó, tương tác với thanh ngang kế bên sẽ giúp di chuyển cửa sổ đến vị trí khác. Tương tự hệ điều hành trên máy tính, nhiều cửa sổ cho phép xếp chồng lên nhau, với các cửa sổ bên dưới được làm mờ.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 8

Giao diện Safari trên visionOS khá giống iPadOS, cho phép tìm kiếm trên thanh địa chỉ hoặc mở nhiều tab cùng lúc. Văn bản được nhập thông qua bàn phím Bluetooth hoặc bàn phím ảo. Tương tự cửa sổ ứng dụng, bàn phím ảo hỗ trợ tắt hoặc thay đổi vị trí khi cần thiết.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 9

Bàn phím ảo trên visionOS cũng hỗ trợ nhập biểu tượng cảm xúc (emoji), phù hợp để nhắn tin trong iMessage, gửi email hoặc tương tác trên mạng xã hội.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 10

Ứng dụng làm việc nhóm Freeform cũng xuất hiện trên visionOS. Người dùng có thể viết, vẽ hình trên không gian tương tự tấm bảng trắng khổng lồ trong phòng. Một tính năng hữu ích khác trên visionOS là Visual Search, cho phép tìm kiếm đồ vật, sao chép văn bản từ môi trường thật vào trong kính.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 11

Trong bản thử nghiệm đầu tiên của visionOS, lượng ứng dụng mặc định còn hạn chế. Các app được thiết kế riêng cho nền tảng hiện có Freeform, Safari, Photos và Files. Trong khi đó, những ứng dụng như Calendar, Maps, News, Reminders và Shortcuts được chuyển đổi (port) từ iPadOS.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 12

Các ứng dụng này có giao diện giống hệt phiên bản trên iPad với tỷ lệ khung hình cố định. Khi sử dụng app dưới dạng tương thích, người dùng có thể điều chỉnh tư thế ngang hoặc dọc thông qua biểu tượng nằm bên trên góc phải cửa sổ.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 13

Một số ứng dụng khác cũng xuất hiện dưới dạng tương thích như Books, Clock, Podcasts và Stocks nhưng chưa sử dụng được. Trên trang giới thiệu Vision Pro, Táo khuyết liệt kê nhiều ứng dụng sẽ có mặt trên visionOS như bộ phần mềm iWork, Notes, Messages, Apple TV và Meditation.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 14

Tin đồn cho biết có nhiều ứng dụng đang được Apple phát triển cho visionOS, bao gồm app tập thái cực quyền, các hoạt động thể thao của Nike, tập yoga và một số ứng dụng khác. Hiện tại, những chi tiết về Vision Pro được thể hiện trên visionOS 1.0 Developer Beta 1 còn khá ít.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 15

Do là bản thử nghiệm đầu tiên, AppleInsider lưu ý visionOS sẽ có rất nhiều thay đổi trong thời gian tới. Trước mắt, đây là môi trường để các lập trình viên thử nghiệm, phát triển ứng dụng trước khi Vision Pro lên kệ vào đầu năm 2024. Người dùng có thể tự trải nghiệm bằng cách tải phiên bản Xcode 15 beta và trình giả lập visionOS 1.0.

Đây là giao diện của Apple Vision Pro - Ảnh minh hoạ 16

Apple cho biết vào tháng 7, công ty sẽ khai trương phòng lab dành cho nhà phát triển ở Cupertino, London, Munich, Thượng Hải, Singapore và Tokyo, nhằm cung cấp cho họ trải nghiệm thực tế để thử nghiệm ứng dụng trên phần cứng của Apple Vision Pro và nhận hỗ trợ từ kỹ sư Apple.

Apple Vision Pro: Kính thông minh giá 3.500 USD của Táo khuyết Tại WWDC 2023, Apple đã giới thiệu mẫu kính thông minh Vision Pro, tuy vậy sản phẩm đến năm sau mới được mở bán.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

iPhone 15 thay đổi vì Vision Pro

Theo "chuyên gia tin đồn" Ming-Chi Kuo, dòng iPhone 15 sẽ được trang bị chip Ultra Wideband (UWB) mới nhằm tương thích sâu với kính thực tế hỗn hợp Vision Pro.

08:23 21/6/2023

Những điểm yếu ‘chí mạng’ của Vision Pro

Như nhiều thiết bị công nghệ khác, kính thực tế ảo Vision Pro cũng ẩn chứa một số khuyết điểm có thể khiến fan của Táo khuyết hụt hẫng.

18:56 15/6/2023

Ai sẽ mua Apple Vision Pro với mức giá 3.500 USD?

Giới chuyên gia nhận định Apple Vision Pro sẽ thu hút tệp khách hàng cụ thể nhưng không phổ biến. Giá bán sẽ là rào cản lớn để thiết bị tiếp cận người dùng.

17:49 7/6/2023

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây